ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สอบผอ.ร.ร.ส่อวุ่นไม่เลิก สพฐ.รับกดดัน โยนบอร์ดก.ค.ศ.หาทางออก 30 มี.ค.นี้

สอบผอ.ร.ร.ส่อวุ่นไม่เลิก สพฐ.รับกดดัน โยนบอร์ดก.ค.ศ.หาทางออก 30 มี.ค.นี้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 มี.ค. 2561 เปิดอ่าน : 8,431 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สอบผอ.ร.ร.ส่อวุ่นไม่เลิก สพฐ.รับกดดัน โยนบอร์ดก.ค.ศ.หาทางออก 30 มี.ค.นี้

Advertisement

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการสอบบรรจุผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งยังว่างอยู่กว่า 3,400 อัตรา ที่ยังไม่สามารถบรรจุได้เนื่องจากติดปัญหาที่ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลปกครองอุบลราชธานี เมื่อราวปลายปี 2559 ทำให้ศาลมีคำสั่งชะลอการย้าย ทำให้โรงเรียนหลายแห่งเกิดปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการ โดยสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะนำเรื่องดังกล่าว เข้าหารือในที่ประชุม คณะกรรมการก.ค.ศ. วันที่ 30 มีนาคม ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องรอมติคณะกรรมการก.ค.ศ. ว่า หาแนวทางเพื่อให้มีการย้ายผู้บริหารได้ก่อนหรือไม่ เบื้องต้นหากจะดำเนินตามหลักเกณฑ์การย้ายว24 ไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงต้องพิจารณาว่า หากย้ายตามหลักเกณฑ์ การย้ายว9 จะมีผลกระทบหรือไม่ ถ้าคณะกรรมการก.ค.ศ. พิจารณาแล้วว่า การย้ายตามหลักเกณฑ์ว9 มีผลกระทบ และยังไม่ตำแหน่งสุดท้ายในการย้าย สพฐ.ก็ไม่กล้าเปิดสอบเพราะอาจจะเกิดปัญหาฟ้องร้องตามมาอีก

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า สพฐ. คงไม่มีข้อเสนอใดเป็นพิเศษ แต่นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบหมายให้สำนักงานก.ค.ศ. ไปวิเคราะห์ ดังนั้น คงต้องฟังที่ประชุมก.ค.ศ. ซึ่งสพฐ.มองในหลายมิติ เช่น หากเปิดสอบแล้วขึ้นบัญชีไว้ก่อน แต่สิ่งที่สพฐ. กังวลคือ แรงกดดันที่จะเกิดขึ้นหลังจากสอบขึ้นบัญชีไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถย้ายได้ ส่วนตำแหน่งที่ว่างก็ยังไม่สามารถใช้ในการบรรจุแต่งตั้งได้ เพราะเป็นของคนที่ยื่นคำร้องและยังค้างการพิจารณาไว้ ขณะเดียวกันยังมีรุ่นใหม่ ที่เพิ่งมีสิทธิ์ที่จะยื่นคำร้องขอย้าย หากสพฐ.ไปบรรจุแต่งตั้ง ก็อาจจะถูกฟ้องจากคนกลุ่มนี้ ตรงนี้เป็นประเด็นที่ต้องคำนึงถึง

“หากใช้วิธีการสอบและขึ้นบัญชีไว้ก่อน ผู้ที่ได้รับการขึ้นบัญชี ก็จะรู้สึกกดดัน ถ้าต้องรอบรรจุนาน และสุดท้าย หากไม่สามารถดำเนินการย้ายได้ ผู้ที่จะถูกกดดันอย่างหนัก หนีไม่พ้น สพฐ.และก.ค.ศ. ส่วนข้อเสนอของ สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย(ส.บ.ม.ท.) ที่มีข้อเสนอให้ยกเลิก หลักเกณฑ์การย้าย ว24 ไปเลย แล้วให้มีการประกาศใช้เกณฑ์ ว9 เป็นเกณฑ์ที่ใช้ในการย้าย เพราะหากมีการประกาศยกเลิกเกณฑ์การย้ายตาม ว24 ก็จะส่งผลให้ศาลปกครองต้องจำหน่ายคดีเพราะไม่เกิดข้อพิพาทใดอีกนั้น ถ้ามองชั้นเดียว วิธีการนี้ก็อาจทำให้การดำเนินการเร็วขึ้น แต่คนที่ได้ประโยชน์จาก ว 24 จะคิดอย่างไร เขาอาจจะรู้สึกว่าเสียสิทธิ์ ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกหลักเกณฑ์ใด ก็ต้องมีทั้งคนที่ได้และเสียประโยชน์”นายบุญรักษ์ กล่าวและว่า แม้จะยังไม่สามารถย้าย หรือสอบบรรจุผู้อำนวยการโรงเรียนได้ สพฐ. ไม่ได้ปล่อยปละละเลย ลงตรวจเยี่ยมพื้นที่และมีการอบรม ผู้รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งเท่าที่ทราบ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนหลายคนมีความมั่นใจมากขึ้น ส่วนจะได้ข้อสรุปภายในวันที่ 30 มีนาคมหรือไม่นั้นตนคงบอกไม่ได้

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 29 มีนาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สอบผอ.ร.ร.ส่อวุ่นไม่เลิก สพฐ.รับกดดัน โยนบอร์ดก.ค.ศ.หาทางออก 30 มี.ค.นี้ , , สอบผอ.ร.ร.ส่อวุ่นไม่เลิก , สพฐ.รับกดดัน , โยนบอร์ดก.ค.ศ.หาทางออก , 30 , มี.ค.นี้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน☕ 14 ก.ค. 2561
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน
เปิดอ่าน 6,400 ครั้ง
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง☕ 14 ก.ค. 2561
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง
เปิดอ่าน 13,745 ครั้ง
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา☕ 14 ก.ค. 2561
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา
เปิดอ่าน 12,580 ครั้ง
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล☕ 14 ก.ค. 2561
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล
เปิดอ่าน 3,661 ครั้ง
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง☕ 14 ก.ค. 2561
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง
เปิดอ่าน 3,018 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความรู้พื้นฐานที่นักถ่ายรูปทุกคนควรทราบ ความรู้พื้นฐานที่นักถ่ายรูปทุกคนควรทราบ
เปิดอ่าน 31,364 ครั้ง
วรรณคดีมรดกของไทยสมัยอยุธยา วรรณคดีมรดกของไทยสมัยอยุธยา
เปิดอ่าน 31,487 ครั้ง
การประเมินเพื่อเรียนรู้ การตั้งคำถามและการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้การประเมินเพื่อเรียนรู้ การตั้งคำถามและการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้
เปิดอ่าน 3,009 ครั้ง
3ป. ที่ทำให้ลูก"เสียคน"3ป. ที่ทำให้ลูก"เสียคน"
เปิดอ่าน 65,637 ครั้ง
ความต่างของ 3จี กับ 3.9จีความต่างของ 3จี กับ 3.9จี
เปิดอ่าน 7,899 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม