ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "บุญรักษ์"แจงสั่งระงับงบครุภัณฑ์แล้ว หลังเช็กข้อมูลจัดท็อปดาวน์ขัดนโยบาย"หมอธี"

"บุญรักษ์"แจงสั่งระงับงบครุภัณฑ์แล้ว หลังเช็กข้อมูลจัดท็อปดาวน์ขัดนโยบาย"หมอธี"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มิ.ย. 2561 เปิดอ่าน : 3,790 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

"บุญรักษ์"แจงสั่งระงับงบครุภัณฑ์แล้ว หลังเช็กข้อมูลจัดท็อปดาวน์ขัดนโยบาย"หมอธี"

Advertisement

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่ ศธ. เสนอแต่งตั้งโยกย้าย นายณรงค์ แผ้วพลสง รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปเป็นศึกษาธิการภาค (ศธภ.) 15 ภาคเหนือตอนบน กรณีเซ็นอนุมัติงบจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น 279 ล้านบาท ขัดนโยบายรัฐมนตรีว่าการศธ. ว่า งบส่วนนี้จัดสรรมาตั้งแต่เดือน ธันวาคม ปี2560 แต่เมื่อต้นปี 2561 ตนได้ไปตรวจสอบปรากฏว่า ไม่ตรงกับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการศธ. เพราะเป็นการท็อปดาวน์ลงไป และได้เรียกว่าสอบถามว่า มีการขอขึ้นมาหรือไม่ ปรากฏว่าไม่มีหลักฐาน จึงสั่งไม่ให้โอนงบส่วนนี้ แต่ขอให้มีการสำรวจ เพราะเตรียมจะปรับปรุงงบนี้ไปใช้การจัดซื้ออุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมและโทรทัศน์ของโรงเรียนขนาดเล็ก ในโครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม หรือDLTV สำหรับนักเรียนปฐมวัย ดังนั้นจึงต้องทำความเข้าใจก่อนว่า งบส่วนนี้สพฐ.สามารถนำไปใช้ได้หรือไม่ ทั้งนี้ระหว่างที่มีการพิจารณา มีหนังสือร้องเรียนเข้ามา 2 ส่วน ส่วนแรก เป็นบริษัทที่ยื่นประมูลงาน ส่งหนังสือมาสอบถามสพฐ.ว่า ทำไมไม่โอนงบลงไปให้ตามเงื่อนไข เพื่อทำสัญญา ขณะเดียวกันก็มีหนังสือร้องเรียนมาอีกว่า การจัดซื้อจัดจ้างครั้งนี้มีการล็อกสเป็ก สพฐ.จึงสำรวจ และพบว่า ส่วนหนึ่งเพราะเป็นครุภัณฑ์ที่โรงเรียนไม่ต้องการ ดังนั้นจึงต้องไปตรวจสอบให้แน่ใจ

“ผมได้เรียนรัฐมนตรีว่าการศธ. ตั้งแต่ต้นปีแล้ว ว่า เงินอุดหนุนนี้จะไม่จัดสรร แต่ถ้าจะปล่อยไม่ใช้ประโยชน์เลยก็เสียดาย จะปรับปรุงไปซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา แต่ทั้งหมดก็ต้องเคลียร์ให้ชัดเจนว่าโรงเรียนไม่ใช้จริง ๆ เพราะต้องมีคำตอบเตรียมไว้ให้สำนักงบประมาณ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนที่นายณรงค์ เซ็นอนุมัติงบในภายหลังที่รัฐมนตรีว่าการศธ. สั่งให้ชะลอจะมีความผิดหรือไม่นั้น นั้น นายบุญรักษ์ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด โดยจะตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง เพื่อให้สังคมได้รับรู้ แต่เบื้องต้นคิดไม่ใช่การทุจริต เพียงแต่อาจทำไม่รอบคอบ ซึ่งคงต้องทำเรื่องชี้แจงให้เร็ว

เลขาธิการกพฐ.กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้า กรณีเจ้าหน้าที่พัสดุ สพป.นครราชสีมา เขต 5 มีการวางฎีกาเบิกเงินซ้ำ กับเงินที่โรงเรียนได้มีการเบิกจ่ายไปแล้วนั้น เรื่องนี้สพฐ. ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสืบข้อเท็จจริง ควบคู่กับการตรวจสอบของศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นใคร แต่เป็นระดับที่สูงกว่า เจ้าหน้าที่พัสดุ เพียงแต่เราไม่ได้ออกมาแถลง และยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่สพฐ.อยู่ระหว่างตรวจสอบ เพียงแต่ด้วยความเป็นหน่วยงานราชการ ถ้าอยู่ระหว่างการสอบสวนวินัยอาจเป็นการชี้นำ และเป็นการก้าวก่ายกรรมการสอบสวน จึงไม่กล้าพูด ส่วนกรณีพฤติกรรมของผู้บริหารเขตพื้นที่ สพป. บุรีรัมย์ เขต 2 มีการตกเขียว เรียกเงิน 10%จากผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณ ให้โรงเรียนจ่ายก่อน 5% เมื่อได้รับงบฯ แล้ว ให้จ่ายอีก 5% ในปีงบประมาณ 2562 นั้น ก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ผู้อำนวยการสพป.บุรีรัมย์ เขต 2แล้ว รวมถึงตนได้ลงนามในคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่อื่น ในเขตพื้นที่อื่น มาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในระบบราชการ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่วนที่ผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งมาให้ข้อมูลความไม่ชอบมาพากลครั้งนี้ ออกมาให้ข้อมูล ระบุว่า ถูกข่มขู่นั้น ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เราไม่รู้ แต่ถ้ามีการกระทำการดังกล่าวจริง สามารถแจ้งความเอาผิดตามกฎหมายบ้านเมืองได้ หรือแจ้งมาที่สพฐ.ให้ตรวจสอบ

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 5 มิถุนายน 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "บุญรักษ์"แจงสั่งระงับงบครุภัณฑ์แล้ว หลังเช็กข้อมูลจัดท็อปดาวน์ขัดนโยบาย"หมอธี" , , , บุญรักษ์ , แจงสั่งระงับงบครุภัณฑ์แล้ว , หลังเช็กข้อมูลจัดท็อปดาวน์ขัดนโยบาย , หมอธี , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.จัดสรรงบประมาณครุภัณฑ์ รายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน กรณีกันเงินงบประมาณปี พ.ศ.2560 ไว้เบิกเหลื่อมปีกรณีไม่มีหนี้ผูกพัน☕ 19 ส.ค. 2561
สพฐ.จัดสรรงบประมาณครุภัณฑ์ รายการโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน กรณีกันเงินงบประมาณปี พ.ศ.2560 ไว้เบิกเหลื่อมปีกรณีไม่มีหนี้ผูกพัน
เปิดอ่าน 2,616 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561☕ 19 ส.ค. 2561
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2561
เปิดอ่าน 2,259 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วย สนามโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ตรวจเข้มการทุจริต☕ 18 ส.ค. 2561
สอบครูผู้ช่วย สนามโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ตรวจเข้มการทุจริต
เปิดอ่าน 3,044 ครั้ง
กศจ.ขอนแก่น ดึง กสทช. และตำรวจอีโอดี นำเครื่องตรวจจับสัญญาณคลื่นความถี่และเครื่องตรวจแสกนโลหะ ตรวจเข้มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วย ป้องกันการทุจริต☕ 18 ส.ค. 2561
กศจ.ขอนแก่น ดึง กสทช. และตำรวจอีโอดี นำเครื่องตรวจจับสัญญาณคลื่นความถี่และเครื่องตรวจแสกนโลหะ ตรวจเข้มผู้เข้าสอบครูผู้ช่วย ป้องกันการทุจริต
เปิดอ่าน 2,667 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561☕ 18 ส.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 8/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2561
เปิดอ่าน 5,254 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ขนาดเด็กน้อยยังต้องฟัง กังนัม สไตล์ กินข้าวขนาดเด็กน้อยยังต้องฟัง กังนัม สไตล์ กินข้าว
เปิดอ่าน 5,537 ครั้ง
มาร์ติน วิลเลอร์ ฝรั่งบรรยายเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง ที่สนุกมากกว่าทอล์คโชว์ เว้าภาษาอีสานมาร์ติน วิลเลอร์ ฝรั่งบรรยายเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง ที่สนุกมากกว่าทอล์คโชว์ เว้าภาษาอีสาน
เปิดอ่าน 9,238 ครั้ง
10 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 201310 สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัส ฟรี!! ปี 2013
เปิดอ่าน 13,502 ครั้ง
ทำไมหนอ ผู้หญิงถึงชอบรองเท้าส้นสูงทำไมหนอ ผู้หญิงถึงชอบรองเท้าส้นสูง
เปิดอ่าน 6,667 ครั้ง
เด็กรุ่นใหม่... เขาทำ (อาชีพ) อะไรเด็กรุ่นใหม่... เขาทำ (อาชีพ) อะไร
เปิดอ่าน 4,627 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม