ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ.วางมาตรการป้องกันไข้หวัดใหญ่ในโรงเรียน

สพฐ.วางมาตรการป้องกันไข้หวัดใหญ่ในโรงเรียน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 ม.ค. 2561 เปิดอ่าน : 2,357 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สพฐ.วางมาตรการป้องกันไข้หวัดใหญ่ในโรงเรียน

Advertisement

เมื่อวันที่ 29 มกราคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สพฐ. ได้รับข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ถึงการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 7 พฤศจิกายน 2560 พบผู้ป่วย จำนวน 171,930 ราย อัตราป่วยเท่ากับ 262.78 ต่อแสนประชากร ผู้เสียชีวิตจำนวน 49 ราย คิดเป็นอัตราป่วยตาย 28.5 ต่อแสนประชากร โดยพบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีปัจจัยเสี่ยง ซึ่งอยู่ในกลุ่ม ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงมีครรภ์ มีโรคประจำตัว ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ สพฐ. จึงมีหนังสือไปยัง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาทุกเขตทั่วประเทศ และผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ในการป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่พร้อมทั้งขอความร่วมมือแจ้งสถานศึกษาในสังกัดเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ดำเนินการตามคำแนะนำในการป้องกันควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่สำหรับสถานศึกษา เนื่องจากสถานศึกษาเป็นแหล่งชุมชนที่มีความเสี่ยงสูง อาจมีการแพร่กระจายเชื้อได้ง่าย สถานศึกษาจึงจำเป็นต้องมีแนวทางในการป้องกัน ควรจัดให้มีระบบคัดกรองเด็กป่วยในช่วงเช้า หากพบว่าเด็กมีอาการเข้าได้กับโรคไข้หวัดใหญ่ เช่น มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ โรงเรียนควรทำการคัดแยกเด็ก ใส่หน้ากากอนามัยให้กับเด็ก ให้พักในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ ติดต่อผู้ปกครองมารับ และให้หยุดเรียนจนกว่าจะหาย หากพบการระบาดจำนวนมาก อาจพิจารณาปิดสถานศึกษาเพื่อลดการระบาดของโรคและการแพร่กระจายเชื้อ โดยใช้ดุลยพินิจร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ผู้บริหารสถานศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษา รวมทั้งเครือข่ายผู้ปกครอง

 เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า สำหรับสถานที่สาธารณะซึ่งเป็นบริเวณที่นักเรียนต้องทำกิจกรรมร่วมกัน ควรจัดเตรียมสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ที่จุดล้างมือ โดยเฉพาะในห้องน้ำและโรงอาหาร สถานที่เรียนควรเป็นบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสบ่อย จัดเตรียมหน้ากากอานามัยไว้ ณ ห้องพยาบาลหรือห้องพักครูประจำตึก จัดทำบอร์ดนิทรรศการให้ความรู้ ส่งเสริมการออกกำลังกาย ให้นักเรียนพกแก้วน้ำและช้อนรับประทานอาหารเป็นของตนเองหากรับประทานอาหารร่วมกันให้ใช้ช้อนกลาง จุดน้ำดื่มสาธารณะควรใช้แก้วน้ำชนิดที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หากมีรถโรงเรียนให้ทำความสะอาดภายในรถเป็นประจำ หน้ากากอนามันที่ใช้แล้วควรมีการแยกถุงขยะสำหรับทิ้งโดยเฉพาะ สร้างทีมแกนนำนักเรียนหรืออาสาสมัคร เฝ้าสังเกตอาการนักเรียนที่ป่วย แล้วแจ้งครูอนามัย ครูพี่เลี้ยง เพื่อรับการรักษาต่อ อีกทั้งควรจัดให้มีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเป็นประจำสม่ำเสมอในเรื่องการดูแลและการป้องกันตนเองให้มีสุขภาพแข็งแรง รวมถึงเปิดศูนย์ข้อมูลข่าวสารให้ความรู้ในการเฝ้าระวังการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ โดยสถานศึกษาสามารถประสานขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://beid.ddc.moph.go.th/beid_2014 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 เพื่อขอรับคำแนะนำพร้อมทั้งแนวปฏิบัติที่ถูกต้องต่อไป

ขอบคณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 29 มกราคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ.วางมาตรการป้องกันไข้หวัดใหญ่ในโรงเรียน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2561☕ 22 มิ.ย. 2561
การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2561
เปิดอ่าน 17,629 ครั้ง
ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61)☕ 22 มิ.ย. 2561
ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61)
เปิดอ่าน 3,710 ครั้ง
ก.ค.ศ.พิจารณาการขอทบทวนผลพิจารณาคุณสมบัติการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะของข้าราชการครู ตามหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะ ว 13/2556☕ 22 มิ.ย. 2561
ก.ค.ศ.พิจารณาการขอทบทวนผลพิจารณาคุณสมบัติการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะของข้าราชการครู ตามหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะ ว 13/2556
เปิดอ่าน 2,200 ครั้ง
ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้☕ 22 มิ.ย. 2561
ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้
เปิดอ่าน 1,701 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 6/2561 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561☕ 21 มิ.ย. 2561
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 6/2561 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561
เปิดอ่าน 6,456 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รวม 10 อันดับขับรถสุดเห่ย ขอให้มีสตินะครับรวม 10 อันดับขับรถสุดเห่ย ขอให้มีสตินะครับ
เปิดอ่าน 9,459 ครั้ง
อันตราย! ดื่มน้ำเกินพิกัดอันตราย! ดื่มน้ำเกินพิกัด
เปิดอ่าน 6,190 ครั้ง
ลิ้น ก็บอกปัญหาสุขภาพได้เหมือนกันลิ้น ก็บอกปัญหาสุขภาพได้เหมือนกัน
เปิดอ่าน 9,406 ครั้ง
เอกสารประกอบการบรรยาย การอบรมคณะกรรมการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC สู่สถานศึกษา(26 เม.ย –3 พ.ค. 2560)เอกสารประกอบการบรรยาย การอบรมคณะกรรมการขับเคลื่อนกระบวนการ PLC สู่สถานศึกษา(26 เม.ย –3 พ.ค. 2560)
เปิดอ่าน 41,462 ครั้ง
ชม MV เพลง "ชีวิตยังคงสวยงาม" ของ บอดี้แสลม เชียร์นักกีฬาวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทยชม MV เพลง "ชีวิตยังคงสวยงาม" ของ บอดี้แสลม เชียร์นักกีฬาวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทย
เปิดอ่าน 8,682 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม