ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ผ่านโปร!! ‘ผอ.โรงเรียน’ ผ่านทดลองงาน 2,778 ราย สอบตก 1 ราย-ขาดคุณสมบัติ 7 ราย

ผ่านโปร!! ‘ผอ.โรงเรียน’ ผ่านทดลองงาน 2,778 ราย สอบตก 1 ราย-ขาดคุณสมบัติ 7 ราย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 1 มี.ค. 2561 เปิดอ่าน : 10,916 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการคัดเลือกบุคคลและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ.ปี 2559 ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งกำหนดให้ผู้ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งตามหลักเกณฑ์และวิธีการนี้ ต้องได้รับการประเมินผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติงานในหน้าที่เพื่อพัฒนาการศึกษา เป็นระยะเวลา 1 ปี โดย สพฐ.กำหนดองค์ประกอบ ตัวชี้วัด คะแนนการประเมินและวิธีการประเมิน ของผู้ได้รับการคัดเลือกและบรรจุแต่งตั้ง จำนวน 2,877 ราย ใน 183 เขตนั้น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รายงานข้อมูล ผู้ได้รับการประเมิน จำนวน 2,809 ราย ใน 178 เขต/ สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) มีผู้ผ่านการประเมิน 2,778 ราย ไม่ผ่าน 1 ราย อยู่ระหว่างการประเมิน 12 ราย เกษียณอายุราชการ 7 ราย เสียชีวิต 3 ราย ลาออก 1 ราย ขาดคุณสมบัติ 7 ราย ทั้งนี้ สพท.ที่ยังไม่ได้รายงานข้อมูลมี 5 เขต คือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 1 สพป.ปทุมธานี เขต 2 สพป.ลำปาง เขต 1 สพป.ศรีสะเกษ เขต 2 และ สพป.สระบุรี เขต 2

นายอัมพรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม จากการประเมินสัมฤทธิ์ผลการปฏิบัติงานเพื่อพัฒนาการศึกษา เป็นระยะเวลา 1 ปี พบว่าใช้งบประมาณในการประเมินค่อนข้างมาก ดังนั้น เพื่อคำนึงถึงการใช้งบอย่างคุ้มค่า สพฐ.จึงได้วิเคราะห์ผลการดำเนินการประเมินข้อดี และข้อจำกัด ดังนี้ ข้อดี คือ ทำให้ผู้รับการประเมินมีการวางแผนการปฏิบัติงานเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติงานที่ชัดเจนตามข้อตกลง ทำให้มีเป้าหมายในการปฏิบัติหน้าที่ ที่ปรึกษา/ พี่เลี้ยง กำกับดูแลให้คำปรึกษาอย่างต่อเนื่อง และสามารถแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงานได้ทันเวลา เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ร่วมกัน สร้างความตระหนักในการทำงานแบบมีส่วนร่วม ระหว่างที่ปรึกษา/ พี่เลี้ยง ครู ผู้ปกครอง ชุมชน และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง เป็นแรงกระตุ้น และหาแนวทางการพัฒนาผลการปฏิบัติงานได้ดี มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เป็นการสร้างสภาพแวดล้อม และวิธีการทำงานที่มิได้มุ่งเพียงเรื่องการประเมินผลการปฏิบัติงาน หรือการวัดผลงานเท่านั้น และการประเมินสัมฤทธิ์ผลในการปฏิบัติงาน ยังนำไปปรับใช้ในงานบริหารบุคคลด้านอื่นๆ เช่น การพิจารณาความดี ความชอบ เป็นต้น

นายอัมพรกล่าวอีกว่า ส่วนข้อจำกัด คือ องค์ประกอบตัวชี้วัดบางข้ออาจไม่เป็นธรรมต่อผู้รับการประเมิน เนื่องจากสถานศึกษาแต่ละแห่งมีความพร้อมของอุปกรณ์ สื่อการเรียนรู้ รวมถึง ความพร้อมของนักเรียนที่แตกต่างกัน ผู้รับการประเมินบางคนไม่มีประสบการณ์ด้านการบริหารงานมาก่อน ต้องใช้เวลาในการปรับตัว และเรียนรู้ที่แตกต่างกัน การแต่งตั้งกรรมการที่ปรึกษา พี่เลี้ยง และคณะกรรมการการประเมิน จำนวนหลายชุด ส่งผลให้มีการใช้งบจำนวนมาก

 

“การทดลองงาน 1 ปี มีประโยชน์มาก ทำให้ผู้บริหารใหม่ได้ออกแบบการบริหารโรงเรียนในอุดมคติ และนำไปทดลองใช้จริง เห็นปัญหา และได้เรียนรู้การแก้ปัญหาจากพี่เลี้ยง ทำให้เห็นเทคนิคการทำงานที่สำเร็จ เกิดคุณภาพในการศึกษา อย่างไรก็ตาม เพื่อทบทวนถึงความจำเป็นว่าควรจะต้องทดลองงานผู้อำนวยการสถานศึกษา 1 ปีหรือไม่นั้น ที่ผ่านมา สพฐ.ได้ตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการ สพท., รองผู้อำนวยการ สพท., ผู้บริหารสถานศึกษา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อระดมความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับการประเมินดังกล่าว โดยรวมมีความเห็นว่าผู้รับการประเมิน กระตือรือร้นในการพัฒนาตนเอง เพื่อพัฒนาสถานศึกษา กลุ่มผู้รับการประเมินช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ตระหนักในการปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจของผู้อำนวยการสถานศึกษาให้ประสบผลสำเร็จมากขึ้น ดังนั้น หาก ก.ค.ศ.ยังกำหนดหลักเกณฑ์ให้มีการประเมินสัมฤทธิ์ผลในการปฏิบัติหน้าที่ 1 ปี สพฐ.ควรต้องกำหนดตัวชี้วัด คะแนนการประเมิน และวิธีการ ให้สอดคล้อง และสามารถดำเนินการได้” นายอัมพร กล่าว

นายอัมพรกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ สพฐ.จะเสนอรายงานผลการประเมินดังกล่าวให้คณะกรรมการ ก.ค.ศ.ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธาน พิจารณา ส่วนตำแหน่งที่ว่างนั้น สพฐ.จะต้องดำเนินการสรรหาใหม่ต่อไป

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ผ่านโปร!! ‘ผอ.โรงเรียน’ ผ่านทดลองงาน 2,778 ราย สอบตก 1 ราย-ขาดคุณสมบัติ 7 ราย , , ผ่านโปร!! , ‘ผอ.โรงเรียน’ , ผ่านทดลองงาน , 2778 , ราย , สอบตก , 1 , ราย-ขาดคุณสมบัติ , 7 , ราย << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน☕ 14 ก.ค. 2561
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน
เปิดอ่าน 10,002 ครั้ง
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง☕ 14 ก.ค. 2561
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง
เปิดอ่าน 18,023 ครั้ง
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา☕ 14 ก.ค. 2561
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา
เปิดอ่าน 15,429 ครั้ง
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล☕ 14 ก.ค. 2561
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล
เปิดอ่าน 5,031 ครั้ง
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง☕ 14 ก.ค. 2561
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง
เปิดอ่าน 4,058 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ขจัดกลิ่นเท้าด้วยมะนาวขจัดกลิ่นเท้าด้วยมะนาว
เปิดอ่าน 6,404 ครั้ง
กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนขั้นเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2550กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนขั้นเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2550
เปิดอ่าน 140,745 ครั้ง
กำเนิด 4 อาชีพใหม่ไอทีกำเนิด 4 อาชีพใหม่ไอที
เปิดอ่าน 19,770 ครั้ง
กินให้ผอมใน 14 วัน! ลองทำดูสิกินให้ผอมใน 14 วัน! ลองทำดูสิ
เปิดอ่าน 12,551 ครั้ง
จะยกคุณภาพ..การศึกษา ต้องพัฒนา “ครู”จะยกคุณภาพ..การศึกษา ต้องพัฒนา “ครู”
เปิดอ่าน 17,647 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม