ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปลดล็อก..สอบ ‘4 พัน’ ผอ.รร.ร้าง สยบแรงต้านจาก ‘ผู้บริหารมัธยม’

ปลดล็อก..สอบ ‘4 พัน’ ผอ.รร.ร้าง สยบแรงต้านจาก ‘ผู้บริหารมัธยม’

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 มี.ค. 2561 เปิดอ่าน : 11,890 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ปลดล็อก..สอบ ‘4 พัน’ ผอ.รร.ร้าง สยบแรงต้านจาก ‘ผู้บริหารมัธยม’

Advertisement

ผู้เขียน ขติยา มหาสินธ์

อึมครึมมาปีกว่าสำหรับปัญหาเรื้อรังกรณีโรงเรียนกว่า 4,000 แห่งทั่วประเทศ “ว่างเว้น” ผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการโรงเรียน กระทั่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการแต่งตั้งรองผู้อำนวยการ หรือครูภายในโรงเรียนมานั่งรักษาการผู้อำนวยการโรงเรียน หรือไม่ก็แต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียนใกล้เคียงเข้าไปนั่งบริหารควบคู่กันไป

แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เต็มร้อย เพราะรักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนเหล่านั้น ไม่กล้าตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆ หรือเรื่องที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย ส่งผลให้การบริหารจัดการศึกษาหยุดชะงัก และส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษาตามมา

ทั้งนี้ ปัญหาเริ่มต้นจากที่ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองอุบลราชธานีเมื่อราวปลายปี 2559 และร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง โดยศาลอาญาคดีทุจริตฯ ได้ประทับรับฟ้องคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) อุบลราชธานี และคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (อกศจ.) อุบลราชธานี เป็นจำเลยกรณีย้ายผู้อำนวยการโรงเรียน ประจำปี 2559 โดยมิชอบ รวม 33 คน ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และมาตรา 162 จากกรณีการโยกย้าย และแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษา ประจำปี 2559 ตามมติ กศจ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 โดยไม่ถูกต้อง และไม่เป็นธรรม เนื่องจากมีการให้คะแนนที่มีผลต่อการย้าย และแต่งตั้งข้าราชการครูฯ ผิดพลาดคลาดเคลื่อน แต่ทั้งหมดให้การปฏิเสธ ขณะที่ศาลปกครองอุบลราชธานี มีคำสั่งเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2560 ให้ทุเลาบังคับคดีดังกล่าว

นำมาสู่ นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ออกหนังสือตามคำสั่งของ *นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์* รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ทั่วประเทศให้ชะลอการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสังกัด สพฐ.ไว้เป็นการชั่วคราว

“เนื่องจากศาลปกครองอุบลราชธานีมีคำสั่งให้ทุเลาการบังคับตามข้อ 10 และข้อ 11 ของหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. (ว24/2560) ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ในฐานะประธาน ก.ค.ศ.จึงมอบหมายให้สำนักงาน ก.ค.ศ.แจ้งสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ให้ชะลอการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสังกัด สพฐ.ไว้เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำวินิจฉัยอุทธรณ์คำสั่งทุเลาการบังคับ” หนังสือระบุ

พร้อมกันนั้น ก.ค.ศ.ได้อุทธรณ์ไปยังศาลปกครองสูงสุดเมื่อเดือนตุลาคม 2560

การว่างเว้นการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารโรงเรียนมาตลอดปีกว่า ทำให้สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) สมาคมนักบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย (ส.บ.พ.ท.) ตลอดจนผู้อำนวยการโรงเรียน แท็คทีมกันเรียกร้องให้ ก.ค.ศ.เร่งจัดสอบบรรจุผู้บริหารโรงเรียน โดยมองว่าคำสั่งทุเลาบังคับคดีของศาลปกครองเป็นการคุ้มครองเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

“ในรอบปีที่ผ่านมา ก.ค.ศ.ไม่ได้จัดสอบบรรจุผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ทั้งที่บัญชีเดิมได้หมดอายุแล้ว ส่งผลให้รองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาเสียโอกาสในการสอบบรรจุเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา และการไม่จัดสอบ ยังไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการสายผู้บริหารสถานศึกษา ที่กำหนดให้สัดส่วนของจำนวนตำแหน่งว่างที่จะใช้ ‘รับย้าย’ และที่จะใช้’บรรจุแต่งตั้ง’ ให้เท่ากัน หรือต่างกันได้ไม่เกินหนึ่งตำแหน่ง แม้ในหลักเกณฑ์จะระบุไว้ว่าเว้น แต่ไม่มีผู้ได้รับคัดเลือกขึ้นบัญชี หรือไม่มีผู้ขอย้ายลงตำแหน่งว่าง ให้พิจารณาใช้ตำแหน่งว่างได้ตามความเหมาะสม แต่บทบัญญัติดังกล่าวหมายถึงกรณีที่มีการสอบแล้ว และมีใช้บัญชีจนหมดแล้ว ดังนั้น ส.บ.ม.ท.จึงเรียกร้องให้ ก.ค.ศ.เร่งสอบบรรจุโดยเร็ว เพื่อให้ทันกับการทดแทนกรณีผู้อำนวยการโรงเรียนที่จะเกษียณในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” *นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ* นายก ส.บ.ม.ท.ระบุ


นอกจากนี้ นายรัชชัยย์ยังระบุด้วยว่า ศาลปกครองได้มีคำสั่งให้ชะลอการย้ายผู้อำนวยการโรงเรียน ดังนั้น ก.ค.ศ.จึงควรมีหนังสือแจ้งให้ กศจ.กันอัตราว่างเพื่อใช้เรียกบรรจุผู้สอบขึ้นบัญชีในสัดส่วนที่เท่ากับจำนวนที่จะรับย้ายเพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ฯ เพราะหาก ก.ค.ศ.ไม่กันอัตราไว้สำหรับเรียกบรรจุ กศจ.ก็จำเป็นต้องรับย้ายผู้บริหารต่างประเภท คือผู้บริหารจากสายประถมศึกษามาดำรงตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ก็สุ่มเสี่ยงที่จะถูกบรรดารองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาฟ้องร้อง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดปัญหาเริ่มคลี่คลายเมื่อในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของ ส.บ.ม.ท.ที่โรงแรมสตาร์ จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 13-16 มีนาคม ที่ผ่านมา นพ.ธีระเกียรติ และ *นายบุญรักษ์ ยอดเพชร* เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ตอบรับคำเชิญของ ส.บ.ม.ท.ที่จะร่วมงานสัมมนา โดย นพ.ธีระเกียรติ ยังได้ขึ้นเวทีกล่าวบรรยายพิเศษ และตอบคำถามที่ใครหลายคนยังคาใจให้กับผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ร่วมงานกว่า 2,500 คน ได้รับฟังด้วย

นพ.ธีระเกียรติ ระบุว่า กรณีศาลปกครองอุบลราชธานี มีคำสั่งให้ชะลอการย้ายผู้บริหารโรงเรียนตามเกณฑ์การย้าย ว24 นั้น ศธ.มิได้นิ่งนอนใจโดยได้พยายามหาแนวทางในการแก้ปัญหาหลายแนวทาง ศธ.จะเสนอให้ ก.ค.ศ. พิจารณาให้มีการดำเนินการย้ายตามเกณฑ์ ว9 ในการประชุมครั้งต่อไป เนื่องจากเป็นหลักเกณฑ์ที่ยังไม่ยกเลิก และเป็นไปตามที่ศาลปกครองอุบลราชธานีชี้แนะไว้ในคำสั่งของศาล

ขณะที่นายบุญรักษ์ ได้ตอบคำถามของนายก ส.บ.ม.ท.ที่ลุกขึ้นถามกรณีที่ ก.ค.ศ.มิได้จัดสอบบรรรจุบุคคลให้ขึ้นบัญชีเพื่อดำรงตำแหน่งแทนผู้อำนวยการโรงเรียนที่ว่างให้เสร็จสิ้นก่อนประกาศใช้เกณฑ์การย้ายเมื่อปี 2560 ส่งผลให้บรรดารองผู้อำนวยการโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เสียสิทธิในการเข้าสู่ตำแหน่งดังกล่าว

โดยนายบุญรักษ์ ชี้แจงว่า “การพิจารณาย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนที่ยื่นคำร้องขอย้ายระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม 2560 เป็นหน้าที่ของ กศจ.ทุกจังหวัดที่จะต้องกันตำแหน่งว่างของผู้อำนวยการไว้เพื่อเรียกบรรจุผู้สอบขึ้นบัญชีได้ในสัดส่วนจำนวนที่เท่ากับที่จะรับย้าย โดยจะรีบทำหนังสือแจ้งให้ กศจ.ทุกจังหวัดดำเนินการกันตำแหน่งว่างดังกล่าวไว้เพื่อรองรับผู้ที่จะขึ้นบัญชีสอบบรรจุผู้อำนวยการต่อไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา ภายหลังการประชุมพัฒนาประสิทธิภาพการกระจายอำนาจแบบคลัสเตอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิผลการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานของ สพฐ.ที่โรงแรมรอแยลรัตนโกสินทร์ นายบุญรักษ์ ยังแถลงว่า “รัฐมนตรีว่าการ ศธ.มอบหมายให้ทีมกฎหมาย สพฐ.จัดเตรียมเอกสารเสนอ ถ้าสามารถทำตามหลักเกณฑ์ฯ ว9 ได้ สพฐ.จะเร่งดำเนินการทันที แต่หากทำแล้ว มีปัญหาผูกพัน สพฐ.จะหาวิธีอื่นแทน และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ยังมอบหมายให้เลขาธิการ ก.ค.ศ.พิจารณาเรื่องการใช้หลักเกณฑ์ฯ ว9 ในการจัดสอบด้วย โดยต้องดูอย่างรอบด้าน ซึ่งจะนำเข้าหารือในที่ประชุม ก.ค.ศ.วันที่ 30 มีนาคมนี้”

ค่อนข้างเห็นความหวังว่าการจัดสอบบรรจุผู้อำนวยการโรงเรียนเพื่อขึ้นบัญชีไว้ก่อน น่าจะมีขึ้นภายในปีนี้ เพราะเลขาธิการ ก.ค.ศ.เคยแย้มว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.อาจจะเสนอแนวทางให้เปิดสอบ แต่จะไปกำหนดไว้ในเงื่อนไขการรับสมัครว่า การสอบครั้งนี้จะขึ้นบัญชีไว้ก่อน และจะบรรจุแต่งตั้งก็ต่อเมื่อดำเนินการย้ายเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้องตามมา

เป็นทางออกที่ลดอุณหภูมิร้อนแรง และลดแรงเสียดทานไปได้พอสมควร!!

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 19 มีนาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปลดล็อก..สอบ ‘4 พัน’ ผอ.รร.ร้าง สยบแรงต้านจาก ‘ผู้บริหารมัธยม’ , , ปลดล็อก..สอบ , ‘4 , พัน’ , ผอ.รร.ร้าง , สยบแรงต้านจาก , ‘ผู้บริหารมัธยม’ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ส่ง170ล้านให้ สพท.ซื้อโต๊ะเก้าอี้แจกโรงเรียน☕ 17 ส.ค. 2561
สพฐ.ส่ง170ล้านให้ สพท.ซื้อโต๊ะเก้าอี้แจกโรงเรียน
เปิดอ่าน 1,953 ครั้ง
ก.ค.ศ.ถกวางแผนสอบครูภาค ก เริ่มปี 63☕ 17 ส.ค. 2561
ก.ค.ศ.ถกวางแผนสอบครูภาค ก เริ่มปี 63
เปิดอ่าน 1,178 ครั้ง
เดินหน้าแก้ปัญหางานธุรการครบวงจร ใช้งบกว่าพันล้านจ้างธุรการ/นักการภารโรงให้โรงเรียน☕ 17 ส.ค. 2561
เดินหน้าแก้ปัญหางานธุรการครบวงจร ใช้งบกว่าพันล้านจ้างธุรการ/นักการภารโรงให้โรงเรียน
เปิดอ่าน 5,212 ครั้ง
สพฐ. อบรมผู้บริหารระดับสูง-ที่ปรึกษา-ผู้เชี่ยวชาญ ขยายผล “NEW DLTV” โฉมใหม่ !!☕ 16 ส.ค. 2561
สพฐ. อบรมผู้บริหารระดับสูง-ที่ปรึกษา-ผู้เชี่ยวชาญ ขยายผล “NEW DLTV” โฉมใหม่ !!
เปิดอ่าน 2,042 ครั้ง
ใช้งบเหลือจ่ายสพฐ.ปี 61เคลียร์ภาระงานครู ☕ 16 ส.ค. 2561
ใช้งบเหลือจ่ายสพฐ.ปี 61เคลียร์ภาระงานครู
เปิดอ่าน 7,760 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทานผลไม้ ก็ช่วยป้องกันผมร่วงก่อนวัยได้ทานผลไม้ ก็ช่วยป้องกันผมร่วงก่อนวัยได้
เปิดอ่าน 7,115 ครั้ง
พยาธิใบไม้ในตับพยาธิใบไม้ในตับ
เปิดอ่าน 16,936 ครั้ง
คุณสมบัติของ e-Learningคุณสมบัติของ e-Learning
เปิดอ่าน 14,605 ครั้ง
Download เอกสารหนังสือ "ครูดีในดวงใจ พ.ศ.2561"Download เอกสารหนังสือ "ครูดีในดวงใจ พ.ศ.2561"
เปิดอ่าน 11,535 ครั้ง
ธนบัตรไทยรุ่นแรกธนบัตรไทยรุ่นแรก
เปิดอ่าน 21,225 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม