ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ‘หมอธี’เดินเครื่องเฟ้นเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงเริ่มสมัคร 20 มี.ค.นี้

‘หมอธี’เดินเครื่องเฟ้นเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงเริ่มสมัคร 20 มี.ค.นี้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 1 มี.ค. 2561 เปิดอ่าน : 2,751 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

‘หมอธี’เดินเครื่องเฟ้นเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงเริ่มสมัคร 20 มี.ค.นี้

Advertisement

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คำสั่งที่ 17/2560 สรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริง ทั้งนี้ ในข้อที่ 2 ของคำสั่งดังกล่าวระบุว่า “ในกรณีที่เห็นสมควร รัฐมนตรีว่าการ ศธ.อาจให้คณะกรรมการคุรุสภาและคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ตามคำสั่งนี้ แล้วแต่กรณีดำเนินการสรรหาและแต่งตั้งเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการ สกสค. และผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. ตามกฎหมายว่าด้วยสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา การสรรหาบุคคลเพื่อดำรงตำแหน่ง ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กำหนด” เบื้องต้นการสรรหาครั้งนี้จะมีความเป็นสากล โดยกำหนดไว้ในใบสมัคร ว่าจะต้องมีผู้เขียนแนะนำและรับรอง จากนั้นคณะกรรมการกลั่นกรองจะคัดเลือกผู้สมัครที่มีคุณสมบัติครบตามเงื่อนไขที่กำหนดไม่เกิน 10 ราย เสนอให้คณะกรรมการชุดที่ 2 ผู้สัมภาษณ์และคัดเลือกผู้เหมาะสมให้เหลือ 2 รายพร้อมเหตุผลเสนอให้คณะกรรมการคุรุสภา ที่มีรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธานคัดเลือก โดยจะเริ่มประกาศรับสมัครตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2561 คาดว่าจะได้เลขาธิการคุรุสภาตัวจริงภายในเดือนพฤษภาคมนี้

นพ.ธีระเกียรติกล่าวต่อว่า การรับสมัครครั้งนี้จะเปิดกว้าง หากใครมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด สามารถมาสมัครได้ นายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ก็มีสิทธิสมัคร เพราะไม่เกี่ยวข้องกับการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการสรรหาครั้งนี้เลย ตนกับทีมงานจะเป็นคนทำหลักเกณฑ์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่เสร็จ 100% อยู่ระหว่างดูรายละเอียด แต่คุณสมบัติผู้สมัครจะไม่มีการล็อกจนมีผู้สมัครได้ไม่กี่คน

 

“เป้าหมายการคัดเลือกเลขาธิการคุรุสภาครั้งนี้ ต้องการคัดเลือกคนที่แวดวงการศึกษาและครูให้ความเคารพนับถือ ดังนั้น คณะกรรมการทั้งสองชุด จะต้องเป็นผู้ใหญ่ที่คนวงการครูให้ความเคารพนับถือ ส่วนสำคัญคือ คณะกรรมการกลั่นกรอง ซึ่งนอกจากดูประวัติแล้ว จะต้องดูผลงานที่ผ่านมารวมถึงให้คะแนนผู้รับรองด้วย ส่วนจะมีกรรมการชุดละกี่คนนั้น ยังไม่มีข้อสรุป ขอหารือทีมงานก่อน อย่างไรก็ตาม โดยกฎหมายผมไม่ต้องใช้คณะกรรมการคุรุสภาก็ได้ เพราะคำสั่ง คสช.ที่ 17/2560 ข้อที่ 2 กำหนดชัดเจนว่าให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการ ศธ. สามารถกำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไขการคัดเลือกได้ แต่ผมให้เกียรติกรรมการคุรุสภา จึงอยากให้เข้ามามีส่วนในการคัดเลือกด้วย ยืนยันว่า การสรรหาครั้งนี้จะโปร่งใสที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมทำตามสัญญาว่าจะคืนอำนาจให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างแท้จริง” นพ.ธีระเกียรติกล่าว
รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า ส่วนการสรรหาเลขาธิการ สกสค.และผู้อำนวยการองค์การค้าฯตัวจริงนั้น ทั้งสองหน่วยงานถือว่าอยู่ระหว่างการสะสางปัญหาต่างๆ เพราะยังมีหลายเรื่องที่ไม่เสถียร การไปเปลี่ยนกลางคันจะทำให้การทำงานไม่ต่อเนื่อง ขณะที่คุรุสภาถือว่าเสถียรแล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ควรจะขับเคลื่อนด้วยคนที่ได้รับความเคารพนับถือไม่ใช่ข้าราชการ ดังนั้น ในส่วนของ สกสค.และองค์การค้าฯ ตนอยากให้รอก่อน แต่อย่างไรก็ต้องดำเนินการ ไม่ช้าก็เร็ว เพราะนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.และผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. จะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 กันยายนนี้แล้ว ส่วนจะทาบทามนายพินิจศักดิ์มาทำงานต่อหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ ตอนนี้อยากให้ช่วยแก้ปัญหาก่อนไม่อยากกดดัน

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ‘หมอธี’เดินเครื่องเฟ้นเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงเริ่มสมัคร 20 มี.ค.นี้ , , ‘หมอธี’เดินเครื่องเฟ้นเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงเริ่มสมัคร , 20 , มี.ค.นี้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

 • ≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.☕ 19 ก.ย. 2561
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.
  เปิดอ่าน 24 ครั้ง
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561☕ 18 ก.ย. 2561
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561
  เปิดอ่าน 2,438 ครั้ง
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน☕ 18 ก.ย. 2561
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน
  เปิดอ่าน 2,490 ครั้ง
  ยันทบทวน "ว13" เสร็จทัน 30 ก.ย. "พินิจศักดิ์" เผยเหลือตกค้างแค่ 4 ราย☕ 18 ก.ย. 2561
  ยันทบทวน "ว13" เสร็จทัน 30 ก.ย. "พินิจศักดิ์" เผยเหลือตกค้างแค่ 4 ราย
  เปิดอ่าน 2,854 ครั้ง
  "หมอธี" ยันอบรม Boot Camp ไม่ได้บังคับครู☕ 17 ก.ย. 2561
  "หมอธี" ยันอบรม Boot Camp ไม่ได้บังคับครู
  เปิดอ่าน 15,248 ครั้ง

  Advertisement
  Advertisment

  ≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

  การศึกษาแบบไหนสอนให้คิดเป็นการศึกษาแบบไหนสอนให้คิดเป็น
  เปิดอ่าน 11,794 ครั้ง
  เปิด4เมนูอาหารชุด นิยมใช้ตักบาตร ทำสงฆ์ป่วยสารพัดโรคเปิด4เมนูอาหารชุด นิยมใช้ตักบาตร ทำสงฆ์ป่วยสารพัดโรค
  เปิดอ่าน 9,218 ครั้ง
  การถ่ายภาพมาโคร MACRO PHOTOGRAPHY การถ่ายภาพมาโคร MACRO PHOTOGRAPHY
  เปิดอ่าน 21,475 ครั้ง
  "สงสัยไม่ช๊อต" วลีเด็ดลุงใจดี วลีฮิตข้ามคืน "เเก่ ใจดี สปอร์ต กทม.""สงสัยไม่ช๊อต" วลีเด็ดลุงใจดี วลีฮิตข้ามคืน "เเก่ ใจดี สปอร์ต กทม."
  เปิดอ่าน 7,943 ครั้ง
  เข้าใจผิดทั่วโลก! นางแบบไต้หวันจ่อฟ้องคนปล่อยข่าวมั่วทำชีวิตพังเข้าใจผิดทั่วโลก! นางแบบไต้หวันจ่อฟ้องคนปล่อยข่าวมั่วทำชีวิตพัง
  เปิดอ่าน 7,512 ครั้ง

  เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
  สนามเด็กเล่น

  แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


  เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม