ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.ติงบริษัทอย่าเหมารวม ‘มทร.-มรภ.-เอกชน’ไร้คุณภาพ

ศธ.ติงบริษัทอย่าเหมารวม ‘มทร.-มรภ.-เอกชน’ไร้คุณภาพ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ม.ค. 2561 เปิดอ่าน : 4,999 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.ติงบริษัทอย่าเหมารวม ‘มทร.-มรภ.-เอกชน’ไร้คุณภาพ

Advertisement

เมื่อวันที่ 26 มกราคม นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เฟซบุ๊ก “นับหนึ่ง ครับผม ครับผม” เผยแพร่ข้อความอีเมลที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งตอบปฏิเสธการรับเข้าทำงานด้วยข้อความว่า “บริษัทไม่สะดวกรับพนักงานวุฒิปริญญาตรี ที่จบจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)/มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)/มหาวิทยาลัยเอกชน” ว่า ส่วนตัวคิดว่าขณะนี้ มรภ.และมทร.ปรับตัว พัฒนาการเรียนการสอนไปในทิศทางที่ดี ตามปรัชญาในการเป็นที่พึ่งของชุมชนและท้องถิ่น ทั้งนี้ทุกมหาวิทยาลัยมีมาตรฐานกำกับ ทุกแห่งมีศักดิ์ศรีเท่ากัน ดังนั้น บริษัทเอกชน จึงไม่ควรมีความคิดแบบเหวี่ยงแหว่าเด็กที่จบจากมรภ.หรือมทร.ไม่มีคุณภาพ บริษัทเอกชนไม่ควรใช้ทัศนคติแบบนี้ในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน แต่ควรพิจารณาจากทักษะ ความสามารถเป็นรายบุคคล เพราะมีหลายคนแม้จะจบจากมรภ. หรือมทร. แต่ก็สามารถทำงานบางอย่างได้ดีกว่าเด็กที่จบจากมหาวิทยาลัยดังๆ

“ผมไม่อยากให้ผู้ประกอบการหรือบริษัทเอกชน มีทัศนคติเลือกสถาบันในการรับคนเข้าทำงาน เพราะทุกแห่งมีมาตรฐานกำกับ เราการันตีสถาบันได้ แต่คงไม่สามารถการันตีผู้ที่จบได้ ดังนั้นเอกชนควรคัดเลือกคนเข้าทำงาน จากทักษะของแต่ละคน ไม่ใช่เหวี่ยงแห่ว่าไม่รับคนจบจากสถาบันใด” นพ.อุดมกล่าว

ด้านนายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี ในฐานะเลขานุการที่ประชุมอธิการบดีมทร. กล่าวว่า ส่วนตัวมั่นใจในคุณภาพของเด็กที่จบจากมทร. ทั้ง 9 แห่ง เพราะเรามีการปรับปรุง พัฒนาการเรียนการสอนเน้นสมรรถนะผู้เรียนเป็นสำคัญ เป็นที่พอใจ ของสถานประกอบการทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด เช่น เด็กที่จบจากมทร.ธัญบุรี พบว่า เด็กที่จบไปมีงานทำถึง 87% กว่า ขณะที่ 20% มีงานทำก่อนจบการศึกษา และกว่า 50% ของผู้มีงานได้รับเงินเดือนสูงกว่าวุฒิที่จบ ขณะที่ 3-4% มีโอกาสได้ไปทำงานในต่างประเทศ

“ส่วนตัวได้ทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่า เด็กที่โพสต์ข้อความจบจากสถาบันใด อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล และไม่แน่ใจว่าบริษัทดังกล่าว เป็นบริษัทขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ แต่คิดว่าการดำเนินการคัดเลือกคนเข้าทำงานเช่นนี้ อาจเป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป โดยเฉพาะการมาตัดสินว่าสถาบันการศึกษาไม่มีคุณภาพ ก็ถือว่าไม่เป็นธรรม เพราะทุกวันนี้มทร.เองปรับตัวพัฒนาการเรียนการสอน เน้นสมรรถนะด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งสำคัญต่อการประกอบอาชีพในอนาคต” นายประเสริฐกล่าวและว่า ทั้งนี้ยอมรับว่า การคัดคนเข้าทำงานโดยพิจารณาจากสถาบันมีจริง แต่ก็ยังมีสถานประกอบการและบริษัทเอกชนจำนวนมากไม่ได้มองเรื่องสถาบัน แต่จะมองว่าเด็กมีทักษะอย่างไร ทำงานอะไรได้บ้างเป็นสำคัญ

ด้านนายเรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)อุตรดิตถ์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(ทปอ.มรภ.) กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่า เรื่องแบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น โดยกรณีนี้แค่เป็นกระแส อย่างธนาคารแห่งหนึ่งไม่รับเด็กที่จบจากมรภ. แต่สุดท้ายก็พบว่าเป็นทัศนคติของบุคลากรบางคน ไม่ใช่นโยบายธนาคาร ซึ่งกรณีนี้ตนเห็นว่าจะเป็นลักษณะเดียวกัน อย่างไรก็ตามในส่วนของมรภ. มีการหารือและพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนตลอดเวลา ทำอย่างไรจะผลิตบัณฑิตให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ ตามนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะในสาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่จะต้องเน้นคุณภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญอย่างมาก

“ส่วนตัวคิดว่า ไม่น่าจะมีบริษัทเอกชน หรือที่ไหนคิดแบบนี้อีก เพราะปัจจุบันการคัดเลือกคนเข้าทำงาน จะดูที่ทักษะ ความสามารถของแต่ละคนมากกว่าจะดูว่าจบจากสถาบันอะไร ซึ่งเชื่อว่าทุกสถาบันมีคุณภาพ ขณะที่ปัจจุบันการเรียนการสอนเปิดกว้างขึ้น นอกจากเรียนในมหาวิทยาลัยแล้วเด็กยังสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองจากโซเชียลมีเดียต่างๆ อีกด้วย” ประธานทปอ.มรภ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเฟซบุ๊ก “นับหนึ่ง ครับผม ครับผม” โพสต์ข้อความดังกล่าว ก็ได้ลบข้อความออก และโพสต์ข้อความใหม่ว่า “จริงๆแล้วสิ่งที่ผมโพสต์ลงไป แค่อยากให้ตระหนักว่าการรับคนเข้าเป็นบุคลากรในองค์กรนั้นๆ ยังมีการแบ่งแยกสถาบันอยู่เท่านั้น ใช่ว่า สถาบันของรัฐ ราชมงคล ราชภัฏ หรือ เอกชน จะด้อยความสามารถไปกว่าสถาบันที่มีชื่อเสียงซะเมื่อไหร่ จึงอยากให้มีบรรทัดฐานในการคัดกรองบุคลากรเข้าทำงานที่เท่าเทียมกันไม่แบ่งเกรดสถาบันกันเท่านั้น” และอีกอย่างก็ไม่ได้อยากดังด้วยเน้อ!!

 

อ่านเพิ่มเติม


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 26 มกราคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.ติงบริษัทอย่าเหมารวม ‘มทร.-มรภ.-เอกชน’ไร้คุณภาพ , , ศธ.ติงบริษัทอย่าเหมารวม , ‘มทร.-มรภ.-เอกชน’ไร้คุณภาพ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

 • ≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
  การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการทุนการศึกษาด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูในสาขาวิชาที่ขาดแคลน รุ่นที่ 4 ประจำปี 2559☕ 20 ก.ย. 2561
  การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการทุนการศึกษาด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูในสาขาวิชาที่ขาดแคลน รุ่นที่ 4 ประจำปี 2559
  เปิดอ่าน 1,885 ครั้ง
  สอบครูผู้ช่วย 61 คนสอบได้ไม่ถึงครึ่ง☕ 19 ก.ย. 2561
  สอบครูผู้ช่วย 61 คนสอบได้ไม่ถึงครึ่ง
  เปิดอ่าน 10,955 ครั้ง
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.☕ 19 ก.ย. 2561
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.
  เปิดอ่าน 2,298 ครั้ง
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561☕ 18 ก.ย. 2561
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561
  เปิดอ่าน 8,973 ครั้ง
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน☕ 18 ก.ย. 2561
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน
  เปิดอ่าน 4,633 ครั้ง

  Advertisement
  Advertisment

  ≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

  พี่น้องร่วมสาบานพี่น้องร่วมสาบาน
  เปิดอ่าน 7,192 ครั้ง
  หน้าตา Windows se7en หรือ Windows Viennaหน้าตา Windows se7en หรือ Windows Vienna
  เปิดอ่าน 10,002 ครั้ง
  คู่มือประเมินสมรรถนะสำคัญของผู้เรียนฯ ตามหลักสูตรแกนกลางการฯ 2551 ชั้นป. 6คู่มือประเมินสมรรถนะสำคัญของผู้เรียนฯ ตามหลักสูตรแกนกลางการฯ 2551 ชั้นป. 6
  เปิดอ่าน 28,680 ครั้ง
  คาร์ล เบนซ์ เป็นผู้ให้กำเนิดรถยนตร์คันแรกของโลกคาร์ล เบนซ์ เป็นผู้ให้กำเนิดรถยนตร์คันแรกของโลก
  เปิดอ่าน 9,822 ครั้ง
  คนอดนอนกลับยิ่งทำให้กินอาหารจุขึ้น คนอดนอนกลับยิ่งทำให้กินอาหารจุขึ้น
  เปิดอ่าน 4,706 ครั้ง

  เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
  สนามเด็กเล่น

  แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


  เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม