ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ความรู้ทั่วไป > "น้องไอนส์" ในสภาวะแช่แข็ง จากความรักพ่อแม่ หวังเทคโนโลยีการแพทย์อนาคตชุบชีวิตลูก

"น้องไอนส์" ในสภาวะแช่แข็ง จากความรักพ่อแม่ หวังเทคโนโลยีการแพทย์อนาคตชุบชีวิตลูก

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 เม.ย. 2558 เปิดอ่าน : 10,050 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"น้องไอนส์" ในสภาวะแช่แข็ง จากความรักพ่อแม่ หวังเทคโนโลยีการแพทย์อนาคตชุบชีวิตลูก

Advertisement

ไอนส์ เด็กหญิงเมทรินทร์ เนาวรัตน์พงษ์ ไอนส์เป็นลูกสาวคนเดียวในบรรดาพี่น้องสี่คนของ ดร.สหธรณ และ ดร.นารีรัตน์ เนาวรัตน์พงษ์

ที่จริงแล้วเรื่องของไอนส์เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อในอดีตย้อนหลังกลับไป 12 ปีก่อนไอนส์จะเกิด

คุณแม่ของไอนส์ได้รับการผ่าตัดมดลูกออกเพื่อรักษาชีวิตจากการตกเลือดในการคลอดลูกชายคนแรกทำให้ครอบครัวไม่สามารถมีบุตรได้อีก12ปีต่อมาไอนส์จึงเกิดขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีเจริญพันธุ์โดยการใช้ไข่และสเปิร์มจากพ่อแม่ที่แท้จริงปลูกถ่ายลงในมดลูกของแม่อุ้มบุญตลอดช่วงเวลาการตั้งครรภ์ครอบครัวของเราได้ดูแลแม่อุ้มบุญเป็นอย่างดีรวมถึงการตรวจโรคต่างๆด้วยความระมัดระวังดีที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีการแพทย์ที่จัดหาได้ในประเทศ

ในวันที่29กุมภาพันธ์ 2555 ที่โรงเรียนแพทย์ชั้นนำของประเทศ ไอนส์คลอดออกมามีน้ำหนักแรกคลอดมากถึง 3800 กรัม มีลักษณะที่สมบูรณ์สุขภาพดีทุกประการตามที่เราคาดหวังจากผลอุลตร้าซาวด์

ไอนส์มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวคือดวงตากลมโตและมีรอยยิ้มอยู่เสมอเธอนำพาความสุขและความอบอุ่นมาให้กับครอบครัวสมกับที่รอคอยมานานถึง12ปี

ไอนส์เติบโตขึ้นมาด้วยพัฒนาการที่ปกติแข็งแรงสามารถเต้นรำร้องเพลงวิ่งเล่นหัวเราะและมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างอย่างปกติไอนส์ยังแสดงถึงการรู้จักความรักกับคนรอบข้างโดยเฉพาะการหอมแก้มน้องชายคน1 ที่ไอนส์รักเป็นพิเศษ

รุ่งเช้าวันที่ 19 เมษายน 2557 ไอนส์อายุ 2 ขวบ 1 เดือน ไอนส์มีอาการปลุกไม่ตื่นจึงรีบนำส่งโรงพยาบาล แพทย์วินิจฉัยว่ามีอาการขาดน้ำจึงให้น้ำเกลือปริมาณสูงในการรักษาเบื้องต้นแต่ไอนส์ก็เข้าสู่อาการโคม่าอย่างรวดเร็วภายใน20นาทีจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและเอ็กซเรย์สมองด่วนพบก้อนเนื้อขนาด11เซนติเมตรในสมองด้านซ้ายแทบจะไม่ต้องรอวินิจฉัยชิ้นเนื้อพวกเราก็ทราบทันทีว่ามันน่าจะคือมะเร็ง

แต่ทำไมมะเร็งขนาดใหญ่จึงไม่เคยแสดงอาการให้พวกเราได้สังเกตเห็นมาก่อนเลย

ในวันนั้นไอนส์ได้รับการผ่าตัดเปิดกระโหลกศีรษะเพื่อลดความดันในสมองและตัดชิ้นมะเร็งออกได้ประมาณ50%แพทย์ได้ประเมินว่าไอนส์แทบไม่มีโอกาสจะฟื้นคืนสติ

ผลการวินิจฉัยชิ้นเนื้อพบว่าเป็นมะเร็งชนิดร้ายแรงที่หายากชื่อว่าependymoblastomaครอบครัวเราได้รับคำแนะนำให้ปล่อยให้ไอนส์เสียชีวิตเพราะไม่มีวิธีการใดๆในการรักษาและไม่มีโอกาสในการฟื้นคืนสติ แต่แล้วเพียงสัปดาห์ ไอนส์ก็ลืมตาและเริ่มฟื้นคืนสติเริ่มร้องไห้และแสดงอาการตอบสนองต่างๆ สร้างความแปลกใจให้กับทุกคน ไอนส์แสดงถึงความต่อสู้ที่จะมีชีวิต

พวกเราตัดสินใจที่จะต่อสู้กับมะเร็งให้ถึงที่สุด เราอาจจะไม่ชนะมะเร็ง แต่ให้ไอนส์ได้เป็นบันไดก้าวหนึ่งของมนุษย์ที่จะเอาชนะมะเร็งในอนาคต

หลังจากไอนส์เริ่มฟื้นคืนสติ กับการผ่าตัดอีกหลายครั้ง ครอบครัวต้องทำใจยอมรับว่าไอนส์ได้สูญเสียสมองซีกซ้ายไปมากถึง 80%แต่ไม่เสียชีวิต ซึ่งหมายถึงว่าเธอจะไม่สามารถขยับร่างกาย ซีกขวาและยังสูญเสียความสามารถอื่นๆ เช่น การมองเห็นการได้ยินและการพูด แต่ไม่ทราบด้วยเหตุใดหรืออาจจะเป็นเพราะไอนส์มีอายุเพียง 2ปี เธอได้แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่รวดเร็ว และตอบสนองการรักษาเป็นอย่างดี

ตลอดช่วงเวลาของการรักษาไอนส์ค่อยๆกลับมามองเห็นได้ยินเสียงรับรู้คำสั่งและแสดงความต้องการของตัวเองจนกระทั่งสามารถขยับร่างกายซีกขวาได้อีกครั้งจากการทำกายภาพบำบัดประจำเราสังเกตเห็นพลังต่อสู้ในแววตาที่กลมโตของไอนส์ จนวันหนึ่งไอนส์ก็สามารถยืนขึ้นได้ และเริ่มฝึกเดิน มองด้วยตา 2 ข้างพร้อมกันเหมือนปรกติ ราวกับว่าถ้าเค้ารอดจากมะเร็งแม้จะมีสมองเพียงซีกเดียว เขาก็น่าจะกลับไปวิ่งและพูดได้แต่เกือบเหมือนเด็กปกติอีกครั้ง พวกเราได้เผยแพร่เรื่องราวของไอนส์และการต่อสู้ไปในโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยเป็นอีกจำนวนมาก ไอนส์ยังอยู่รอดมาถึงวันนี้ด้วยพลังที่น่าประทับใจจากภายใน เธอยังคงแสดงถึงรอยยิ้มและความรักมากมายเหมือนที่เธอเป็นแต่เกิด

ไอนส์ผ่านการผ่าตัดสมองและการผ่าตัดอื่นๆรวมแล้วมากถึง12ครั้งคีโม20ครั้งและทำรังสีบำบัด20ครั้งในช่วงเวลานั้นเราได้เห็นเพื่อนร่วมทุกข์มากมายที่เป็นมะเร็ง ส่วนใหญ่เสียชีวิตลงคนแล้วคนเล่า ทั้งที่พวกเขายังเป็นเด็ก เหมือนการต่อสู้ที่จะยังไม่สิ้นสุดของมนุษย์ เราจึงพยายามผลักดันให้เกิดการจัดตั้งกองทุนถอดรหัสพันธุกรรมคือการต่อสู้มะเร็งในเด็ก โดยให้การต่อสู้ของไอนส์เป็นจุดเริ่มต้น

ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2557 เราตรวจพบว่ามะเร็งหลายแพร่กระจายไปตามส่วนต่างๆของสมอง ไอนส์เริ่มมีอาการอัมพาตบนใบหน้าและกล้ามเนื้อบางส่วน เรารู้ว่าเวลาสุดท้ายใกล้มาถึง สุดเอื้อมของมนุษย์ สุดเอื้อมที่เทคโนโลยี่ปัจจุบันจะอำนวยให้ เราต้องเตรียมใจอำลาแล้ว

วันที่ 8 ม.ค. 2558 ด้วยความช่วยเหลือจากทีมแพทย์ ไอนส์ได้กลับบ้านครั้งสุดท้ายอย่างมีสติสมบูรณ์ ท่ามกลางครอบครัวและหมู่ญาติ เราได้คุยได้เล่นกันครั้งสุดท้าย ก่อนเราจะปิดระบบพยุงชีพเพื่อปลดปล่อยภาระที่แสนหนักจากบ่าเล็กๆ ในเวลา 18:18 น.

เซลล์มะเร็ง และเซลจากส่วนต่างๆ ของร่างกายไอนส์ถูกเก็บตัวอย่างรักษาไว้เพื่อการศึกษา ร่างกายของไอนส์ถูกเก็บรักษาในสภาพมีชีวิตภายใต้อุญหภูมิเย็นจัด (cryopreservation) ใน Arizona USA เพื่อรอเทคโนโลยี่การซ่อมร่างกายที่เหมาะสมกับไอนส์ในอนาคต

Cryopreservation จะทำให้เกิดธนาคารอวัยวะแช่เย็นในอนาคตอันใกล้ เป็นความหวังให้แก่ผู้ป่วยรอเปลี่ยนถ่ายอวัยวะอีกมากมาย

ชีวิตของไอนส์ทั้งหมดได้อุทิศให้กับความรักสุดหัวใจและวิทยาศาสตร์เพื่อผลักดันคุณภาพชีวิตของมนุษย์และจะอยู่คู่มนุษย์ตลอดไป

 

 

ที่มาจาก มติชนออนไลน์

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "น้องไอนส์" ในสภาวะแช่แข็ง จากความรักพ่อแม่ หวังเทคโนโลยีการแพทย์อนาคตชุบชีวิตลูก , , , น้องไอนส์ , , ในสภาวะแช่แข็ง , จากความรักพ่อแม่ , หวังเทคโนโลยีการแพทย์อนาคตชุบชีวิตลูก << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คำว่า สปา มาจากไหน

คำว่า สปา มาจากไหน
เปิดอ่าน 7,575 ครั้ง
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
SEO กับ SEM คืออะไร...ต่างกันแค่ไหน?☕ คลิกอ่านเลย
SEO กับ SEM คืออะไร...ต่างกันแค่ไหน?
เปิดอ่าน 10,872 ครั้ง
แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!☕ คลิกอ่านเลย
แกว่งแขนลดพุง แถมรักษาโรคได้เพียบ!
เปิดอ่าน 18,371 ครั้ง
แนะวิธีสังเกต ธนบัตรปลอม ☕ คลิกอ่านเลย
แนะวิธีสังเกต ธนบัตรปลอม
เปิดอ่าน 8,894 ครั้ง
ทาน "งา" ประจำ ทำลายความแก่! ☕ คลิกอ่านเลย
ทาน "งา" ประจำ ทำลายความแก่!
เปิดอ่าน 11,138 ครั้ง
6 เหตุผลน่าแปลกใจ ทำไมถึงนอนไม่หลับ☕ คลิกอ่านเลย
6 เหตุผลน่าแปลกใจ ทำไมถึงนอนไม่หลับ
เปิดอ่าน 9,232 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ครม.ตั้ง "จ.บึงกาฬ" จังหวัดที่77 แยกจากหนองคายครม.ตั้ง "จ.บึงกาฬ" จังหวัดที่77 แยกจากหนองคาย
เปิดอ่าน 34,835 ครั้ง
วีดิโอสอนวิธีการดูธนบัตรปลอมวีดิโอสอนวิธีการดูธนบัตรปลอม
เปิดอ่าน 8,607 ครั้ง
บัญญัติ 10 ประการอำพรางหุ่นบัญญัติ 10 ประการอำพรางหุ่น
เปิดอ่าน 9,345 ครั้ง
ความน่าจะเป็นความน่าจะเป็น
เปิดอ่าน 51,984 ครั้ง
"พริกขี้หนูเลย"กับ"พริกขี้หนูยอดสน"ทางเลือกใหม่ของการปลูกพริก"พริกขี้หนูเลย"กับ"พริกขี้หนูยอดสน"ทางเลือกใหม่ของการปลูกพริก
เปิดอ่าน 18,586 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ