ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ.เผย 787 หลักสูตรพัฒนาครูปี 61 เตรียมเปิดแม่พิมพ์ช้อปปิ้ง 23-27 เม.ย.

สพฐ.เผย 787 หลักสูตรพัฒนาครูปี 61 เตรียมเปิดแม่พิมพ์ช้อปปิ้ง 23-27 เม.ย.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 เม.ย. 2561 เปิดอ่าน : 13,421 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สพฐ.เผย 787 หลักสูตรพัฒนาครูปี 61 เตรียมเปิดแม่พิมพ์ช้อปปิ้ง 23-27 เม.ย.

Advertisement

เมื่อวันที่ 3 เมษายน นางเกศทิพย์ ศุภวานิช ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาครูและบุคลากรการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพค.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการคูปองพัฒนาครู ประจำปีงบประมาณ 2561 ว่า หลังจากสถาบันคุรุพัฒนาส่งหลักสูตรของหน่วยพัฒนามาให้ สพฐ.พิจารณา 906 หลักสูตร เมื่อวันที่ 5 มีนาคม สพฐ.โดยคณะกรรมการประเมินและคัดเลือกหลักสูตร และคณะกรรมการประเมินความเหมาะสมราคาค่าลงทะเบียนหลักสูตร ได้พิจารณาและประกาศให้หลักสูตรผ่านการรับรองจาก สพฐ.ในล็อตแรก จำนวน 126 หลักสูตรเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ได้ประกาศให้หลักสูตรผ่านการรับรองจาก สพฐ.อีก 661 หลักสูตร รวมเป็นจำนวน 787 หลักสูตร สามารถดูรายละเอียดได้ที่ OBECLINE2018, http://hrd.obec.go.th/, http://training.obec.go.th/ และ www.facebook.com/teacherhrd/

“ทั้ง 661 หลักสูตรอยู่ในกลุ่ม 906 หลักสูตรแรกที่สถาบันคุรุพัฒนาส่งมาให้ สพฐ.พิจารณา แต่ที่ไม่ได้ประกาศรับรองรอบแรก เนื่องจากราคายังสูง สพฐ.จึงเจรจาให้หน่วยพัฒนาลดราคาเพื่อเป็นไปตามระเบียบ เมื่อหน่วยพัฒนายอมลดราคา สพฐ.จึงได้ประกาศให้เป็นหลักสูตรที่ผ่านการรับรองในล็อตที่ 2 จนถึงขณะนี้มีหลักสูตรที่ผ่านการรับรอง 787 หลักสูตร ราคาเฉลี่ย 4,475 บาท หลักสูตรราคาสูงสุด 10,000 บาท ต่ำสุด 0 บาท จำนวน 7 หลักสูตร ขณะที่ สพฐ.จัดสรรเงินให้ครูเลือกหลักสูตรอบรม 10,000 บาท/คน/ปี เมื่อจำแนกหลักสูตรตามกลุ่มเป้าหมาย ดังนี้ ครูประถม 326 หลักสูตร ครู ม.ต้น 257 หลักสูตร ครู ม.ปลาย 127 หลักสูตร ครูปฐมวัย 72 หลักสูตร และการศึกษาพิเศษ 5 หลักสูตร” นางเกศทิพย์กล่าว

ผู้อำนวยการ สพค.กล่าวต่อว่า เมื่อจำแนกตามกลุ่มสาระ ดังนี้ วิทยาศาสตร์ 125 หลักสูตร บูรณาการสาระ 115 หลักสูตร ภาษาต่างประเทศ(ภาษาอังกฤษ) 83 หลักสูตร ภาษาไทย 79 หลักสูตร การงานอาชีพและเทคโนโลยี 76 หลักสูตร คณิตศาสตร์ 71 หลักสูตร ปฐมวัย 59 หลักสูตร สุขศึกษาและพลศึกษา 58 หลักสูตร สังคม ศาสนาและวัฒนธรรม 51 หลักสูตร กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน 35 หลักสูตร อื่นๆ 14 หลักสูตร ศิลปะ 12 หลักสูตร และการศึกษาพิเศษ 9 หลักสูตร เมื่อจำแนกตามประเภทของหน่วยพัฒนา พบว่าสถาบันการศึกษามากที่สุด 56.63% รองลงมาคือนิติบุคคล 40.43% และส่วนราชการ 2.93%

 

นางเกศทิพย์กล่าวต่อว่า การจัดอบรมปีที่ 2 นี้ได้มีการปรับรูปแบบโดยให้เขตพื้นที่ฯเป็นผู้ประสานหน่วยพัฒนา เมื่อทราบยอดครูที่จะเข้าอบรมในแต่ละหลักสูตรแล้ว เขตพื้นที่ฯจะประสานหน่วยพัฒนาให้มาจัดภายในจังหวัดดังกล่าวหรือจังหวัดที่สะดวกของทั้งฝ่ายครูและฝ่ายหน่วยพัฒนา ซึ่งรูปแบบนี้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและที่สำคัญทำให้เป้าหมายที่ สพฐ.ต้องการให้ครูพัฒนาเพื่อนำความรู้ไปพัฒนาเด็กต่อนั้นมีการขับเคลื่อนทั้งระบบ เพราะเมื่อเขตพื้นที่ฯมาดูแลเองแล้ว จะทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียนหันมาให้ความสำคัญจริงจังมากขึ้น และที่สำคัญจะทราบว่าครูเข้ารับการอบรมหลักสูตรใดบ้าง ได้นำความรู้ที่ได้อบรมไปพัฒนานักเรียนรวมถึงหน่วยพัฒนาเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงหรือที่ปรึกษาให้ครูภายหลังการอบรมหรือไม่ นอกจากนี้ สพฐ.ยังปรับรูปแบบของการนิเทศติดตามโดยเพิ่มเติมให้เขตพื้นที่ฯตั้งคณะกรรมการระดับเขตพื้นที่ขึ้นมาติดตามการอบรม พร้อมทั้งดึงครูที่เข้ารับการอบรมในแต่ละหลักสูตรมาร่วมเป็นกรรมการนิเทศติดตามหลักสูตรละ 10% วิธีนี้จะทำให้การประเมินผลเข้มแข็งมากขึ้น ส่วนการประเมินรูปแบบอื่นๆ ยังคงมีอยู่

ด้านนายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.จะจัดประชุมชี้แจงแนวทางการปฏิบัติโครงการพัฒนาครูรูปแบบครบวงจร ณ โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี วันที่ 10 เมษายนนี้ โดยจะมีกลุ่มบริหารงานบุคคล กลุ่มบริหารการเงิน คณะกรรมการและหน่วยพัฒนาครู 209 แห่งที่หลักสูตรผ่านเข้าร่วมประชุม 700 คน คาดว่าจะเปิดระบบให้ครูช้อปปิ้งหลักสูตรประมาณวันที่ 23-27 เมษายน


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 4 เมษายน 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ.เผย 787 หลักสูตรพัฒนาครูปี 61 เตรียมเปิดแม่พิมพ์ช้อปปิ้ง 23-27 เม.ย. , , สพฐ.เผย , 787 , หลักสูตรพัฒนาครูปี , 61 , เตรียมเปิดแม่พิมพ์ช้อปปิ้ง , 23-27 , เม.ย. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน☕ 14 ก.ค. 2561
องค์กรผู้บริหารมัธยม หนุนยกเลิก ‘สอบ’ผอ.รร. ใช้ ‘คัดเลือก’แทน
เปิดอ่าน 6,408 ครั้ง
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง☕ 14 ก.ค. 2561
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง
เปิดอ่าน 13,755 ครั้ง
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา☕ 14 ก.ค. 2561
แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา
เปิดอ่าน 12,589 ครั้ง
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล☕ 14 ก.ค. 2561
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล
เปิดอ่าน 3,666 ครั้ง
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง☕ 14 ก.ค. 2561
ฟันธง!! งบซื้อครุภัณฑ์ ม.ต้น 279 ล.ล็อกสเปค-มีใบแทรกระหว่างทาง
เปิดอ่าน 3,022 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2551ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2551
เปิดอ่าน 7,845 ครั้ง
ปฏิรูปการเรียนรู้...สู่...ห้องเรียนปฏิรูปการเรียนรู้...สู่...ห้องเรียน
เปิดอ่าน 4,505 ครั้ง
ทำไมเข้า google ทีไรเปลี่ยนหน้าตาทุกทีเลย ทำไมเข้า google ทีไรเปลี่ยนหน้าตาทุกทีเลย
เปิดอ่าน 6,374 ครั้ง
5 พฤติกรรมสุดฮิตของคนติด LINE ฉบับขายหัวเราะ ดูกันหรือยังครับ?5 พฤติกรรมสุดฮิตของคนติด LINE ฉบับขายหัวเราะ ดูกันหรือยังครับ?
เปิดอ่าน 9,012 ครั้ง
ที่มาของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่มาของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
เปิดอ่าน 10,847 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม