ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > นายกฯเร่ง กอปศ.ปฏิรูปการศึกษา

นายกฯเร่ง กอปศ.ปฏิรูปการศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 24 เม.ย. 2561 เปิดอ่าน : 5,986 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

นายกฯเร่ง กอปศ.ปฏิรูปการศึกษา

Advertisement

เมื่อวันที่ 24 เมษายน นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมกอปศ. ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ โดยมองความจำเป็น 3 ประการ คือ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติทีใช้อยู่ปัจจุบัน และสถานการณ์ที่เป็นความต้องการของคนในอนาคต ซึ่งมีประเด็นที่เห็นตรงกันแล้ว 2 เรื่องคือ การเกิดสถาบันพัฒนาหลักสูตรและการเรียนการสอน และข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการให้การศึกษา กับคนที่มีการบกพร่องทางด้านร่างกาย สติปัญญา และคนที่มีความสามารถพิเศษด้านต่าง ๆ ที่น่าจะได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเต็มสมรรถนะของตนเอง ตลอดจนคนที่มีความจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในลักษณะต่าง ๆ โดยวิธีการดูแลบุคคลเหล่านี้ คือการเรียนร่วม อยู่ในระบบการศึกษาปกติที่ปรับให้รับคนเหล่านี้ และการมีสถานศึกษาเฉพาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าร่วมในสถานศึกษาตามปกติได้ ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายว่า ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ น่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้

นพ.จรัส กล่าวต่อว่า ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขณะนี้มีอยู่ 106 มาตราแต่ระหว่างการพิจารณาอาจจะมีการปรับลดลงอีก พ.ร.บ.ฉบับนี้ถือเป็นเหมือนกับธรรมนูญการศึกษา ที่จะต้องมีกฎหมายลูกซึ่งเริ่มมีออกมาแล้ว เช่น ร่างพ.ร.บ.กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษา ร่างพ.ร.บ.การพัฒนาเด็กปฐมวัย นอกจากนี้อยู่ระหว่างจัดทำร่างพ.ร.บ.โรงเรียนในกำกับของรัฐ ร่างพ.ร.บ.เขตพื้นที่นวัตกรรมทางการศึกษา เป็นต้น อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กอปศ.ได้นำเสนอแผนชาติด้านการศึกษา เข้าที่ประชุมเป็นเรื่องเพื่อทราบ แต่นายกฯได้ใช้เวลากับเรื่องการศึกษา เกือบครึ่งหนึ่งของเวลาประชุมทั้งหมด และให้ข้อสังเกตในแต่ละประเด็น เช่นเรื่องสถาบันพัฒนาหลักสูตรและการเรียนการสอน นายกฯเห็นด้วยว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ต้องไปดูว่า องค์กรที่มีอยู่เดิม ซ้ำกับองค์กรที่เกิดใหม่อย่างไร และถ้าซ้ำก็ให้มารวมกับองค์กรใหม่ ชัดเจนว่านายกฯ เห็นเรื่องการปฏิรูปการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ และค่อนข้างชัดว่า ประเด็นที่นายกฯสั่งการมา และเรื่องที่กำลังทำอยู่ รวมทั้งการทำพ.ร.บ.ต่าง ๆ ค่อนข้างช้า ทั้งที่เป็นเรื่องที่ประชาชนเฝ้าดูว่า เปลี่ยนอย่างไรจึงจะมีความหมายจริง ๆ ต่อประชาชนและนักเรียน ซึ่งเรื่องนี้กอปศ.ก็ต้องนำมาดูเพิ่มเติม

นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า สถาบันพัฒนาหลักสูตรและการเรียนการสอน จะดูแลหลักสูตรและการเรียนการสอนตั้งแต่ก่อนวัยเรียน ถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย ทั้งสายสามัญและสายอาชีพ ภารกิจดูทั้งเรื่องหลักสูตรการเรียนการสอน การประเมินผล และสื่อทั้งสื่อสิงพิมพ์ สื่อเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ รวมทั้งจะมีการจัดกลไกความเชื่อมโยงระหว่างตัวสถาบันกับหน่วยงานส่วนกลางในระดับประเทศ ระดับจังหวัด ระดับพื้นที่และสถานศึกษา ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งการปฏิรูปการศึกษาในรอบนี้เน้นการเรียนตลออดชีวิต เพราะฉะนั้น ระบบการเรียนทั้งหมดต้องสามารถเชื่อมโยง ผู้เรียนสามารถเปลี่ยนผ่าน เทียบโอนการเรียนได้ในทุกช่องทาง

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 24 เมษายน 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> นายกฯเร่ง กอปศ.ปฏิรูปการศึกษา , , นายกฯเร่ง , กอปศ.ปฏิรูปการศึกษา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สถานี ก.ค.ศ. (13 ส.ค. 61) ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯ และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯ☕ 14 ส.ค. 2561
สถานี ก.ค.ศ. (13 ส.ค. 61) ความก้าวหน้าเกี่ยวกับการกำหนดกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจลงโทษฯ และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนเงินเดือนฯ
เปิดอ่าน 4,503 ครั้ง
สกอ.ลุยประเมินปริญญาเอก14 สถาบัน☕ 13 ส.ค. 2561
สกอ.ลุยประเมินปริญญาเอก14 สถาบัน
เปิดอ่าน 5,787 ครั้ง
ศธ.วางระบบกลางเชื่อมข้อมูลนักเรียน☕ 13 ส.ค. 2561
ศธ.วางระบบกลางเชื่อมข้อมูลนักเรียน
เปิดอ่าน 4,204 ครั้ง
เสมา 1 สั่งรื้อเครือข่ายซ่อม “ยูนิเน็ต”☕ 13 ส.ค. 2561
เสมา 1 สั่งรื้อเครือข่ายซ่อม “ยูนิเน็ต”
เปิดอ่าน 5,245 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง ให้ใช้มาตรฐานการศึกษา ระดับปฐมวัย ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานศูนย์การศึกษาพิเศษ☕ 11 ส.ค. 2561
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง ให้ใช้มาตรฐานการศึกษา ระดับปฐมวัย ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานศูนย์การศึกษาพิเศษ
เปิดอ่าน 19,949 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"อะเจย์ ปุริ" เด็กอัจฉริยะไอทีระดับโลกในเมืองไทย"อะเจย์ ปุริ" เด็กอัจฉริยะไอทีระดับโลกในเมืองไทย
เปิดอ่าน 11,852 ครั้ง
เมื่อ "เสือ" เจอ "อนาคอนดา" ใครจะโดนกินมาดูกันเมื่อ "เสือ" เจอ "อนาคอนดา" ใครจะโดนกินมาดูกัน
เปิดอ่าน 7,620 ครั้ง
รำลึก 100 ปี พระปิยะมหาราช รำลึก 100 ปี พระปิยะมหาราช
เปิดอ่าน 11,331 ครั้ง
ผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล
เปิดอ่าน 9,191 ครั้ง
แก้ไขเฉพาะหน้า"อาการปวดเข่า"แก้ไขเฉพาะหน้า"อาการปวดเข่า"
เปิดอ่าน 10,321 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม