ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.บูรณาการข้อมูลหวังเพิ่มแต้มดัชนีชี้วัด ยกอันดับการแข่งขันปท.

ศธ.บูรณาการข้อมูลหวังเพิ่มแต้มดัชนีชี้วัด ยกอันดับการแข่งขันปท.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 22 พ.ค. 2561 เปิดอ่าน : 6,308 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.บูรณาการข้อมูลหวังเพิ่มแต้มดัชนีชี้วัด ยกอันดับการแข่งขันปท.

Advertisement

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการเพื่อยกอันดับความสามารถแข่งขันของประเทศ ว่า เพื่อยกอันดับขีดความสามารถของประเทศ ซึ่งตัวชี้วัดใหญ่คือความสามารถทางการแข่งขันระดับโลก (Global Competitiveness Index หรือ GCI) โดย ศธ.จะต้องรวบรวมรายงานไปที่ Institute for Management Development (IMD) ที่เป็นองค์กรรับผิดชอบการจัดอันดับในระดับโลก อีกทั้งไทยมีเป้าชัดเจนเรื่องการยกระดับและพัฒนาทุกขีดความสามารถของประเทศ ดังนั้น การศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเป็นพื้นฐานการพัฒนาทุกอย่าง ผลงานของ ศธ.โดยภาพรวมถือว่าจัดการศึกษาอยู่ในระดับที่ดี แต่ยอมรับว่าไม่สามารถตอบโจทย์ในการแข่งขันในระดับนานาชาติได้ จำเป็นต้องมาปรับรูปแบบการทำงานใหม่ เพราะที่ผ่านมาระดับความสามารถในด้านการแข่งขันของประเทศอยู่ในระดับล่าง

“ที่ประชุมวันนี้เห็นร่วมกันว่า ศธ.จะมีโครงการเพื่อเพิ่มศักยภาพในการรวบรวมข้อมูล เพราะเห็นปัญหาที่พบคือ 1.ยอมรับว่าที่ผ่านมาการรวบรวมข้อมูลของ ศธ.ไม่ดีพอ แต่ละหน่วยงานรวบรวมข้อมูลของตนเท่านั้น หรืออาจจะเก็บรวบรวมข้อมูลไม่ครบถ้วน และ 2.บางครั้งข้อมูลของแต่ละหน่วยงานเชื่อมโยงกัน แต่ไม่บูรณาการข้อมูลร่วมกัน ทำให้รายงานข้อมูลไม่ครบถ้วน” นพ.อุดมกล่าว

 

 

นพ.อุดมกล่าวอีกว่า ที่ประชุมเห็นร่วมกันคือต้องปรับกระบวนการทำงาน ดังนี้ 1.สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) รับผิดชอบรวบรวมข้อมูลให้กับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ก่อนที่ สศช.จะส่งต่อข้อมูลให้กับ IMD และจัดตั้งคณะกรรมการ 1 ชุด มีนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.เป็นประธาน และมีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ เข้ามาบูรณาการข้อมูลร่วมกันมาเพื่อตรวจสอบข้อมูลก่อนส่งไปให้สภาการศึกษา และ 2.ทบทวนตัวชี้วัดของ IMD ซึ่ง ศธ.รับผิดชอบตัวชี้วัดอยู่ 7 ตัวชี้วัด คือ อัตราการเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษา, ผลการทดสอบ Programme for International Student Assessment (PISA), ระบบการศึกษาที่ตอบสนองต่อความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ, การสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน, การตอบสนองความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของการอุดมศึกษา, อัตราการไม่รู้หนังสือของประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป และทักษะทางภาษาที่ตอบสนองต่อความต้องการของประเทศ โดย 7 ตัวชี้วัดนี้ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบจะต้องบูรณาการข้อมูลร่วมกัน ซึ่ง ศธ.ตกลงร่วมกับ สศช.ว่าเป็นหน้าที่รับผิดชอบหลักที่ ศธ.ที่ดำเนินการให้ทุกหน่วยงานทำความเข้าใจ หาข้อมูล และจัดการข้อมูล บูรณาการข้อมูลร่วมกับหน่วยงานอื่นมากขึ้น เพื่อส่งต่อของมูลไปที่สภาการศึกษาต่อไป

“เชื่อว่าหากบูรณาการข้อมูลดีขึ้น และทำให้ตัวชี้วัดต่างๆ มีคะแนนเพิ่มขึ้น ลำดับการจัดอันดับจะดีขึ้น และเร็วๆ นี้ จะจัดประชุมร่วมกับภาครัฐและเอกชน โดยผ่านสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ช่วงเดือนสิงหาคม เพื่อสร้างความเข้าใจ และให้ผู้ประกอบการรับรู้ผลการดำเนินงานของ ศธ.ว่าดำเนินงานและพัฒนาการศึกษาเป็นไปอย่างไรบ้าง คาดว่าจะมีภาคเอกชนกว่า 200 หน่วยงานเข้าร่วมประชุม ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้การยกอันดับการศึกษาไทย” นพ.อุดมกล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 21 พฤษภาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.บูรณาการข้อมูลหวังเพิ่มแต้มดัชนีชี้วัด ยกอันดับการแข่งขันปท. , , ศธ.บูรณาการข้อมูลหวังเพิ่มแต้มดัชนีชี้วัด , ยกอันดับการแข่งขันปท. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ☕ 20 ก.ค. 2561
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ
เปิดอ่าน 6,044 ครั้ง
สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน☕ 19 ก.ค. 2561
สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน
เปิดอ่าน 5,069 ครั้ง
เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู☕ 19 ก.ค. 2561
เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู
เปิดอ่าน 9,683 ครั้ง
ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา"ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ☕ 19 ก.ค. 2561
ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา"ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ
เปิดอ่าน 8,914 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561☕ 18 ก.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561
เปิดอ่าน 9,822 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พระลักษมี พระลักษมี
เปิดอ่าน 10,470 ครั้ง
ฮีโร่&วายร้าย คนเด่นโลกปี 2554ฮีโร่&วายร้าย คนเด่นโลกปี 2554
เปิดอ่าน 7,995 ครั้ง
วิธีขจัด "สิวผด" ให้หายเกลี้ยงวิธีขจัด "สิวผด" ให้หายเกลี้ยง
เปิดอ่าน 11,492 ครั้ง
ชมเลย แอนิเมชั่นการบริหารสมองเป็น 2 เท่า ด้วย Brain Activationชมเลย แอนิเมชั่นการบริหารสมองเป็น 2 เท่า ด้วย Brain Activation
เปิดอ่าน 10,928 ครั้ง
12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน
เปิดอ่าน 7,958 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม