ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.เตรียมเฟ้นต้นแบบ รร.Public School เปิดทางดึงคนนอก-อาจารย์มหาวิทยาลัยเป็นผอ.ได้

ศธ.เตรียมเฟ้นต้นแบบ รร.Public School เปิดทางดึงคนนอก-อาจารย์มหาวิทยาลัยเป็นผอ.ได้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 8 มี.ค. 2561 เปิดอ่าน : 7,827 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.เตรียมเฟ้นต้นแบบ รร.Public School เปิดทางดึงคนนอก-อาจารย์มหาวิทยาลัยเป็นผอ.ได้

Advertisement

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม คณะกรรมการพัฒนานวัตกรรมการบริหารจัดการสถานศึกษาในรูปแบบ Public School เพื่อรองรับการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยมีนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ว่า ที่ประชุมได้ตั้ง คณะกรรมการดำเนินการพัฒนานวัตกรรมการบริหารจัดการศึกษาในรูปแบบ Public School เพื่อรองรับการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยมีนายมีชัย วีระไวทยะ เป็นประธาน ทำหน้าที่ในการวางกรอบมาตรฐานการดำเนินการโรงเรียนรูปแบบดังกล่าว รวมถึงทำหน้าที่คัดกรองสถานศึกษา ที่จะเข้าร่วม เบื้องต้น จะเริ่มดำเนินการในโรงเรียนขนาดเล็ก และขนาดกลางที่มีความเหมาะสม จังหวัดละ1 แห่งหรือ 77 โรงเรียน โดยอาจมีมากกว่า 77 โรงเรียนหากคณะกรรมการดำเนินการพัฒนาฯ เห็นว่ามีความเหมาะสม ทั้งนี้โรงเรียน Public School จะเป็นโรงเรียนในกำกับของศธ. เช่นเดิม แต่จะมีรูปแบบการบริหารจัดการที่มีความอิสระ ภายใต้คณะกรรมการบริหารสถานศึกษา ซึ่งประกอบด้วย ผู้แทนจาก 4 ภาคส่วน คือ ผู้แทนจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม หรือองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็น คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์เท่านั้น ยังเปิดโอกาสให้คณะอื่น ๆ เช่น คณะวิทยาศาสตร์ เข้ามามีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการบริหารสถานศึกษาด้วย

นพ.อุดม กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการบริหารสถานศึกษา มีอำนาจในการคัดเลือกผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งหากเห็นว่า ผู้บริหารเดิม ไม่เหมาะสม ก็สามารถเสนอคัดเลือกใหม่ได้ โดยเปิดกว้างให้คัดเลือกผู้ที่มีความรู้ความสามารถและประสบการด้านการศึกษา ได้ทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงเปิดโอกาสให้อาจารย์จากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เข้ามาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนได้ด้วย ขณะเดียวกัน ในส่วนของครูผู้สอน เปิดโอกาสให้คณะกรรมการบริหารสถานศึกษา คัดเลือกครูได้เอง ทั้งจากครู ที่เป็นข้าราชการของศธ. และสามารถจ้างผู้ที่มีความรู้สาขาที่ต้องการมาสอน เป็นครูอัตราจ้าง สามารถกำหนดอัตราเงินเดือนเองได้ ส่วนครูที่เป็นข้าราชการ คณะกรรมการบริหารสถานศึกษา สามารถกำหนดเงินท็อปอัพพิเศษให้ได้ด้วยเช่นกัน

“การดำเนินการโรงเรียน รูปแบบ Public School จะเริ่มทันทีในช่วงเปิดเทอมเดือนพฤษภาคม ปีการศึกษา 2561 นี้ โดยเราจะไม่ใช้คำว่าโรงเรียนนำร่อง เพราะเราจะทำจริง ทำเป็นโรงเรียนต้นแบบ เพื่อขยายไปในโรงเรียนอื่น ๆ ในอนาคต ทั้งนี้ในส่วนของข้อกฎหมายต่าง ๆ นั้น ที่ประชุมได้สอบถามทางสำนักงานก.ค.ศ. ยืนยันว่า กฎหมายมีช่องทางให้สามารถดำเนินการได้ ทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและครู มีเพียงเรื่องงบประมาณ ที่จะต้องลงไปดูในรายละเอียดสามารถกำหนดอัตราเงินเดือนเองได้ ส่วนครูที่เป็นข้าราชการ คณะกรรมการบริหารสถานศึกษา สามารถกำหนดเงินท”นพ.อุดมกล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม โรงเรียน Public School ไม่ถือว่าซ้ำซ้อนกับโรงเรียนในกำกับรัฐ ของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เพราะโรงเรียนในกำกับรัฐของกอปศ. จะต้องรอปรับแก้กฎหมายหลายฉบับ ขณะที่โรงเรียน Public School สามารถดำเนินการได้ทันทีภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ และอนาคต โรงเรียนทั้งสองรูปแบบก็จะมารวมเป็นรูปแบบเดียวกัน เพราะมีการบริหารจัดการที่เป็นอิสระเช่นเดียวกัน

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 8 มีนาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.เตรียมเฟ้นต้นแบบ รร.Public School เปิดทางดึงคนนอก-อาจารย์มหาวิทยาลัยเป็นผอ.ได้ , , ศธ.เตรียมเฟ้นต้นแบบ , รร.Public , School , เปิดทางดึงคนนอก-อาจารย์มหาวิทยาลัยเป็นผอ.ได้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

 • ≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.☕ 19 ก.ย. 2561
  กอปศ. เร่งจัดทำกรอบ ‘พัฒนาสมรรถนะครู-ความปลอดภัยในโรงเรียน’ ชงศธ.
  เปิดอ่าน 20 ครั้ง
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561☕ 18 ก.ย. 2561
  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ.2561
  เปิดอ่าน 2,408 ครั้ง
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน☕ 18 ก.ย. 2561
  สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน
  เปิดอ่าน 2,469 ครั้ง
  ยันทบทวน "ว13" เสร็จทัน 30 ก.ย. "พินิจศักดิ์" เผยเหลือตกค้างแค่ 4 ราย☕ 18 ก.ย. 2561
  ยันทบทวน "ว13" เสร็จทัน 30 ก.ย. "พินิจศักดิ์" เผยเหลือตกค้างแค่ 4 ราย
  เปิดอ่าน 2,825 ครั้ง
  "หมอธี" ยันอบรม Boot Camp ไม่ได้บังคับครู☕ 17 ก.ย. 2561
  "หมอธี" ยันอบรม Boot Camp ไม่ได้บังคับครู
  เปิดอ่าน 15,236 ครั้ง

  Advertisement
  Advertisment

  ≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

  ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2551 ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2551
  เปิดอ่าน 7,653 ครั้ง
  กล้ามเนื้อน้อยจะอ้วนง่าย... จริงหรือ ?กล้ามเนื้อน้อยจะอ้วนง่าย... จริงหรือ ?
  เปิดอ่าน 5,093 ครั้ง
  มาดูซิว่า คนญี่ปุ่นฝึกเด็กให้เป็นคนมีคุณภาพ มีมารยาทและระเบียบวินัยได้อย่างไร?มาดูซิว่า คนญี่ปุ่นฝึกเด็กให้เป็นคนมีคุณภาพ มีมารยาทและระเบียบวินัยได้อย่างไร?
  เปิดอ่าน 29,170 ครั้ง
  ขาเที่ยวเฮอีก ปี59 วันหยุดยาวเพียบเฉพาะสงกรานต์ฟาดรวดเดียว 5 วันขาเที่ยวเฮอีก ปี59 วันหยุดยาวเพียบเฉพาะสงกรานต์ฟาดรวดเดียว 5 วัน
  เปิดอ่าน 17,032 ครั้ง
  ส่งท้ายปีเก่า 2553ส่งท้ายปีเก่า 2553
  เปิดอ่าน 7,311 ครั้ง

  เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
  สนามเด็กเล่น

  แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


  เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม