ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ.หารือ ป.ป.ช.เปิดช่อง รร.ระดมทรัพยากรหลังรับนักเรียนได้หรือไม่

สพฐ.หารือ ป.ป.ช.เปิดช่อง รร.ระดมทรัพยากรหลังรับนักเรียนได้หรือไม่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 เม.ย. 2561 เปิดอ่าน : 5,368 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สพฐ.หารือ ป.ป.ช.เปิดช่อง รร.ระดมทรัพยากรหลังรับนักเรียนได้หรือไม่

Advertisement

เมื่อวันที่ 4 เมษายน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยถึงการรับนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่1และ ม.4 ปีการศึกษา 2561 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ว่า ปีนี้การรับนักเรียนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)และ สพฐ.ได้มีการสื่อสารกับทางเขตพื้นที่การศึกษาและโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูง ในประเด็นระเบียบการรับนักเรียนและขั้นตอนของการรับ โดยมีการกำหนดจำนวนห้องและจำนวนนักเรียนต่อห้องชัดเจน พร้อมหลักการที่สำคัญ 2 เรื่อง คือ การประกาศรายชื่อนักเรียนสำรอง เพื่อเป็นการควบคุมว่าเมื่อเกิดเก้าอี้ว่างลงหลังจากเด็กรายงานตัวแล้วจะเรียกใครเข้าไปแทนต้องเป็นคนที่มีรายชื่อขึ้นบัญชีสำรองเท่านั้น และอีกเรื่อง คือ การห้ามระดมทรัพยากร โดยเฉพาะการระดมทรัพยากรที่เกี่ยวข้องกับการรับนักเรียน เพราะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้ความเห็นและชี้แล้วว่าเป็นการรับสินบน ซึ่งจะมีความผิดทั้งผู้ให้และผู้รับ

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการระดมทรัพยากรนั้น เนื่องจาศธ.มีประกาศห้ามระดมทรัพยากรในช่วงการรับนักเรียน แต่หลังจากรับนักเรียนเสร็จเรียบร้อยแล้วจะสามารถระดมทรัพยากรได้หรือไม่นั้น สพฐ.จะส่งคณะทำงานไปหารือกับ ป.ป.ช.ก่อนว่า นอกจากช่วงรับนักเรียนจะทำได้หรือไม่ อะไรทำได้หรือทำไม่ได้ ถ้าทำได้มีขอบข่ายแค่ไหน โรงเรียนต้องปฏิบัติอย่างไร ซึ่งอาจต้องมีการกำหนดขั้นตอนวิธีการที่ชัดเจน เพราะอาจจะหมิ่นเหม่ให้เกิดความเข้าใจผิดได้

“การรับนักเรียนปีนี้ สพฐ.ไม่มีแรงกดดันอะไรเลย เพราะทุกคนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องรับทราบนโยบายและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงก็ไม่มีปฏิกิริยาอะไร มีแต่ปฏิบัติด้วยความเข้มงวด ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีบางโรงเรียนไม่ประกาศเงื่อนไขพิเศษ เพราะดูแล้วไม่มีเด็กเข้าเกณฑ์ตามเงื่อนไขพิเศษ โดยประกาศเฉพาะคะแนนสอบอย่างเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำ และผมก็เห็นด้วยกับโรงเรียน ถ้าเด็กไม่เข้าเกณฑ์ก็ไม่ต้องประกาศ ก็ต้องขอบคุณ ผอ.โรงเรียน และ ผอ.เขตพื้นที่ที่ช่วยกันดูแลปละปฏิบัติอย่างเคร่งครัด”นายบุญรักษ์กล่าวและว่า ตนคิดว่าถ้าเรามีความมั่นคงในการปฏิบัติ เชื่อว่าทำให้จะเกิดวัฒนธรรมใหม่ในประเทศได้อย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาอาจจะปฏิบัติได้ไม่เคร่งครัด เพราะหลักเกณฑ์อาจยังมีช่องโอกาสให้อยู่ เช่น ไม่มีประกาศรายชื่อสำรอง ไม่ควบคุมจำนวนนักเรียนต่อห้อง หรือ ไม่ควบคุมจำนวนห้อง เป็นต้น

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 4 เมษายน 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ.หารือ ป.ป.ช.เปิดช่อง รร.ระดมทรัพยากรหลังรับนักเรียนได้หรือไม่ , , สพฐ.หารือ , ป.ป.ช.เปิดช่อง , รร.ระดมทรัพยากรหลังรับนักเรียนได้หรือไม่ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561☕ 18 ก.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561
เปิดอ่าน 6,533 ครั้ง
การเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะและค่าตอบแทนรายเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ.2561 (เงินตกเบิกฯ เดือนมกราคม-มีนาคม 2561)☕ 17 ก.ค. 2561
การเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะและค่าตอบแทนรายเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ปีงบประมาณ พ.ศ.2561 (เงินตกเบิกฯ เดือนมกราคม-มีนาคม 2561)
เปิดอ่าน 6,419 ครั้ง
การกำหนดตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2)☕ 17 ก.ค. 2561
การกำหนดตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2)
เปิดอ่าน 2,981 ครั้ง
การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2561☕ 17 ก.ค. 2561
การวางแผนบรรจุนักศึกษาทุนผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2561
เปิดอ่าน 1,607 ครั้ง
ศธ.เร่งปรับพ.ร.บ.ครู แก้ขัดแย้งศธจ.-สพท. หลังส่อแห้วใช้ม.44 เคลียร์ปม☕ 17 ก.ค. 2561
ศธ.เร่งปรับพ.ร.บ.ครู แก้ขัดแย้งศธจ.-สพท. หลังส่อแห้วใช้ม.44 เคลียร์ปม
เปิดอ่าน 3,770 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตำนาน "ตรอกซุง" ตำนาน "ตรอกซุง"
เปิดอ่าน 7,032 ครั้ง
อาหารยอดนิยมในอาเซียน (บรูไนดารุสซาลาม)อาหารยอดนิยมในอาเซียน (บรูไนดารุสซาลาม)
เปิดอ่าน 15,826 ครั้ง
ฟักทองญี่ปุ่นฟักทองญี่ปุ่น
เปิดอ่าน 9,610 ครั้ง
ทฤษฎีกลุ่มพุทธิปัญญานิยม ทฤษฎีกลุ่มพุทธิปัญญานิยม
เปิดอ่าน 63,192 ครั้ง
แสงสว่างของหิ่งห้อยมาจากไหนแสงสว่างของหิ่งห้อยมาจากไหน
เปิดอ่าน 6,461 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม