ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > นายก ส.บ.ม.ท.ยื่น กอปศ.ถ่ายโอน ร.ร.สังกัดอื่นอยู่ ศธ.

นายก ส.บ.ม.ท.ยื่น กอปศ.ถ่ายโอน ร.ร.สังกัดอื่นอยู่ ศธ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 ก.พ. 2561 เปิดอ่าน : 9,650 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

นายก ส.บ.ม.ท.ยื่น กอปศ.ถ่ายโอน ร.ร.สังกัดอื่นอยู่ ศธ.

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือต่อ นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานกรรมการคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ให้ดำเนินการพิจารณาถ่ายโอนโรงเรียนประถม และโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หรือในสังกัดหน่วยงานอื่นให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดูแล เนื่องจาก ศธ.มีความพร้อมด้านทรัพยากร มีประสบการณ์ และมีภารกิจหลักเรื่องการจัดการศึกษา เพื่อเพิ่มโอกาสให้นักเรียนสังกัดอื่นได้รับการส่งเสริมการศึกษาอย่างมีคุณภาพ จึงเห็นควรให้ถ่ายโอนโรงเรียนที่อยู่ในสังกัดอื่นให้อยู่ภายใต้ ศธ.อย่างไรก็ตาม มีข้อยกเว้นสำหรับโรงเรียนที่จัดการศึกษาโดยมีวัตถุประสงค์พิเศษ เช่น โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ฯลฯ และโรงเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ที่ต้องบริหารจัดการโดยหน่วยงานอื่นๆ เช่น โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)

“นอกจากนี้ กอปศ.ควรกำหนดให้มีหน่วยงานดูแลบริหารจัดการศึกษาระดับประถม และระดับมัธยมศึกษาแยกต่างหาก โดยให้มีหน่วยงานระดับกรมบริหารจัดการการศึกษาระดับประถมแยกจากมัธยม และให้มีกฎหมายภายในที่แยกจากกัน เพราะปัจจุบันไม่มีหน่วยงานใดทำหน้าที่รับผิดชอบสนับสนุนการศึกษาเฉพาะด้านการประถม และเฉพาะด้านการมัธยม ทำให้การสนับสนุน และการพัฒนาในเรื่องเฉพาะทางอ่อนแอ ส่งผลให้การศึกษาทั้งด้านการประถม และการมัธยม อ่อนแอตามไปด้วย นอกจากนี้ เขตพื้นที่การศึกษา และโรงเรียนไม่มีศักยภาพในการสร้าง ผลิต หรือพัฒนาหลักสูตรเองได้ เพราะติดขัดเรื่องบุคคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจ โดยเฉพาะครูที่มีจำนวนชั่วโมงสอนมากมาย และยังต้องทำงานพิเศษให้โรงเรียน ดังนั้น หากมีหน่วยงานระดับกรม ทำหน้าที่คิดหาแนวทางเทคนิควิธีสอน สร้าง และพัฒนาหลักสูตร สร้าง และผลิตสื่อการเรียนการสอนเพื่อสนับสนุนภารกิจของคุณครู วิเคราะห์แก้ปัญหาการจัดการศึกษา จะทำให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น” นายรัชชัยย์ กล่าว

นายรัชชัยย์กล่าวอีกว่า ส่วนความเป็นนิติบุคคลของโรงเรียนนั้น โรงเรียนสมควรเป็นนิติบุคคลอย่างยิ่ง เพราะหากเปรียบเทียบกับโรงเรียนเอกชนต่างๆ ที่มีชื่อเสียง จะพบว่าโรงเรียนที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพ เป็นโรงเรียนแข่งขันสูง เนื่องจากมีอิสระในเรื่องการบริหารงานวิชาการ งบประมาณ การคัดเลือกบุคคลทำหน้าที่ครู ผู้บริหารโรงเรียนมีอิสระในการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ เพื่อประโยชน์ของการศึกษาของโรงเรียน เป็นต้น หากโรงเรียนของรัฐมีสภาพเป็นนิติบุคคล โดยมีหลัก และกระบวนการธรรมาภิบาลที่เข้มแข็ง จะพัฒนา และยกระดับคุณภาพการศึกษา ให้ทัดเทียมกับโรงเรียนเอกชนเหล่านี้ได้แน่นอน

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> นายก ส.บ.ม.ท.ยื่น กอปศ.ถ่ายโอน ร.ร.สังกัดอื่นอยู่ ศธ. , , นายก , ส.บ.ม.ท.ยื่น , กอปศ.ถ่ายโอน , ร.ร.สังกัดอื่นอยู่ , ศธ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

 • ≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
  การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการทุนการศึกษาด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูในสาขาวิชาที่ขาดแคลน รุ่นที่ 4 ประจำปี 2559☕ 20 ก.ย. 2561
  การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการทุนการศึกษาด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูในสาขาวิชาที่ขาดแคลน รุ่นที่ 4 ประจำปี 2559
  เปิดอ่าน 1,841 ครั้ง
  สอบครูผู้ช่วย 61 คนสอบได้ไม่ถึงครึ่ง☕ 19 ก.ย. 2561
  สอบครูผู้ช่วย 61 คนสอบได้ไม่ถึงครึ่ง
  เปิดอ่าน 10,891 ครั้ง
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.☕ 19 ก.ย. 2561
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.
  เปิดอ่าน 2,284 ครั้ง
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561☕ 18 ก.ย. 2561
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561
  เปิดอ่าน 8,962 ครั้ง
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน☕ 18 ก.ย. 2561
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน
  เปิดอ่าน 4,626 ครั้ง

  Advertisement
  Advertisment

  ≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

  ผลวิจัยใหม่ระบุ "ความสุข" ไม่ทำให้อายุยืนผลวิจัยใหม่ระบุ "ความสุข" ไม่ทำให้อายุยืน
  เปิดอ่าน 6,610 ครั้ง
  วิธีดูแลรักษาที่นอน วิธีดูแลรักษาที่นอน
  เปิดอ่าน 6,464 ครั้ง
  ตัวอย่างภาพถ่าย จากกล้องของ iPhone 5ตัวอย่างภาพถ่าย จากกล้องของ iPhone 5
  เปิดอ่าน 8,836 ครั้ง
  แพทย์เตือน สารอาหารเกินจำเป็น "กระตุ้นภูมิแพ้"ในเด็กแพทย์เตือน สารอาหารเกินจำเป็น "กระตุ้นภูมิแพ้"ในเด็ก
  เปิดอ่าน 4,984 ครั้ง
  คุณภาพผู้เรียนวัดจาก NT-ONET เส้นทางที่ลางเลือน!คุณภาพผู้เรียนวัดจาก NT-ONET เส้นทางที่ลางเลือน!
  เปิดอ่าน 3,585 ครั้ง

  เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
  สนามเด็กเล่น

  แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


  เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม