ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ.แจง ‘หลักสูตรคูปอง’หายจากระบบ เหตุสถาบันคุรุไม่อนุมัติ แนะครูใช้สิทธิรอบ2 เริ่ม 15-22 มิ.ย.

สพฐ.แจง ‘หลักสูตรคูปอง’หายจากระบบ เหตุสถาบันคุรุไม่อนุมัติ แนะครูใช้สิทธิรอบ2 เริ่ม 15-22 มิ.ย.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มิ.ย. 2561 เปิดอ่าน : 2,764 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สพฐ.แจง ‘หลักสูตรคูปอง’หายจากระบบ เหตุสถาบันคุรุไม่อนุมัติ แนะครูใช้สิทธิรอบ2 เริ่ม 15-22 มิ.ย.

Advertisement

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน นางเกศทิพย์ ศุภวานิช ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา(สพค.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีข่าวว่าหลักสูตรของหน่วยพัฒนาครูในโครงการคูปองพัฒนาครูที่เชื่อมโยงกับวิทยฐานะ รายหัวละ 10,000 บาท ประจำปีงบประมาณ 2561 ที่ผ่านการรับรองจาก สพฐ. 785 หลักสูตร เปิดให้ครูเข้าสู่ระบบออนไลน์เพื่อช็อปปิ้ง แต่เมื่อถึงเวลาหลักสูตรกลับหายไปหลายหลักสูตร ส่งผลให้ครูที่จองหลักสูตรไว้เดือดร้อน ซึ่งมีกระแสข่าวว่าเกิดจากสพฐ.ดึงหลักสูตรกลับไปพิจารณาอีกรอบพร้อมยกเลิกการจอง เนื่องจากไม่ได้ตั้งงบรองรับนั้นว่า ไม่เป็นความจริง สพฐ.ได้ของบประมาณกลางไปแล้ว แต่สำนักงบประมาณตัด แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเพราะปีที่แล้วไม่ได้ตั้งงบไว้ แต่ใช้วิธีดึงงบจากสำนักต่างๆ ที่มีจุดประสงค์เดียวกันมาใช้ ปีนี้จะใช้วิธีเช่นกัน แต่ปัญหาหลักสูตรหายไปจากระบบนั้น เกิดขึ้นจากการที่สถาบันคุรุพัฒนา ภายใต้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่สามารถให้เปิดรุ่นได้ ส่วนสาเหตุ จะเกิดขึ้นจากการที่วิทยากรไม่เพียงพอหรือวิทยากรไม่มีคุณสมบัติ อย่างไรหรือไม่นั้น ต้องไปสอบถามสถาบันคุรุพัฒนาที่เป็นผู้รับผิดชอบ

“การบุ๊กกิ้งหรือจองหลักสูตร เกิดขึ้นจากการที่สพฐ.ต้องการวางแผนการประหยัดงบ ปีที่ผ่านมานักวิชาการติงว่างบมหาศาลหมดไปกับการเดินทาง ปีนี้จึงเกิดระบบบุ๊กกิ้งเพื่อทราบยอดจองล่วงหน้า รวมถึงเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่หน่วยพัฒนาครู เมื่อเขตพื้นที่ฯ ทราบยอดจอง จะได้ประสานหน่วยพัฒนาครูให้มาจัดอบรมในเขตพื้นที่ฯ หรือภายในจังหวัด ทุ่นค่าใช้จ่ายการเดินทางของครู เมื่อหน่วยพัฒนาครูได้รับการประสานงานจากเขตพื้นที่ฯ ก็สามารถกำหนดสถานที่และวันอบรมได้ แต่ปัญหาเกิดจากบางหน่วยพัฒนาครู ไม่ได้รับการประสานจากเขตพื้นที่ฯ เนื่องจากยอดจองกระจาย จึงต้องเสนอสถาบันคุรุพัฒนา ขอเปิดเป็นรุ่นๆ โดยกำหนดจังหวัดขึ้นเอง ขั้นตอนนี้สถาบันคุรุพัฒนา จึงพิจารณาอีกรอบ ส่งผลให้บางรุ่นไม่ผ่านการพิจารณา หลักสูตรจึงหายไปจากระบบ อย่างไรก็ตามสิทธิหัวละ 10,000 บาทยังไม่หาย ครูสามารถใช้สิทธิในรอบ 2 แทนได้” ผอ.สพค. กล่าวและว่า ย้ำว่าการพิจารณาหลักสูตรนั้น สถาบันคุรุพัฒนา ดูเรื่องวิทยากรและเนื้อหา ส่วนสพฐ. ดูความเชื่อมโยงกับ PLC การติดตามผลของหน่วยจัดและค่าใช้จ่ายว่าเป็นไปตามระเบียบกระทรวงการคลังและมาตรการในการประหยัดงบของสพฐ.หรือไม่ ซึ่งทำให้รอบแรกมีหลักสูตรผ่านการรับรอง 787 หลักสูตร ต่อมาขอถอนไป 2 หลักสูตร เหลือ 785 หลักสูตร ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ใช้งบประมาณ 1,400 ล้านบาท สำหรับครู 2.4 แสนที่นั่ง ขณะที่ปี 2560 ใช้งบ 1,400 ล้านบาท อบรมครูได้ 1.7 แสนที่นั่ง

“การรับรองหลักสูตรของ สพฐ. ได้มีการรับรองทั้งหมด 787 หลักสูตร และหน่วยพัฒนาถอนหลักสูตรไป 2 หลักสูตร ทำให้ในระบบของการจองหลักสูตร มี 785 หลักสูตร โดยที่ สพฐ. ประกาศขั้นตอนการดำเนินการอย่างชัดเจนว่า ในช่วงวันที่ 25 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2561 เป็นขั้นตอนการจอง คือ การจองของครู ซึ่งมีเพียงชื่อหลักสูตร เนื้อหา และชื่อหน่วยพัฒนา รวมทั้งรายละเอียดเงินค่าลงทะเบียน ยังไม่มีวันที่ และสถานที่ให้ครูเลือกจอง” นางเกศทิพย์ กล่าวและว่า ส่วนรอบ 2 มีหลักสูตรผ่านการรับรองจากสถาบันคุรุพัฒนาและสพฐ. จำนวน 733 หลักสูตร ขณะนี้อยู่ระหว่างหน่วยพัฒนาครูขออนุมัติเปิดรุ่นกับสถาบันคุรุพัฒนา จากนั้นสถาบันคุรุพัฒนา จะพิจารณาระหว่างวันที่ 6-13 มิถุนายน ครูช็อปปิ้งหลักสูตรวันที่ 15-22 มิถุนายน และเริ่มอบรมวันที่ 21 กรกฎาคม-16 กันยายน 2561ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 4 มิถุนายน 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ.แจง ‘หลักสูตรคูปอง’หายจากระบบ เหตุสถาบันคุรุไม่อนุมัติ แนะครูใช้สิทธิรอบ2 เริ่ม 15-22 มิ.ย. , , สพฐ.แจง , ‘หลักสูตรคูปอง’หายจากระบบ , เหตุสถาบันคุรุไม่อนุมัติ , , แนะครูใช้สิทธิรอบ2 , เริ่ม , 15-22 , มิ.ย. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณครุภัณฑ์ รายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน กรณีกันเงินงบประมาณปี พ.ศ.2560 ไว้เบิกเหลื่อมปีกรณีไม่มีหนี้ผูกพัน☕ 19 ส.ค. 2561
สพฐ.จัดสรรงบประมาณครุภัณฑ์ รายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน กรณีกันเงินงบประมาณปี พ.ศ.2560 ไว้เบิกเหลื่อมปีกรณีไม่มีหนี้ผูกพัน
เปิดอ่าน 2,616 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561☕ 19 ส.ค. 2561
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561
เปิดอ่าน 2,259 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วย สนามโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ตรวจเข้มการทุจริต☕ 18 ส.ค. 2561
สอบครูผู้ช่วย สนามโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ตรวจเข้มการทุจริต
เปิดอ่าน 3,044 ครั้ง
กศจ.ขอนแก่น ดึง กสทช. และตำรวจอีโอดี นำเครื่องตรวจจับสัญญาณคลื่นความถี่และเครื่องตรวจแสกนโลหะ ตรวจเข้มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วย ป้องกันการทุจริต☕ 18 ส.ค. 2561
กศจ.ขอนแก่น ดึง กสทช. และตำรวจอีโอดี นำเครื่องตรวจจับสัญญาณคลื่นความถี่และเครื่องตรวจแสกนโลหะ ตรวจเข้มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วย ป้องกันการทุจริต
เปิดอ่าน 2,667 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561☕ 18 ส.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561
เปิดอ่าน 5,254 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

10 ความเข้าใจผิดๆ กับเรื่องอาหาร10 ความเข้าใจผิดๆ กับเรื่องอาหาร
เปิดอ่าน 5,331 ครั้ง
โรงเรียนร่วมพัฒนา(Partnership School)โรงเรียนร่วมพัฒนา(Partnership School)
เปิดอ่าน 17,142 ครั้ง
ล้างพิษตับ ขับสารพิษ...เทรนด์สุขภาพสุดฮิต พ.ศ. นี้ล้างพิษตับ ขับสารพิษ...เทรนด์สุขภาพสุดฮิต พ.ศ. นี้
เปิดอ่าน 13,221 ครั้ง
ถึงเวลาปฏิวัติการสอน ความท้าทายของครูในศตวรรษที่ 21ถึงเวลาปฏิวัติการสอน ความท้าทายของครูในศตวรรษที่ 21
เปิดอ่าน 15,032 ครั้ง
เทคนิคใหม่จากสิงคโปร์ทำภาพสีไม่ใช้หมึกคมชัดกว่าเลเซอร์เจ็ทเทคนิคใหม่จากสิงคโปร์ทำภาพสีไม่ใช้หมึกคมชัดกว่าเลเซอร์เจ็ท
เปิดอ่าน 7,327 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม