ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ. ปรับนโยบายประชุมผอ.สพท. 3 เดือนครั้ง

สพฐ. ปรับนโยบายประชุมผอ.สพท. 3 เดือนครั้ง

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 ก.พ. 2561 เปิดอ่าน : 6,072 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สพฐ. ปรับนโยบายประชุมผอ.สพท. 3 เดือนครั้ง

Advertisement

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จะจัดประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ประมาณ 1-2 เดือนครั้ง แต่ตนต้องการให้ ผอ.สพท.ได้มีเวลาทำงานในพื้นที่เต็มที่มากขึ้น ดังนั้น ปี 2561 จึงกำหนดจัดการประชุมใหม่เป็น 3 เดือนครั้ง ครั้งแรกจัดที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจัดไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยตนได้เน้นให้ใช้เวลาประชุมในห้องประชุมไม่มาก แต่ให้แบ่งกลุ่มลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียน เป็น21 สาย เพื่อไปดูหน้างานแล้วนำปัญหากลับมาประชุมหารือ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยประเด็นที่วางไว้ คือ ภาพรวมของโรงเรียน การบริหารจัดการสอดคล้องกับนโยบายของสพฐ.หรือไม่ โรงเรียนมีจุดเด่นอะไร และการดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงหรือรัฐบาล ติดปัญหาอุปสรรคอะไรหรือไม่ ต้องการรับการสนับสนุนอะไรบ้าง เป็นต้น โดยหลังจากประชุมแล้วก็ให้กลับไปดำเนินการในพื้นที่หลังจากนั้นอีก 3 เดือนก็มาติดตามผลกันในการประชุมครั้งต่อไปว่า แก้ปัญหาอะไรสำเร็จบ้าง

“การทำงานของผมจะสวนทางกับในอดีต คือ ผมจะฟังความคิดเห็นจากผู้ปฏิบัติข้างล่างขึ้นมา เพราะที่ผ่านมาเมื่อสั่งการลงไปแล้ว เราไม่รู้ว่าห้องเรียนมีความพร้อมหรือไม่ เขตพื้นที่ฯมีความพร้อมหรือไม่ ต้องให้การสนับสนุนอะไรอีกบ้าง ทั้งเรื่องคนและงบประมาณ จึงจำเป็นต้องรับฟังเพื่อทราบปัญหาก่อน อย่างไรก็ตามขณะนี้ สพฐ.ได้ตั้งงบประมาณไว้หลายร้อยล้านบาท รอเพียงให้โรงเรียน และ เขตพื้นที่ฯมีเป้าหมายว่า จะยกคุณภาพการศึกษากันอย่างไร มีเป้าหมายและวิธีการอย่างไร แล้วเสนอมาของบประมาณจาก สพฐ. เป็นงบฯแลกเป้า” นายบุญรักษ์กล่าวและว่า สิ่งที่ สพฐ.กระตุ้นอยู่เสมอ คือ ถ้าเขตพื้นที่ฯ พบปัญหา ก็ต้องหาวิธีแก้ไขปัญหา ซึ่งอาจใช้วิธีการประชุมระดมสมองครูในโรงเรียนก็ได้ เช่น ถ้าไปดูโรงเรียนอื่นแล้วเห็นวิธีการแก้ปัญหาก็กลับมาพีแอลซีในโรงเรียนตัวเองว่า เรายังขาดและต้องพัฒนาเรื่องอะไรบ้าง เพราะงบฯสามารถขอได้ทั้งปี ซึ่งสพฐ.เตรียมงบฯไว้แล้ว แต่จะไม่จัดงบฯลงไปทีเดียว แต่จะให้สามารถจัดได้และขอได้ทั้งปี เพราะเราต้องการให้โรงเรียน คิดเอง ทำเอง เน้นสื่อมือทำที่มันสอดคล้องกับพื้นที่ จะไม่เน้นสื่อจากส่วนกลาง เว้นแต่ที่เป็นสื่อสากลที่จะต้องใช้

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ. ปรับนโยบายประชุมผอ.สพท. 3 เดือนครั้ง , , สพฐ. , ปรับนโยบายประชุมผอ.สพท. , 3 , เดือนครั้ง << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

 • ≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
  การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการทุนการศึกษาด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูในสาขาวิชาที่ขาดแคลน รุ่นที่ 4 ประจำปี 2559☕ 20 ก.ย. 2561
  การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการทุนการศึกษาด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูในสาขาวิชาที่ขาดแคลน รุ่นที่ 4 ประจำปี 2559
  เปิดอ่าน 1,867 ครั้ง
  สอบครูผู้ช่วย 61 คนสอบได้ไม่ถึงครึ่ง☕ 19 ก.ย. 2561
  สอบครูผู้ช่วย 61 คนสอบได้ไม่ถึงครึ่ง
  เปิดอ่าน 10,931 ครั้ง
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.☕ 19 ก.ย. 2561
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.
  เปิดอ่าน 2,293 ครั้ง
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561☕ 18 ก.ย. 2561
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561
  เปิดอ่าน 8,973 ครั้ง
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน☕ 18 ก.ย. 2561
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน
  เปิดอ่าน 4,631 ครั้ง

  Advertisement
  Advertisment

  ≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

  เก็บหนังสือเก่าไม่ให้ขึ้นราเก็บหนังสือเก่าไม่ให้ขึ้นรา
  เปิดอ่าน 5,726 ครั้ง
   ศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้สำหรับการกรอกใบสมัครงาน ศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้สำหรับการกรอกใบสมัครงาน
  เปิดอ่าน 23,404 ครั้ง
  จดหมายฉบับที่ 52 ถึงนายกรัฐมนตรี+รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการจดหมายฉบับที่ 52 ถึงนายกรัฐมนตรี+รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
  เปิดอ่าน 7,274 ครั้ง
  การปฏิรูปการศึกษาอย่าทำแบบปะผุ...ต้องปรับทั้งระบบการปฏิรูปการศึกษาอย่าทำแบบปะผุ...ต้องปรับทั้งระบบ
  เปิดอ่าน 3,733 ครั้ง
  ขนมเสริมมงคล 12 ราศี ขนมเสริมมงคล 12 ราศี
  เปิดอ่าน 9,374 ครั้ง

  เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
  สนามเด็กเล่น

  แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


  เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม