ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ‘บิ๊กรร.’ จ่อฟ้องก.ค.ศ. แจ้งขาดคุณสมบัติประเมิน ว13 กว่า 1,000 ราย

‘บิ๊กรร.’ จ่อฟ้องก.ค.ศ. แจ้งขาดคุณสมบัติประเมิน ว13 กว่า 1,000 ราย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 พ.ค. 2561 เปิดอ่าน : 14,728 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

‘บิ๊กรร.’ จ่อฟ้องก.ค.ศ. แจ้งขาดคุณสมบัติประเมิน ว13 กว่า 1,000 ราย

Advertisement

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ผู้บริหารโรงเรียนดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้ข้าราชการครูและผู้บริหารทางการศึกษาซึ่งยื่นขอมีและเลื่อนวิทยฐานะ ตามหนังสือสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)ที่ศธ. 0206.3/ว13 เรื่อง การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์มีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ กำลังประสบปัญหาจากการประเมินของก.ค.ศ. ซึ่งไม่เป็นธรรม ทั้งนี้เกณฑ์ดังกล่าว มีการประกาศว่า ผลงานใดที่ใช้ในการประเมินได้ และให้มีผลงานเทียบเคียง โดยความเห็นชอบของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)แต่เมื่อเสนอผลงาน ทางก.ค.ศ.กลับ มีหนังสือแจ้งกลับมาว่า ไม่มีคุณสมบัติเข้ารับการประเมิน ซึ่งมีผู้อำนวยการโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบนี้แล้วกว่า 1,000 ราย และเท่าที่ทราบจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ

“ส่วนหนึ่งเข้าใจว่า เพราะการประเมินครั้งนี้เป็นล็อตสุดท้าย รอยต่อระหว่างการใช้เกณฑ์ประเมินใหม่ ซึ่งมีผู้ค้างทออยู่ประมาณ 4,000 กว่ารายเป็นจำนวนที่มาก ทางก.ค.ศ.จึงกังวลว่าอาจกระทบกับงบประมาณ อีกส่วนหนึ่งจะมีเรื่องคนของใคร ของมัน เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ผู้อำนวยการหลายราย ข้องใจ เพราะคำว่า ผลงานเชิงประจักษ์ มีการกำหนดไว้แล้วว่า ผลงานใดใช้ประเมินได้บ้าง และผลงานใดเทียบเคียงใดบ้าง ดังนั้นจึงไม่น่าจะต้องกลั่นกรองอีก เพราะเป็นผลงานที่โรงเรียนได้มาแล้ว กรณีนี้ถ้าฟ้องศาลปกครอง ก.ค.ศ.ก็แพ้ คำว่าเชิงประจักษ์ไม่ต้องตีความ ทั้งนี้ผมเอง ก็ขอรับการประเมินเช่นกัน แต่ยังไม่มีชื่อ หรือได้รับแจ้งจากก.ค.ศ.ว่าไม่มีคุณสมบัติ ซึ่งถ้าผมได้รับแจ้ง ก็พร้อมจะฟ้องศาลปกครอง เพราะผลงานของผมผ่านการประเมินระดับชาติ ที่ได้รับการยอมรับและใช้เวลาประเมินนานเป็นปี ที่สำคัญเชื่อว่ามีผู้อำนวยการโรงเรียนหลายรายเตรียมยื่นฟ้องก.ค.ศ.ด้วย” ผู้อำนวยการ รร.กล่าว

 

นายสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง กล่าวว่า ตนเองก็ได้ส่งคำขอรับการประเมินตามหลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าวตั้งแต่ ปี 2559 แต่เมื่อเดือนมีนาคม 2561 นานเกือบสองปี เพิ่งได้รับแจ้งมาพร้อมเพื่อนครูและผู้บริหารอีกหลายๆ ราย ว่า เป็นผู้ไม่มีคุณสมบัติ แปลกใจมาก จึงได้ทำหนังสือสอบถามขอทราบเหตุผลตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2561 จนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับคำตอบ

“ผมแค่อยากทราบเหตุผล จะได้ปฏิบัติได้ถูก ถ้าไม่เข้าหลักเกณฑ์ จริงๆ ก็รับ ได้แต่ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็จะได้ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้นอกจากทำหนังสือสอบถามแล้ว ผมพร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงเรียนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ยังเดินทางไปสอบถามที่สำนักงานก.ค.ศ. ด้วยตัวเอง ได้รับการชี้แจงจากรองเลขาธิการก.ค.ศ. รายหนึ่ง บอกว่า ได้มีการประชุมพิจารณาเรื่องนี้นานแล้ว บางรายแล้วเสร็จตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยนโยบาย เลขาธิการก.ค.ศ.จึงจะรวมไว้แจ้งผลพร้อมกันทีเดียว ทำให้แปลกใจว่า อาจมีเจตนาจะทำให้คนที่จะเกษียณปีนี้ซึ่งผมเองเป็นหนึ่งในนั้น เสียสิทธิเสียโอกาสในการอุทธรณ์ใช่หรือไม่ ที่สำคัญรองเลขาธิการก.ค.ศ. คนดังกล่าว ยังบอกอีกว่า ถ้ารู้สึกเสียสิทธิให้ฟ้องได้เลย ทั้งที่ เราไปพบเพื่อขอทราบเหตุผล เพราะใกล้จะเกษียณ แต่ทำไมต้องท้าทายให้ฟ้อง”นายสวัสดิ์ กล่าวและว่า ผู้บริหารและครูทุกคนตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ วางแผนจัดหารางวัลตามที่ ก.ค.ศ.ประกาศให้เป็นรางวัลระดับชาติและรางวัลมีหลากหลายเราก็เลือกรางวัลที่มีคนเคยขอเทียบเคียงแล้ว ก.ค.ศ.อนุมัติ จัดส่งไป กว่าจะหารางวัลได้ครบ 3 รางวัล ใน 3 ปี ไม่ใช่เรื่องง่าย อยู่ๆ มาบอกว่าไม่อนุมัติให้รางวัลเทียบเคียง ที่สำคัญไล่ให้ไปดูหลักเกณฑ์ใหม่ จึงอยากจะให้ท่านผู้ใหญ่คืนความสุขให้พวกเรา พวกเราไม่ต้องการให้พิจารณาเป็นพิเศษ แต่ขอให้ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการ มาตรฐานเดียวกับที่ได้ใช้มาเท่านั้น


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 29 พฤษภาคม 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ‘บิ๊กรร.’ จ่อฟ้องก.ค.ศ. แจ้งขาดคุณสมบัติประเมิน ว13 กว่า 1,000 ราย , , ‘บิ๊กรร.’ , จ่อฟ้องก.ค.ศ. , แจ้งขาดคุณสมบัติประเมิน , ว13 , , กว่า , 1000 , ราย << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ☕ 20 ก.ค. 2561
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ
เปิดอ่าน 6,042 ครั้ง
สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน☕ 19 ก.ค. 2561
สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน
เปิดอ่าน 5,069 ครั้ง
เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู☕ 19 ก.ค. 2561
เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู
เปิดอ่าน 9,682 ครั้ง
ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา"ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ☕ 19 ก.ค. 2561
ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา"ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ
เปิดอ่าน 8,908 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561☕ 18 ก.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561
เปิดอ่าน 9,822 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

พนักงานล้างจาน ระดับเทพ ล้างจานเร็วพนักงานล้างจาน ระดับเทพ ล้างจานเร็ว
เปิดอ่าน 6,570 ครั้ง
พายุสุริยะ คืออะไรพายุสุริยะ คืออะไร
เปิดอ่าน 16,259 ครั้ง
ฟังก์ชันของ exponentialฟังก์ชันของ exponential
เปิดอ่าน 35,432 ครั้ง
ข้อคิดก่อนเลี้ยงสุนัขข้อคิดก่อนเลี้ยงสุนัข
เปิดอ่าน 6,474 ครั้ง
E-mail Scams คืออะไร?E-mail Scams คืออะไร?
เปิดอ่าน 15,956 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม