ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > นักวิชาการชี้คนไทยดื่มนมต่ำกว่าเกณฑ์

นักวิชาการชี้คนไทยดื่มนมต่ำกว่าเกณฑ์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 11 มิ.ย. 2561 เปิดอ่าน : 2,586 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

นักวิชาการชี้คนไทยดื่มนมต่ำกว่าเกณฑ์

Advertisement

รณรงค์ให้คนไทยดื่มนมส่งเสริมสุขภาพเพื่อร่างกายที่ดี

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “นม” คือสิ่งสำคัญที่สร้างชาติ สร้างโลกได้ ไม่เช่นนั้นองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติคงไม่กำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปีเป็น “วันดื่มนมโลก” เพื่อรณรงค์ให้คนทั่วโลกหันมาดื่มนมเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย ทว่าในวันนี้คนจำนวนไม่น้อยยังมองข้ามความสำคัญ

พรวิภา ดาวดวง นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การดื่มนมของคนไทยในรูปแบบนมพาสเจอร์ไรส์และนมยูเอชที ปัจจุบันเฉลี่ยดื่มนมคนละ 18 ลิตรต่อปี ซึ่งค่อนข้างน้อย กล่าวได้ว่าอัตราดื่มนมคนไทยยังต่ำกว่าประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโลก 4-7 เท่า!!! ทั้งๆ ที่นมเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะกับทุกวัย เนื่องจากมีโปรตีนคุณภาพดี มีแคลเซียมในปริมาณสูง เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน โดยเฉพาะนมโคสด 100 เปอร์เซ็นต์รสจืดจะมีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่านมที่มีการปรุงแต่งรสและกลิ่น

“แคลเซียมในนมจืดและคุณประโยชน์ต่างๆ มีความสำคัญต่อคนทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโต-แคลเซียมในนมจะช่วยสร้างกระดูกที่มีผลต่อพัฒนาการด้านความสูง โดยเฉพาะในช่วงเวลาทองของเด็กหญิงในช่วง 9-10 ปี ที่ความสูงจะเพิ่มอย่างรวดเร็วจนถึงอายุ 12 ปี ส่วนเด็กชายจะอยู่ในช่วงอายุ 10-12 ปี ซึ่งความสูงจะเพิ่มอย่างรวดเร็วจนถึงอายุ 14 ปี วัยรุ่น-วัยที่อยู่ในช่วงโตเร็วจะมีการสะสมมวลกระดูกเพิ่มขึ้นมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย วัยผู้ใหญ่–การดื่มนมเป็นประจำจะช่วยเสริมวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้ง เอ, บี1, บี2, บี6, บี12, ดี พ่วงด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส จะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ผู้สูงอายุ-วัยที่ต้องการสารอาหารเพิ่มจำเป็นต้องดื่มนมทุกวันเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ชะลอการเสียมวลกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน ผนึกกำลังรณรงค์คนไทยดื่มนมจืด 2 แก้วทุกวัน ผู้ที่ไม่นิยมดื่มนมจะได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอเนื่องจากในอาหารอื่นมีแคลเซี่ยมต่ำกว่ามาก ร่างกายนำไปใช้ไม่ได้ดีเท่าแคลเซียมในนม” น.ส.พรวิภา กล่าวพร้อมย้ำถึงนโยบายในวันดื่มนมโลก ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ที่เชิญชวนคนไทยดื่มนมรสจืดวันละ 2 แก้วทุกวันควบคู่อาหารอื่นๆ ให้ครบ 5 หมู่อย่างหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที เพื่อกระดูกที่แข็งแรงสุขภาพที่ดี” ผู้เชี่ยวชาญแนะ

ขณะที่ภาคเอกชน อย่างเทสโก้ โลตัส และบริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมโฟร์โมสต์ ได้ผนึกกำลังจัดกิจกรรม “เวิลด์ มิลค์ เดย์ 2018 ดื่มนม ยิ่งดื่ม ยิ่งดี” โดย อ.สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการด้านโภชนาการ ที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นมมีสองประเภทคือ นมแม่ ที่เหมาะกับเด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงสองขวบ และ นมวัว ที่เป็นอาหารเสริมที่ดีที่สุดให้แก่คนอายุ 2 ขวบปีขึ้นไป คุณภาพแคลเซียมที่อยู่ในนมมีความพิเศษมากกว่าแคลเซียมจากแหล่งอื่นๆ และร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ดี


“ทุกวันนี้คนไทยดื่มนมน้อยที่สุดในอเชียและในโลก ทั้งๆ ที่การได้รับสารอาหารในนมซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีน แคลเซียม และฟอสฟอรัส มีผลโดยตรงกับการเติบโตในแต่ละช่วงวัย เช่น วัยเด็ก-วัยรุ่น อาจส่งผลให้การเจริญเติบโตไม่สมวัย เตี้ย แคระแกรน วัยทำงาน-สูงอายุ อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุน ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต สังคมและประเทศชาติ เพราะอีกเพียงแค่ 10-20 ปีข้างหน้า ไทยก็จะก้าวสู่สังคมคนสูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ" นักวิชาการกล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก คม ชัด ลึก วันที่ 9 มิถุนายน 2561

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> นักวิชาการชี้คนไทยดื่มนมต่ำกว่าเกณฑ์ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วน! สพฐ.สกัดทุจริตครูผู้ช่วยส่งทหาร-ตำรวจคุมสอบ เก็บลายนิ้ว รูปถ่ายผู้สมัครเป็นหลักฐาน☕ 24 มิ.ย. 2561
ด่วน! สพฐ.สกัดทุจริตครูผู้ช่วยส่งทหาร-ตำรวจคุมสอบ เก็บลายนิ้ว รูปถ่ายผู้สมัครเป็นหลักฐาน
เปิดอ่าน 6,300 ครั้ง
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ รายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษา ที่ได้รับรางวัลพระราชทาน และรางวัลชมเชย ประจำปีการศึกษา 2560☕ 24 มิ.ย. 2561
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ รายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษา ที่ได้รับรางวัลพระราชทาน และรางวัลชมเชย ประจำปีการศึกษา 2560
เปิดอ่าน 6,481 ครั้ง
การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2561☕ 22 มิ.ย. 2561
การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ.2561
เปิดอ่าน 25,092 ครั้ง
ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61)☕ 22 มิ.ย. 2561
ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61)
เปิดอ่าน 6,902 ครั้ง
ก.ค.ศ.พิจารณาการขอทบทวนผลพิจารณาคุณสมบัติการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะของข้าราชการครู ตามหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะ ว 13/2556☕ 22 มิ.ย. 2561
ก.ค.ศ.พิจารณาการขอทบทวนผลพิจารณาคุณสมบัติการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะของข้าราชการครู ตามหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะ ว 13/2556
เปิดอ่าน 4,975 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การรักษาโรคตาแห้ง การรักษาโรคตาแห้ง
เปิดอ่าน 10,827 ครั้ง
บัญญัติ 6 ประการในการซื้อ"กล้องดิจิตอล"บัญญัติ 6 ประการในการซื้อ"กล้องดิจิตอล"
เปิดอ่าน 19,463 ครั้ง
การตรวจสอบวุฒิการศึกษาการตรวจสอบวุฒิการศึกษา
เปิดอ่าน 17,158 ครั้ง
จดหมายฉบับที่ 80 ถึงนายกรัฐมนตรี เรื่อง Active Learning ทางรอดของการศึกษาไทยในศตวรรษที่ 21จดหมายฉบับที่ 80 ถึงนายกรัฐมนตรี เรื่อง Active Learning ทางรอดของการศึกษาไทยในศตวรรษที่ 21
เปิดอ่าน 4,428 ครั้ง
การติดตั้งและเทคนิคการใช้งาน Windows XPการติดตั้งและเทคนิคการใช้งาน Windows XP
เปิดอ่าน 12,044 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม