ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ‘บิ๊กสถานศึกษา’ มึนสพท.ส่งหนังสือย้ำแนวปฏิบัติยืมเรียน หลัง ‘หมอธี’ สั่งแค่ทดลอง เริ่มใช้จริงปี62

‘บิ๊กสถานศึกษา’ มึนสพท.ส่งหนังสือย้ำแนวปฏิบัติยืมเรียน หลัง ‘หมอธี’ สั่งแค่ทดลอง เริ่มใช้จริงปี62

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มี.ค. 2561 เปิดอ่าน : 4,951 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

‘บิ๊กสถานศึกษา’ มึนสพท.ส่งหนังสือย้ำแนวปฏิบัติยืมเรียน หลัง ‘หมอธี’ สั่งแค่ทดลอง เริ่มใช้จริงปี62

Advertisement

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม นายสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายโรงเรียนเกิดความสับสนต่อนโยบายการบริหารจัดการหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดตามโครงการสนับสนุนค่าใช่จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เนื่องจากที่ผ่านมาทางโรงเรียนเข้าใจว่า นโยบายหนังสือยืมเรียน ของนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. ซึ่งได้เริ่มดำเนินการในปีการศึกษา 2560 ที่ผ่านมานั้น เป็นเพียงการทอลอง และรัฐมนตรีว่าการศธ. เคยระบุว่า หากใช้จริง จะเริ่มดำเนินการในปีการศึกษา 2562 แต่ล่าสุด เมื่อวันที่ 31 มกราคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต2 กรุงเทพฯ ส่งหนังสือถึงโรงเรียนในสังกัด เรื่องซักซ้อมแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารจัดการ หนังสือเรียนและแบบฝึกหัดฯ และคำแนะนำในการดูแลหนังสือเรียน เพื่อให้ทุกสถานศึกษาในสังกัด ได้ดำเนินการให้เป็นไปตามแนวปฏิบัติ ทำให้โรงเรียนเกิดความสับสนว่า ปีนี้นโยบายหนังสือยืมเรียนยังดำเนินการอยู่หรือไม่ เพราะทันทีที่นพ.ธีระเกียรติ ประกาศว่า นโยบายดังกล่าว เป็นเพียงการทดลอง ทางโรงเรียนได้แจ้งผู้ปกครองและนักเรียนไปแล้วว่า ปีการศึกษา2560 ยังคงให้หนังสือเรียนฟรี เช่นเดิม

“ทางโรงเรียนอยากให้ศธ. มีนโยบายที่ชัดเจน เพราะขณะนี้โรงเรียนแต่ละแห่งเกิดปัญหาในทางปฏิบัติว่า ตกลงแล้วปีนี้จะต้องประกาศให้นักเรียนนำหนังสือมาคืนหรือไม่ ขณะที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และม.6 เอง อาจจะยังจำเป็นต้องใช้หนังสือเพื่ออ่านทบทวนในการสอบเข้าเรียนชั้นม.4 และม.6 ยังจำเป็นต้องใช้อ่าน เพื่อเตรียมความพร้อมในการสอบเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา การให้นักเรียนนำหนังสือมาคืนอาจเป็นปัญหา เพราะที่ผ่านมาเด็กๆ คิดว่า ไม่ต้องนำมาคืน โรงเรียนจึงยังไม่กล้าประกาศแนวทางอะไรออกไป ทั้งนี้ส่วนตัวเข้าใจว่า ตอนนี้เรามีงบประมาณค่าหนังสือเรียนค่อนข้างจำกัด และอยู่ระหว่างการแก้ปัญหา ภายหลังจากที่สำนักงบประมาณปรับลดงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2561 ในส่วนของเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายการหนังสือเรียน ในโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ไปจำนวนหนึ่ง ดังนั้นส่วนตัวจึงอยากเสนอว่า ถ้างบประมาณมีจำกัด อยากให้ใช้นโยบายยืมเรียนกับคนที่มีความจำเป็นจริง ๆ ส่วนคนทีมีความพร้อม ใช้แนวทางทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง ในการดูแลค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ โดยต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ เชื่อว่า สำหรับผู้ปกครองที่มีความพร้อม ยินดีให้ความร่วมมือ เพราะทุกคนอยากให้ลูกได้รับการจัดการศึกษาที่ดีที่สุด ส่วนใครที่ไม่มีความพร้อม ก็ต้องยอมรับ และดำเนินการตามนโยบายหนังสือยืมเรียน ซึ่งเมื่อสิ้นสุดปีการศึกษาจะต้องนำหนังสือเรียนมาคืนเพื่อให้รุ่นน้องได้ใช้ต่อไป ”นายสวัสดิ์ กล่าวและว่า เข้าใจว่า แนวทางที่ตนเสนออาจจะขัดต่อข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ให้รัฐต้องดูแลการจัดการศึกษาให้เท่าเทียม แต่หากยึดกฎหมายแล้วเกิดปัญหา ก็อยากให้มองทางแก้ไข ทางอื่นด้วย ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาตามมาอีก

นายวิสิทธิ์ ใจเถิง ผู้อำนวยการโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย กล่าวว่า ยอมรับว่า ทางโรงเรียนเกิดความสับสน และยังไม่แน่ใจว่า ต้อง ประกาศให้นักเรียนนำหนังสือเรียนมาคืนหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเข้าใจว่า เป็นการให้หนังสือเรียนฟรีตามนโยบายเดิม และจะเริ่มนโยบายหนังสือยืมเรียนในปีการศึกษา 2562 ขณะเดียวกัน ยังมีปัญหา กรณีที่โรงเรียนประกาศให้นักเรียนนำหนังสือมาคืน เด็กที่ต้องสอบเลื่อนชั้น เช่นม.3 ขึ้นม.4 หรือม.6 ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะใช้หนังสือที่ไหนอ่านทบทวน ดังนั้น ตนอยากให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ) และศธ. มีนโยบายที่ชัดเจน เพื่อที่โรงเรียนจะได้ปฏิบัติให้ถูกทาง เพราะขณะนี้บางโรงเรียนเริ่มปิดภาคเรียนแล้ว หากต้องติดตามหนังสือคืน ก็อาจจะเป็นไปได้ยาก เพราะเด็กจบออกไปแล้ว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 5 มีนาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ‘บิ๊กสถานศึกษา’ มึนสพท.ส่งหนังสือย้ำแนวปฏิบัติยืมเรียน หลัง ‘หมอธี’ สั่งแค่ทดลอง เริ่มใช้จริงปี62 , , ‘บิ๊กสถานศึกษา’ , มึนสพท.ส่งหนังสือย้ำแนวปฏิบัติยืมเรียน , หลัง , ‘หมอธี’ , สั่งแค่ทดลอง , เริ่มใช้จริงปี62 << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน☕ 14 ก.ค. 2561
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน
เปิดอ่าน 10,003 ครั้ง
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง☕ 14 ก.ค. 2561
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง
เปิดอ่าน 18,026 ครั้ง
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา☕ 14 ก.ค. 2561
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา
เปิดอ่าน 15,430 ครั้ง
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล☕ 14 ก.ค. 2561
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล
เปิดอ่าน 5,033 ครั้ง
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง☕ 14 ก.ค. 2561
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง
เปิดอ่าน 4,058 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สัตว์ชนิดเดียวที่รู้จัก หาวตามคน สัตว์ชนิดเดียวที่รู้จัก หาวตามคน
เปิดอ่าน 5,233 ครั้ง
ภาวะผู้นำยุค 4.0 ในพลวัตศตวรรษที่ 21ภาวะผู้นำยุค 4.0 ในพลวัตศตวรรษที่ 21
เปิดอ่าน 9,812 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษา ติดอาวุธครูสอนคิดปฏิรูปการศึกษา ติดอาวุธครูสอนคิด
เปิดอ่าน 5,113 ครั้ง
(ก.ค.ศ.)การพัฒนารูปแบบการนำครูใหม่เข้าสู่งาน ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน(ก.ค.ศ.)การพัฒนารูปแบบการนำครูใหม่เข้าสู่งาน ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 10,193 ครั้ง
วิธีปฐมพยาบาลคนเป็นลม วิธีปฐมพยาบาลคนเป็นลม
เปิดอ่าน 53,410 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม