ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > มึน!! ปธ.สอบฯ พบโอนเงินจากกองทุนเสมาฯ เข้า บช.ไอ้โม่งมากกว่า 22 บัญชี

มึน!! ปธ.สอบฯ พบโอนเงินจากกองทุนเสมาฯ เข้า บช.ไอ้โม่งมากกว่า 22 บัญชี

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 21 มี.ค. 2561 เปิดอ่าน : 5,872 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

มึน!! ปธ.สอบฯ พบโอนเงินจากกองทุนเสมาฯ เข้า บช.ไอ้โม่งมากกว่า 22 บัญชี

Advertisement

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่ ศธ.ตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ศธ.ไปยังบัญชีของบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง จำนวน 22 บัญชี ระหว่างปี 2551 – 2561 เป็นเงินกว่า 88 ล้านบาท ล่าสุดตรวจพบว่าเอกสารที่มีการโอนเงินจากกองทุนเสมาฯ ไปยังบัญชีบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในปี 2551 และปี 2553 เป็นเงินรวมกว่า 30 ล้านบาทหายไปนั้น ว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า อยู่ระหว่างการดำเนินงานซึ่งคืบหน้าไปมากแล้ว ในเวลานี้รอผลการตรวจสอบจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดย ศธ.จะมีการประสางานกับหน่วยงานเหล่านี้เป็นระยะๆ

นายการุณให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมกรณีที่นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีการทุจริตโอนเงินจากกองทุนเสมาฯ ซึ่งระบุว่าผู้บริหารในระดับที่สูงว่าข้าราชการระดับ (ซี) 8 ขึ้นไป ทั้งผู้อำนวยการสำนัก รองปลัด ศธ.และปลัด ศธ.ซึ่งรับผิดชอบอยู่ในช่วงที่กองทุนมีปัญหา อาจเข้าข่ายประมาทเลินเล่อ และอาจต้องถูกเชิญมาให้ข้อมูลนั้น เรื่องนี้อยู่ความรับผิดชอบของคณะกรรมการสืบสวนฯ ต้องให้ตรวจสอบข้อมูล และหาข้อเท็จจริงต่อไป

 

ด้านนายอรรถพล กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่ากองทุนเสมาฯ มีเปิดบัญชีไว้ 2 บัญชี บัญชีที่ 1 ชื่อ “กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต” เป็นบัญชีฝากประจำ ซึ่งเป็นเงินประเดิมกองทุน 600 ล้านบาท ให้อำนาจคณะกรรมการกองทุนเสมาฯ ตัดสินใจว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปฝากที่สถาบันการเงินใด ซึ่งที่ผ่านมาจะนำไปฝากไว้กับธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูง โดยบัญชีนี้จะระบุว่าให้ใช้แค่ดอกผล ปัจจุบันฝากไว้ที่ธนาคารกรุงไทย สาขา ศธ.และบัญชีที่ 2 ชื่อ “กองทุนเสมาพัฒนาชีวิตเพื่อใช้จ่าย” เป็นบัญชีเงินฝากประจำ อยู่ที่ธนาคารกรุงไทย สาขา ศธ.เท่านั้น โดยบัญชีนี่จะเป็นบัญชีที่รับเงินดอกเบี้ยจากบัญชีที่ เงินสมทบ หรือเงินบริจาคต่างๆ เพื่อนำมาใช้จ่ายในโครงการเสมาพัฒนาชีวิต ฉะนั้น การจ่ายเงินทุกครั้งจะต้องออกจากบัญชีนี้เท่านั้น ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ได้ข้อสังเกตว่าเหตุใดมีการเบิกจ่ายเงินออกไปจากทั้ง 2 บัญชี เพราะโดยหลักการแล้วเป็นไปไม่ได้


“ส่วนที่ยังไม่สามารถตรวจสอบชื่อเจ้าของบัญชีผู้รับโอนเงินได้ทั้งหมด เนื่องจากธนาคารเปลี่ยนใช้ระบบจีโร (GIRO) ซึ่งเป็นโปรแกรมเบิกจ่ายเงินที่ธนาคารคิดขึ้น โดยไม่มีการระบุชื่อผู้รับโอน มีแค่เลขบัญชี และจำนวนเงินที่ธนาคารส่งไปให้เท่านั้น แต่จากการตรวจสอบโดยไล่ดูย้อนหลัง คาดว่าน่าจะมีมากกว่า 22 บัญชีที่ได้แจ้งความไปก่อนหน้า และยังมีบางบัญชีที่ไม่สามารถหาเจ้าของได้ หรือปิดบัญชีไปแล้วมากกว่า 10 บัญชี” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพลกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อมูลบางรายการขาดความชัดเจน ดังนั้น จะรายงานนายการุณเพื่อประสานไปยังธนาคารกรุงไทย เพื่อขอเอกสารสำเนาการโอนเงิน (เสตทเมนท์) ทั้งหมด รวมทั้ง จะเสนอขอตั้งกรรมการสืบสวนเพิ่มเติม เนื่องจากมีข้อมูลที่ต้องตรวจสอบจำนวนมาก ต้องดูรายละเอียดเป็นรายปี จำนวนคนที่มีอยู่อาจไม่เพียงพอ อีกทั้ง ต้องการเร่งสรุปผลการสืบสวนข้อเท็จจริงโดยเร็ว เพื่อตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้ที่เกี่ยวข้องให้ทันวันที่ 30 มีนาคมนี้ เนื่องจาก พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 กำหนดว่าการตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยผู้เกษียณอายุราชการไปแล้ว จะต้องตั้งไม่เกิน 180 วันนับจากวันที่เกษียณฯ ซึ่งกรณีนี้อาจมีข้าราชการที่เพิ่งเกษียณฯ เข้าไปร่วมด้วย

“งานนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ เบื้องต้นแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ที่ประมาทเลินเล่อ และกลุ่มผู้ทุจริต ซึ่งกรณีผู้บริหารระดับสูงอาจเข้าข่ายประมาทเลินเล่อ ขณะที่กลุ่มผู้ทุจริต ที่ตอนนี้มีผู้รับสารภาพคือข้าราชการซี 8 เพียงคนเดียว ซึ่งผมคิดว่าไม่ได้ทำคนเดียว แต่ไม่ใช่กลุ่มใหญ่ อาจจะร่วมกับคนภายนอก เพราะการทำเรื่องนี้ยิ่งคนมาก ความยิ่งแตกไว คงไม่ปล่อยลากยาวมาถึง 10 ปีได้ อย่างไรก็ตาม มีอีกประเด็นที่จะเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.สั่งการขยายประเด็นการสืบสวนเพิ่มเติม โดยเฉพาะการโอนเงินเข้าบัญชีสถานศึกษา เพราะตามระเบียบ ศธ.ว่าด้วยกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต พ.ศ.2550 กำหนดให้โอนเงินเข้าบัญชีนักเรียนเป็นรายบุคคล แต่จากข้อมูล เช่น ปี 2552 พบว่าเป็นการโอนเข้าสถานศึกษา ตรงนี้ต้องรายงานมาว่าโอนให้เด็กอย่างไร ถ้าสามารถจัดการเรื่องนี้ได้เร็ว จะเป็นการสร้างความตระหนัก ทำให้เกิดความระมัดระวัง ในการตรวจสอบและติดตามได้มากขึ้น” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพลให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมภายหลังการประชุมคณะกรรมการสืบสวนฯ ครั้งที่ 2 ว่า การประชุมวันนี้เห็นความชัดเจนมากขึ้น คือได้ตรวจดูเอกสารอย่างละเอียดทีละปีจนถึงปี 2555 พบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลหลังจากอนุมัติเงิน แสดงว่ามีการปลอมแปลงข้อมูลมาตั้งแต่ก่อนพิจารณาอนุมัติ ถือเป็นการอนุมัติภายใต้เอกสารอันเป็นเท็จ แสดงให้เห็นถึงการไม่ได้ตรวจสอบเอกสารก่อนการพิจารณาอนุมัติ

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 20 มีนาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> มึน!! ปธ.สอบฯ พบโอนเงินจากกองทุนเสมาฯ เข้า บช.ไอ้โม่งมากกว่า 22 บัญชี , , มึน!! , ปธ.สอบฯ , พบโอนเงินจากกองทุนเสมาฯ , เข้า , บช.ไอ้โม่งมากกว่า , 22 , บัญชี << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561☕ 18 ก.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561
เปิดอ่าน 6,547 ครั้ง
การเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะและค่าตอบแทนรายเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ.2561 (เงินตกเบิกฯ เดือนมกราคม-มีนาคม 2561)☕ 17 ก.ค. 2561
การเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะและค่าตอบแทนรายเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ.2561 (เงินตกเบิกฯ เดือนมกราคม-มีนาคม 2561)
เปิดอ่าน 6,425 ครั้ง
การกำหนดตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2)☕ 17 ก.ค. 2561
การกำหนดตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2)
เปิดอ่าน 2,986 ครั้ง
การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2561☕ 17 ก.ค. 2561
การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2561
เปิดอ่าน 1,612 ครั้ง
ศธ.เร่งปรับพ.ร.บ.ครู แก้ขัดแย้งศธจ.-สพท. หลังส่อแห้วใช้ม.44 เคลียร์ปม☕ 17 ก.ค. 2561
ศธ.เร่งปรับพ.ร.บ.ครู แก้ขัดแย้งศธจ.-สพท. หลังส่อแห้วใช้ม.44 เคลียร์ปม
เปิดอ่าน 3,779 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เพลง "วันพรุ่งนี้" ที่เด็กร้องแล้วผู้ใหญ่ฟังแล้วอึ้ง!เพลง "วันพรุ่งนี้" ที่เด็กร้องแล้วผู้ใหญ่ฟังแล้วอึ้ง!
เปิดอ่าน 8,024 ครั้ง
การวาดภาพนกเบื้องต้นการวาดภาพนกเบื้องต้น
เปิดอ่าน 43,069 ครั้ง
 วันอาสาฬหบูชา วันอาสาฬหบูชา
เปิดอ่าน 8,058 ครั้ง
1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่
เปิดอ่าน 11,776 ครั้ง
3ป. ที่ทำให้ลูก"เสียคน"3ป. ที่ทำให้ลูก"เสียคน"
เปิดอ่าน 65,641 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม