ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.ถก’ออมสิน’แก้หนี้แม่พิมพ์ไม่คืบเหตุธนาคารเมินลดดอกเบี้ย-คืน 1% ให้ครูรายเดือน

ศธ.ถก’ออมสิน’แก้หนี้แม่พิมพ์ไม่คืบเหตุธนาคารเมินลดดอกเบี้ย-คืน 1% ให้ครูรายเดือน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 26 ก.พ. 2561 เปิดอ่าน : 8,640 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.ถก’ออมสิน’แก้หนี้แม่พิมพ์ไม่คืบเหตุธนาคารเมินลดดอกเบี้ย-คืน 1% ให้ครูรายเดือน

Advertisement

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำบันทึกข้อตกลงหรือเอ็มโอยูแก้ไขปัญหาหนี้สินครูฉบับใหม่กับธนาคารออมสินว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) รายงานความคืบหน้าการจัดทำร่างเอ็มโอยูฉบับดังกล่าวให้ตนรับทราบแล้ว เบื้องต้นยังไม่ได้ข้อสรุป ทาง สกสค.รายงานว่ายังมีข้อท้วงติง หลายส่วนที่ยังตกลงกันไม่ได้ ดังนั้นตนจึงขอให้ไปตกลงกันให้เรียบร้อยตนจะยังไม่ลงไปยุ่ง

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า ที่ผ่านมาธนาคารออมสินไม่พิจารณาข้อเสนอของทาง สกสค.เลยแม้แต่ข้อเดียว โดยเฉพาะข้อเสนอของสกสค.ที่ขอให้ธนาคารออมสินลดดอกเบี้ย 1% ให้กับครูทั้งระบบ ไม่ใช่เฉพาะผู้ที่มีวินัยทางการเงินที่ดีเท่านั้น เพราะตอนนี้ดอกเบี้ยที่ครูสูงถึงกว่า 6% ส่วนครูที่มีวินัยทางการเงินที่ดี ถ้าธนาคารออมสินจะนำเงิน 1% ซึ่งเคยส่งคืนเข้ากองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) คืนให้กับครู ขอให้คืนให้ครูเป็นรายเดือน ไม่ใช่คืนให้กับครูที่มีวินัยทางการเงินดีครั้งเดียวใน 1 ปีหรือ 12 งวด เพราะถ้าใครขาดชำระไปงวดใดงวดหนึ่งก็จะไม่ได้รับเงินในส่วนนี้เลย ทำให้ครูเสียเปรียบ ทั้งนี้ในการคืนเงินส่วนนี้ให้กับครูทาง สกสค.เสนอไป 2 แนวทาง คือ ให้คืนเงิน 1% ให้กับครูที่ชำระหนี้ตรงตามกำหนดเป็นรายเดือน หรือคืนให้ตามสัดส่วน เช่นสมมติว่าธนาคารออมสินจะคืนเงินให้กับครูที่มีวินัยทางการเงินดี เดือนละ 1 บาท ถ้าชำระหนี้ตรงเวลา 12 เดือนก็ให้ได้คืนเต็มจำนวน 12 บาท ส่วนคนที่ชำระหนี้ตรง 11 งวด อาจจะคืนให้ 10 บาท ชำระหนี้ตรง 10 งวด อาจจะคืนให้ 8 บาท เป็นต้น ลดหลั่นกันไป ไม่ใช่ว่าถ้าชำระไม่ตรงงวดเดียวจะตัดไม่ให้เลย ตรงนี้ถือว่าครูเสียเปรียบ

“ทางธนาคารออมสินไม่พิจารณาข้อเสนอของ สกสค.เลยแม้แต่เรื่องเดียว ซึ่งทาง สกสค.เองเห็นว่าครูส่วนใหญ่อยากให้ลดดอกเบี้ยทั้งระบบ แม้ที่ผ่านมาทางธนาคารออมสินจะมีข้อเสนอให้พักชำระหนี้ 3 ปี แต่ระหว่างที่พักชำระหนี้ ดอกเบี้ยยังคงเดินอยู่ และบางโครงการดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น เช่น บางโครงการครูต้องชำระหนี้ให้ธนาคารออมสินเดือนละ 7,500 บาท หักเป็นเงินต้นเพียง 700-800 บาทต่อเดือนเท่านั้น ส่วนที่เหลือเป็นดอกเบี้ยถึง 6,700-7,000 บาท ถ้าลดดอกเบี้ยให้ทั้งระบบ 1% จะลดเงินต้นลงได้ถึงเดือนละประมาณ 1,000 บาท ซึ่งเรื่องนี้ผมได้รายงานให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.รับทราบแล้ว โดยทาง นพ.ธีระเกียรติขอให้พิจารณาในระดับล่างให้เรียบร้อยก่อน เสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาอีกครั้ง” นายพินิจศักดิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเจรจาแล้วทางธนาคารออมสินยังไม่รับข้อเสนอของ สกสค. นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า ทาง สกสค.เอง มีแผนสำรองไว้ในใจแล้วแต่ยังไม่สามารถบอกได้ บอกได้เพียงเป็นแนวทางที่เกิดประโยชน์สูงสุดต่อเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา ตอนนี้ขอเจราจากกับทางธนาคารออมสินให้สิ้นสุดก่อน ส่วนความคืบหน้าในการแก้ปัญหาวงเงินการประกันชีวิตผู้กู้นั้น เบื้องต้นอนาคตจะให้มีการเปิดประมูลบริษัทที่เข้ามารับทำประกันชีวิตในโครงการที่เกียวข้องกับครูอย่างเปิดเผย และต้องได้เบี้ยประกันที่ถูกลงกว่าเดิม โดยต้องเป็นเบี้ยประกันที่ทั้งครูและบริษัทประกันสามารถรับได้ รวมถึงการประกันชีวิตจะต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจไม่บังคับเหมือนที่ผ่านมา

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.ถก’ออมสิน’แก้หนี้แม่พิมพ์ไม่คืบเหตุธนาคารเมินลดดอกเบี้ย-คืน 1% ให้ครูรายเดือน , , ศธ.ถก’ออมสิน’แก้หนี้แม่พิมพ์ไม่คืบเหตุธนาคารเมินลดดอกเบี้ย-คืน , 1% , ให้ครูรายเดือน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน☕ 14 ก.ค. 2561
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน
เปิดอ่าน 8,063 ครั้ง
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง☕ 14 ก.ค. 2561
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง
เปิดอ่าน 15,954 ครั้ง
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา☕ 14 ก.ค. 2561
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา
เปิดอ่าน 13,938 ครั้ง
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล☕ 14 ก.ค. 2561
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล
เปิดอ่าน 4,313 ครั้ง
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง☕ 14 ก.ค. 2561
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง
เปิดอ่าน 3,520 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

โรคภูมิแพ้ที่กิดจากอาหารโรคภูมิแพ้ที่กิดจากอาหาร
เปิดอ่าน 5,447 ครั้ง
คู่มือการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม ระดับการศึกษาปฐมวัย (แรกเกิด-2ปี) ฉบับสถานศึกษาคู่มือการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม ระดับการศึกษาปฐมวัย (แรกเกิด-2ปี) ฉบับสถานศึกษา
เปิดอ่าน 10,624 ครั้ง
มาตรฐานห้องสมุดและตัวบ่งชี้ เพื่อพัฒนาห้องสมุดโรงเรียน สังกัด สพฐ.มาตรฐานห้องสมุดและตัวบ่งชี้ เพื่อพัฒนาห้องสมุดโรงเรียน สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 23,190 ครั้ง
หนุ่มสาวออฟฟิศ ระวังหมอนรองกระดูกเสื่อมเร็วหนุ่มสาวออฟฟิศ ระวังหมอนรองกระดูกเสื่อมเร็ว
เปิดอ่าน 6,345 ครั้ง
ล้มต้นไม้มือเปล่า ผู้ชายคนนี้ ขวานไม่ต้องล้มต้นไม้มือเปล่า ผู้ชายคนนี้ ขวานไม่ต้อง
เปิดอ่าน 6,967 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม