ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ.ถก ‘หน่วยจัด-สถาบันคุรุฯ’ ปรับแนวทาง ‘คูปองพัฒนาครู’

สพฐ.ถก ‘หน่วยจัด-สถาบันคุรุฯ’ ปรับแนวทาง ‘คูปองพัฒนาครู’

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 12 มิ.ย. 2561 เปิดอ่าน : 4,916 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สพฐ.ถก ‘หน่วยจัด-สถาบันคุรุฯ’ ปรับแนวทาง ‘คูปองพัฒนาครู’

Advertisement

ดร.อัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเพื่อแก้ปัญหาข้อร้องเรียน ตามโครงการพัฒนาครูรูปแบบครบวงจร ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ กรรมการ กพฐ. ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ อนุกรรมการการจัดการเรียนการสอนในคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษาและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ www.eduzones.com ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาครูและบุคลากรการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพค.) นายบูรพาทิศ พลอยสุวรรณ์ รองเลขาธิการคุรุสภา รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันคุรุพัฒนา ผู้แทนจากหน่วยพัฒนาครู จำนวน 8 แห่ง เข้าร่วม ว่าหน่วยพัฒนาครูนำเสนอข้อร้องเรียนและปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่เป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการเปิดรุ่นการอบรมกับสถาบันคุรุพัฒนาในส่วนของคุณสมบัติวิทยากร และการขอให้สถาบันคุรุพัฒนาเปิดเผยรายชื่อ ประวัติและผลงานของกรรมการประเมินหลักสูตร ซึ่งนายบูรพาทิศ และคณะทำงานของสถาบันคุรุพัฒนาได้ชี้แจงแนวทางการดำเนินงานในการเปิดรุ่น และรับข้อเสนอของหน่วยพัฒนาครูไปพิจารณาเพื่อเป็นแนวทางการดำเนินงานในปีต่อไป

“ปัญหาเกิดจากการขาดความเข้าใจและขาดการสื่อสารตั้งแต่กระบวนการอนุมัติหลักสูตร การอนุมัติรุ่น และรายละเอียดในการดำเนินการ โดยทุกฝ่ายได้หารือร่วมกัน ซึ่งทุกคนเห็นว่าเป็นโครงการที่ดี และทุกคนเห็นประโยชน์ โดยสถาบันคุรุพัฒนา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และ สพค.จะนำข้อเสนอแนะของหน่วยพัฒนาครู และความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิมาปรับปรุงการดำเนินการปีต่อไป” ดร.อัมพรกล่าว

ด้าน ดร.เกศทิพย์กล่าวว่า ในที่ประชุมตนได้ย้ำถึงแนวทางการดำเนินการโดยขอให้ทุกฝ่ายนึกถึงผลประโยชน์ที่ครูและผู้เรียนจะได้รับเป็นสำคัญเพื่อให้การดำเนินการโครงการนี้เกิดประโยชน์สูงสุด

รศ.ดร.เอกชัยกล่าวว่า ครูให้ความสนใจในการอบรมพัฒนาตนเองสูง โดยการพัฒนาครูจะต้องไปพัฒนาหลักสูตรที่สามารถดูแลครูเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน ส่วนวิทยากรต้องคัดเลือกวิทยากรที่ดีและสถาบันคุรุพัฒนาจะต้องกลั่นกรองเพื่อสนับสนุนให้การฝึกอบรมและการพัฒนาครูมีคุณภาพและใช้งบประมาณในการฝึกอบรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านนายณัฐพัชร์ อุบลรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป หจก.ไอไอ ไทยแลนด์ กล่าวว่า เห็นถึงความพยายามของสถาบันคุรุพัฒนาที่จะปรับเปลี่ยนกระบวนการดำเนินงานตามที่หน่วยพัฒนาเรียกร้อง ซึ่งระยะสั้นมีการแก้ปัญหาต่างๆ แต่ระยะยาวในปีหน้ามีแนวโน้มดีขึ้น ซึ่งจะเป็นโครงการที่พลิกการศึกษาของชาติได้ ส่วนข้อเรียกร้องที่ขอให้เซตซีโร่นั้นมีทั้งประโยชน์และโทษ ซึ่งก็มองเห็นประโยชน์จากการเซตซีโร่ แต่ก็เคารพการตัดสินใจของผู้ใหญ่และที่ประชุมว่ามีเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้เกิดขึ้นได้และเกิดขึ้นไม่ได้ ซึ่งจะได้คุยกันในกลุ่มของตัวแทนหน่วยพัฒนาครูต่อไป

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 12 มิถุนายน 2561 - 15:02 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ.ถก ‘หน่วยจัด-สถาบันคุรุฯ’ ปรับแนวทาง ‘คูปองพัฒนาครู’ , , สพฐ.ถก , ‘หน่วยจัด-สถาบันคุรุฯ’ , ปรับแนวทาง , ‘คูปองพัฒนาครู’ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
แจ้งปรับปรุงแนวทางจัดกรอบ38ค(2) เพิ่มเติม☕ 20 ส.ค. 2561
แจ้งปรับปรุงแนวทางจัดกรอบ38ค(2) เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 3,693 ครั้ง
"หมอธี" ประกาศเลิกใช้ครูทำธุรการ ทุ่ม3พันล้านจ้างจนท.☕ 20 ส.ค. 2561
"หมอธี" ประกาศเลิกใช้ครูทำธุรการ ทุ่ม3พันล้านจ้างจนท.
เปิดอ่าน 39,633 ครั้ง
ศธ.เร่งแก้ไขระเบียบเข้าพักบ้านพักครู☕ 20 ส.ค. 2561
ศธ.เร่งแก้ไขระเบียบเข้าพักบ้านพักครู
เปิดอ่าน 7,279 ครั้ง
สพฐ.สร้างระบบข้อมูลกลางลดภาระครู☕ 20 ส.ค. 2561
สพฐ.สร้างระบบข้อมูลกลางลดภาระครู
เปิดอ่าน 2,526 ครั้ง
"หมอธี" นำทีมประเมินคุณภาพแนวใหม่☕ 20 ส.ค. 2561
"หมอธี" นำทีมประเมินคุณภาพแนวใหม่
เปิดอ่าน 1,699 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แก่นขนุนแก่นขนุน
เปิดอ่าน 6,508 ครั้ง
การทอดผ้าป่า การทอดผ้าป่า
เปิดอ่าน 17,643 ครั้ง
ความแตกต่างของการทำวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนกับการวิจัยเชิงวิชาการความแตกต่างของการทำวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนกับการวิจัยเชิงวิชาการ
เปิดอ่าน 37,857 ครั้ง
6 ปัญหาที่เด็กม.ปลายต้องเจอและผ่านไปให้ได้6 ปัญหาที่เด็กม.ปลายต้องเจอและผ่านไปให้ได้
เปิดอ่าน 10,021 ครั้ง
เกมส์ลูกตุ้มแดนมังกรเกมส์ลูกตุ้มแดนมังกร
เปิดอ่าน 10,540 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม