ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ‘หมอธี’ สั่ง ‘บุญรักษ์-การุณ’ แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก

‘หมอธี’ สั่ง ‘บุญรักษ์-การุณ’ แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 มิ.ย. 2561 เปิดอ่าน : 4,978 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

‘หมอธี’ สั่ง ‘บุญรักษ์-การุณ’ แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก

Advertisement

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาทุจริตโครงการอาหารกลางวันว่า ตนได้สั่งการให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เร่งวางแนวทางแก้ไขเชิงระบบ ซึ่งมีปัญหาหลายจุด โดยเฉพาะที่ชาวบ้านเห็น และตนรู้สึกไม่ดี คือ การทุจริต ส่วนการโอนงบฯล่าช้านั้น ยอมรับว่ามีบ้างในบางพื้นที่ แต่เป็นเรื่องที่เราสามารถหารือกับทางกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้ ไม่อยากให้กังวล และได้มอบหมายนายบุญรักษ์ไปแล้วว่า ถ้าพื้นที่ใดได้รับงบฯช้า ก็ให้ไปหารือกับผู้รับผิดชอบเพื่อวางแนวทางแก้ไข ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาทะเลาะกัน

“เรื่องงบฯไม่ใช่ประเด็น เรื่องที่ชาวบ้านเขาโมโหและผมเองก็ไม่แฮปปี้คือคุณภาพอาหาร และการทุจริต ซึ่งพบว่าบางโรงเรียนใช้วิธีประกวดราคาด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-บิดดิ้ง เพราะได้งบฯค่อนข้างมาก ทำให้มีตัวกลางเข้ามาดำเนินการ ซึ่งโรงเรียนอาจไม่ได้โกง แต่ตัวกลางมีปัญหา ขณะที่บางโรงเรียนถือเงินเอง เช่น โรงเรียนขนาดเล็ก แต่กลับซื้ออาหารกลางวันให้เด็กได้ไม่ครบ เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ย้ำหลายครั้งให้เร่งแก้ไข ดังนั้นถ้าเราดำเนินการอย่างสุจริต โปร่งใส ทุกอย่างก็จะไม่มีปัญหา และเท่าที่ทราบบางโรงเรียนสามารถทำได้ดี แต่ถ้าโรงเรียนไหนโกงก็ต้องได้รับโทษ เรื่องแบบนี้ทุกคนยอมไม่ได้” นพ.ธีระเกียรติกล่าว และว่า ส่วนที่มีผู้ระบุว่างบฯค่าอาหารกลางวัน 20 บาทต่อหัวต่อวัน อาจจะไม่เพียงพอต่อการจัดหาอาหารที่มีคุณภาพได้นั้น เท่าที่ดูคิดว่า เพียงพอ อยู่ที่การบริหารจัดการ และทราบว่ามีบางแห่งรวมกลุ่มดำเนินการและสามารถจัดหาอาหารกลางวันที่มีคุณภาพให้กับนักเรียนได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศธ.จะเสนอดึงงบฯค่าอาหารกลางวันกลับมาบริหารจัดการเองหรือไม่ นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า คงไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นงบฯกระจายอำนาจ ที่คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ

นายบุญรักษ์กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มอบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ทั่วประเทศไปทำการสำรวจการดำเนินโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนและให้รายงานกลับมาภายใน 13 มิถุนายนว่า ขณะนี้ยังเหลือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) อีกกว่า 10 แห่งที่ยังไม่ได้จัดส่งรายงานข้อมูลดำเนินการโครงการอาหารกลางวันเข้ามา ซึ่งอาจจะมีความล่าช้าในระบบการรายงาน ส่วนกรณี สพป.ขอนแก่น เขต 1 มีคำสั่งให้นายอภิชาติ นาเลาะห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ไปปฏิบัติราชการที่ สพป.ขอนแก่น เขต 1 นั้นเป็นการตรวจสอบพบว่ามีการดำเนินการโครงการอาหารกลางวันที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ถูกสุขอนามัย ซึ่งทาง สพป.ขอนแก่น เขต 1 ได้ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 18 มิถุนายน 2561 - 16:02 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ‘หมอธี’ สั่ง ‘บุญรักษ์-การุณ’ แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก , , ‘หมอธี’ , สั่ง , ‘บุญรักษ์-การุณ’ , แก้ปัญหาอาหารกลางวันเด็ก << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ☕ 20 ก.ค. 2561
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ
เปิดอ่าน 7,473 ครั้ง
สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน☕ 19 ก.ค. 2561
สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน
เปิดอ่าน 5,854 ครั้ง
เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู☕ 19 ก.ค. 2561
เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู
เปิดอ่าน 10,603 ครั้ง
ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา"ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ☕ 19 ก.ค. 2561
ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา"ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ
เปิดอ่าน 10,072 ครั้ง
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561☕ 18 ก.ค. 2561
ผลประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2561
เปิดอ่าน 10,516 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เรียนอะไร ได้ค่าตอบแทนสูงสุด ต้องคลิกมาอ่านนี่เลยเรียนอะไร ได้ค่าตอบแทนสูงสุด ต้องคลิกมาอ่านนี่เลย
เปิดอ่าน 11,842 ครั้ง
วิธีทำอุปกรณ์ง่าย ๆ ดูปรากฏการณ์สุริยุปราคาวิธีทำอุปกรณ์ง่าย ๆ ดูปรากฏการณ์สุริยุปราคา
เปิดอ่าน 21,600 ครั้ง
ฮอร์โมนเพศชายDHT-ต้นตอศีรษะล้านฮอร์โมนเพศชายDHT-ต้นตอศีรษะล้าน
เปิดอ่าน 9,294 ครั้ง
แผ่นดินไหวแผ่นดินไหว
เปิดอ่าน 8,181 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษา เรียนรู้จากผู้ประสบผลสำเร็จ : "เกาหลีใต้"ปฏิรูปการศึกษา เรียนรู้จากผู้ประสบผลสำเร็จ : "เกาหลีใต้"
เปิดอ่าน 6,877 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม