ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ลุ้น พ.ร.บ.การศึกษาชาติมีผลปีใหม่ หลังชง ครม.17 ก.ค.

ลุ้น พ.ร.บ.การศึกษาชาติมีผลปีใหม่ หลังชง ครม.17 ก.ค.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มิ.ย. 2561 เปิดอ่าน : 3,952 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ลุ้น พ.ร.บ.การศึกษาชาติมีผลปีใหม่ หลังชง ครม.17 ก.ค.

Advertisement

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต้องทำให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อให้เสร็จทันรัฐบาลชุดนี้ คาดว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะเสร็จ และพร้อมประกาศใช้เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน

รศ.นพ.จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ ประธานคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศึกษาแนวทางการจัดทำพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติร่างแรก คณะอนุกรรมการฯ นำเสนอ กอปศ.เมื่อเดือนพฤษภาคม ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับแก้ ในร่างที่ 2 ในสัปดาห์หน้าจะนำเข้าที่ประชุม กอปศ.อีกครั้งหนึ่ง คาดว่าวันที่ 15 มิถุนายน จะเข้าสู่กระบวนการรับฟังความคิดเห็น ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ จะนำร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เผยแพร่บนเว็บไซต์ http://www.thaiedreform.org/ เพื่อรับฟังความคิดเห็น และจัดเวทีวันที่ 22 มิถุนายน เพื่อรับฟังความคิดเห็นที่ สกศ.

“กอปศ.จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ มาตั้งแต่ปี 2560 ประเด็นที่เกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา จะถูกบรรจุไว้ เช่น เรื่องที่เกี่ยวข้องกับครู การเรียนการสอน การจัดการศึกษาทุกระดับ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาจไม่มีเนื้อหาครอบคลุมทุกเรื่อง ซึ่ง กอปศ.จะนำเนื้อหาการปฏิรูปการศึกษาส่วนที่เหลือบรรจุไว้ในแผนการปฏิรูปการศึกษาแทน เพราะในร่าง พ.ร.บ.จำเป็นต้องบรรจุเนื้่อหาสำคัญ หรือจำเป็นที่ต้องใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ ในการกำจัดอุปสรรคสำหรับการปฏิรูปการศึกษาในอนาคต” รศ.นพ.จิรุตม์ กล่าว

รศ.นพ.จิรุตม์กล่าวอีกว่า สาระสำคัญในร่าง พ.ร.บ.คือจัดระบบการศึกษาใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ให้คนไทยเรียนได้ตามความถนัด และสอดคล้องกับการพัฒนาประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 การเรียนรู้ตลอดชีวิต การเปิดทางเลือกในการศึกษารูปแบบต่างๆ ให้ความสำคัญกับการศึกษาตลอดชีวิต ระบบการเทียบเคียงเทียบโอนเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นทางการศึกษา ให้ความเป็นอิสระจากโรงเรียน เพื่อให้โรงเรียนจัดการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ความสำคัญกับผู้บริหารของโรงเรียนที่ต้องมีความรู้ และมีประสบการณ์ รองรับการปฏิรูปที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ คณะอนุกรรมการครูและอาจารย์ เสนอให้ความสำคัญกับการผลิตและพัฒนาครู มีระบบที่เข้มแข็งในการคัดเลือกคน ต้องยกระดับวิชาชีพให้ครูภาคภูมิใจ ครูปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้ และผู้บริหารสถานศึกษาต้องมีความรู้ความสามารถ กระบวนการประเมินการเข้าสู่ตำแหน่ง เป็นต้น


ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ สกศ.กล่าวว่า เนื่องจาก กอปศ.ตั้งใจให้ พ.ร.บ.ดังกล่าวเสร็จทันในรัฐบาลนี้ จึงวางแผนว่าวันที่ 15-30 มิถุนายน จะเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ จากนั้นจะปรับปรุง และนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบวันที่ 17 กรกฎาคม ก่อนเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วันที่ 24 กันยายน โดยกระบวนการของ สนช.จะใช้เวลาประมาณ 60 วัน หวังว่าภายในเดือนธันวาคม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2562 จะมีผลบังคับใช้ ระหว่างนี้ กอปศ.จะดำเนินการต่ออีก 3 เรื่อง คือ จัดทำกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง เตรียมทำแผนปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา และแผน Quick Win ที่ต้องการสร้างประโยชน์กับประชาชนในระยะเวลาสั้น

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 5 มิถุนายน 2561
 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ลุ้น พ.ร.บ.การศึกษาชาติมีผลปีใหม่ หลังชง ครม.17 ก.ค. , , ลุ้น , พ.ร.บ.การศึกษาชาติมีผลปีใหม่ , หลังชง , ครม.17 , ก.ค. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณครุภัณฑ์ รายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน กรณีกันเงินงบประมาณปี พ.ศ.2560 ไว้เบิกเหลื่อมปีกรณีไม่มีหนี้ผูกพัน☕ 19 ส.ค. 2561
สพฐ.จัดสรรงบประมาณครุภัณฑ์ รายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน กรณีกันเงินงบประมาณปี พ.ศ.2560 ไว้เบิกเหลื่อมปีกรณีไม่มีหนี้ผูกพัน
เปิดอ่าน 2,616 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561☕ 19 ส.ค. 2561
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561
เปิดอ่าน 2,259 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วย สนามโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ตรวจเข้มการทุจริต☕ 18 ส.ค. 2561
สอบครูผู้ช่วย สนามโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ตรวจเข้มการทุจริต
เปิดอ่าน 3,044 ครั้ง
กศจ.ขอนแก่น ดึง กสทช. และตำรวจอีโอดี นำเครื่องตรวจจับสัญญาณคลื่นความถี่และเครื่องตรวจแสกนโลหะ ตรวจเข้มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วย ป้องกันการทุจริต☕ 18 ส.ค. 2561
กศจ.ขอนแก่น ดึง กสทช. และตำรวจอีโอดี นำเครื่องตรวจจับสัญญาณคลื่นความถี่และเครื่องตรวจแสกนโลหะ ตรวจเข้มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วย ป้องกันการทุจริต
เปิดอ่าน 2,667 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561☕ 18 ส.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561
เปิดอ่าน 5,254 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แบบฟอร์มทางราชการแบบฟอร์มทางราชการ
เปิดอ่าน 809,428 ครั้ง
เส้นทางสู่ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียนของไทย ตอนที่ 1 เจรจา ทูตแห่งการค้าเสรีเส้นทางสู่ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียนของไทย ตอนที่ 1 เจรจา ทูตแห่งการค้าเสรี
เปิดอ่าน 4,450 ครั้ง
แบบออกกำลังพื้นฐาน สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 10แบบออกกำลังพื้นฐาน สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 10
เปิดอ่าน 10,011 ครั้ง
ประทับใจ! คลิปช่วยลูกช้างขึ้นจากหลุม ก่อนวิ่งหาแม่ด้วยความดีใจประทับใจ! คลิปช่วยลูกช้างขึ้นจากหลุม ก่อนวิ่งหาแม่ด้วยความดีใจ
เปิดอ่าน 5,179 ครั้ง
ความวุ่นวายของการรายงาน จนครูไม่เป็นอันสอนความวุ่นวายของการรายงาน จนครูไม่เป็นอันสอน
เปิดอ่าน 18,624 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม