ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.ถกภาคเอกชนแก้การศึกษาไทยร่วงเวทีโลก เผยสารพัด ‘ตัวชี้วัด’ จุดอ่อนทำอันดับต่ำ

ศธ.ถกภาคเอกชนแก้การศึกษาไทยร่วงเวทีโลก เผยสารพัด ‘ตัวชี้วัด’ จุดอ่อนทำอันดับต่ำ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 พ.ค. 2561 เปิดอ่าน : 7,164 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.ถกภาคเอกชนแก้การศึกษาไทยร่วงเวทีโลก เผยสารพัด ‘ตัวชี้วัด’ จุดอ่อนทำอันดับต่ำ

Advertisement

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.เปิดเผยภายหลังการประชุมแถลงติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการยกอันดับความสามารถแข่งขันของประเทศ ว่า จากการประชุมหารือกับสถาบันจัดอันดับทั้ง 2 สถาบัน คือ World Economic Forum (WEF) และ Institute for Management Development (IMD) เกี่ยวกับสถานการณ์ความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย และแนวทางเพื่อยกอันดับความสามารถในการแข่งขัน รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบันจัดอันดับกับประเทศไทย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนการพัฒนาความสามารถในการแข่งขัน และการพัฒนาเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค พบว่า ผลประกอบการของไทยอันดับตกลงมากจากทั้งหมด 63 ประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้ทุกกระทรวงและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทบทวนการทำงานที่ไม่ตอบโจทย์

นพ.อุดมกล่าวอีกว่า โดยตัวชี้วัดที่เป็นจุดอ่อนของไทย และต้องเร่งดำเนินการก่อนเพิ่มเติมในส่วน ศธ. คือ อัตราการเข้าเรียนระดับมัธยม ไทย อันดับ 53, ผลการทดสอบ PISA อันดับ 49, ระบบการศึกษาที่ตอบสนองต่อความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ อันดับ 46, การสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน อันดับ 46, การตอบสนองความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของการอุดมศึกษา อันดับ 46, อัตราการไม่รู้หนังสือของประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป อันดับ 47 และทักษะทางภาษาที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ประกอบการ อันดับ 50

นพ.อุดมกล่าวว่า การประชุมวันนี้ได้ให้ทุกหน่วยงานมาร่วมปรึกษาหารือ คือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาคเอกชนมาดูข้อมูล เบื้องต้นคาดการณ์ว่า ศธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งข้อมูลไม่ครบถ้วน หรืออาจไม่ได้ส่งข้อมูล อันดับประเทศไทยด้านการศึกษาจึงต่ำ

“ยอมรับว่าตัวเลขที่รวบรวมแล้วทั้งประเทศ อัตราส่วนครูต่อนักเรียนของไทยอยู่ที่ 1:24 ไม่เพียงเฉพาะส่วนราชการ อัตราจ้าง หรือครูโรงเรียนเอกชน ครูที่อยู่นอกสังกัด ต้องรวบรวมและทำข้อมูลให้ครบ เมื่อข้อมูลครบถ้วนประมาณการจะอยู่ที่ 1:22 ซึ่งยังไม่ถึงเป้า เป็นเรื่องที่ ศธ.ต้องพัฒนา และตัวชี้วัดอีกอย่างหนึ่ง คือ จำนวนปีที่ได้รับการศึกษา ซึ่งยังทำได้ไม่ดีพอ เพราะจำนวนปีด้านการศึกษาเฉลี่ยที่ดีคือ 14 ปี/คน แต่ตัวเลขล่าสุดเมื่อปี 2560 ของ ศธ.ได้ 9.5 ปี/คน และปี 2561 เพิ่มเป็น 9.62 ปี/คน จึงตั้งเป้าว่าในแผนการศึกษาแห่งชาติ 20 ปี คือปี 2579 จะให้มีปีการศึกษาเฉลี่ย 12-15 ปี/คน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของนานาชาติ” นพ.อุดมกล่าว

นพ.อุดมกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ข้อมูลบางตัวเป็นข้อมูลจากการสำรวจ เช่น ความคิดเห็นต่อระบบการศึกษาของประเทศที่สามารถตอบสนองต่อการแข่งขันทางเศรษฐกิจ, ความเห็นที่มีต่อการสอนวิทยาศาสตร์, ความเห็นต่อระดับอุดมศึกษาที่สามารถตอบสนองต่อความสามารถในการแข่งทางเศรษฐกิจ และความเห็นที่มีต่อทักษะทางภาษาที่ตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการ เป็นต้น อยู่อันดับไม่ดี โดยข้อมูลจากการสำรวจเหล่านี้ ศธ.วิเคราะห์และเห็นว่าน่าจะอยู่ในอันดับที่ดีกว่านี้ โดยข้อมูลเหล่านี้ได้มาจากผู้ประกอบการ ซึ่งอาจจะเห็น ศธ.ในบางมิติ คือเห็นภาพในทางไม่ดี จึงตอบในทางไม่ดีเป็นหลัก ที่ประชุมจะเชิญภาคเอกชนมาประชุมชี้แจงและทำความเข้าใจว่า ศธ.ทำอะไรบ้าง พัฒนาอะไรบ้างที่ตอบสนองต่อความต้องการของเอกชน เพื่อให้เอกชนเข้าใจ และจะได้ตอบตามความเป็นจริงมากขึ้น เบื้องต้นที่ ศธ.ได้ทำไปแล้วคือการพัฒนามาตรฐานทางการศึกษา เช่น โรงเรียนร่วมพัฒนา หรืออาชีวะพันธุ์ใหม่ เป็นต้น

นายพะโยม ชิณวงศ์ โฆษก ศธ.กล่าวว่า ส่วนของปีการศึกษา ถ้าบูรณาการดีๆ และทำให้ครอบคลุมทั้งระบบ คิดว่าปีการศึกษาหน้าจะได้อันดับมากกว่านี้ และการแข่งขันขณะนี้ต้องเน้นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพราะความต้องการของประเทศ ส่วนใหญ่หนักไปวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะทำอย่างไรจะปูพื้นฐานตั้งแต่การศึกษาขั้นพื้น จนถึงระดับอุดมศึกษา อีกทั้งเรื่องภาษา ไม่เพียงภาษาอังกฤษ จีน และญี่ปุ่น โดยเฉพาะภาษาจีน เรามีแหล่งเรียนรู้ที่เกี่ยวกับเรื่องภาษาเยอะมาก ไม่ใช่แค่นักเรียนในชั้นเรียน แต่ต้องพัฒนากลุ่มที่อยู่ในฝ่ายของการประกอบอาชีพด้วย หรือจะเป็นการอบรมภาษาจีนเพื่อการประกอบอาชีพ เป็นต้น


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 2 พฤษภาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.ถกภาคเอกชนแก้การศึกษาไทยร่วงเวทีโลก เผยสารพัด ‘ตัวชี้วัด’ จุดอ่อนทำอันดับต่ำ , , ศธ.ถกภาคเอกชนแก้การศึกษาไทยร่วงเวทีโลก , เผยสารพัด , ‘ตัวชี้วัด’ , จุดอ่อนทำอันดับต่ำ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณครุภัณฑ์ รายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน กรณีกันเงินงบประมาณปี พ.ศ.2560 ไว้เบิกเหลื่อมปีกรณีไม่มีหนี้ผูกพัน☕ 19 ส.ค. 2561
สพฐ.จัดสรรงบประมาณครุภัณฑ์ รายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน กรณีกันเงินงบประมาณปี พ.ศ.2560 ไว้เบิกเหลื่อมปีกรณีไม่มีหนี้ผูกพัน
เปิดอ่าน 2,618 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561☕ 19 ส.ค. 2561
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561
เปิดอ่าน 2,263 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วย สนามโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ตรวจเข้มการทุจริต☕ 18 ส.ค. 2561
สอบครูผู้ช่วย สนามโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ตรวจเข้มการทุจริต
เปิดอ่าน 3,044 ครั้ง
กศจ.ขอนแก่น ดึง กสทช. และตำรวจอีโอดี นำเครื่องตรวจจับสัญญาณคลื่นความถี่และเครื่องตรวจแสกนโลหะ ตรวจเข้มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วย ป้องกันการทุจริต☕ 18 ส.ค. 2561
กศจ.ขอนแก่น ดึง กสทช. และตำรวจอีโอดี นำเครื่องตรวจจับสัญญาณคลื่นความถี่และเครื่องตรวจแสกนโลหะ ตรวจเข้มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วย ป้องกันการทุจริต
เปิดอ่าน 2,668 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561☕ 18 ส.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561
เปิดอ่าน 5,254 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา
เปิดอ่าน 39,803 ครั้ง
ดวงตา กับพัฒนาการของลูกน้อยดวงตา กับพัฒนาการของลูกน้อย
เปิดอ่าน 5,607 ครั้ง
ร่างพระราชบัญญัติการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....ร่างพระราชบัญญัติการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 13,122 ครั้ง
ร่างหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินการปฏิบัติงานของข้าราชการ และ[คำสั่งมอบอำนาจการสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือนร่างหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินการปฏิบัติงานของข้าราชการ และ[คำสั่งมอบอำนาจการสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือน
เปิดอ่าน 14,964 ครั้ง
"โตเกียว" ค่าครองชีพแพงสุดในเอเชีย"โตเกียว" ค่าครองชีพแพงสุดในเอเชีย
เปิดอ่าน 6,462 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม