ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้

สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 19 มิ.ย. 2561 เปิดอ่าน : 5,043 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้

Advertisement

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายอดิศร เนาวนนท์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา ระบุว่าโครงการพัฒนาครูที่เชื่อมโยงกับวิทยฐานะ โดย สพฐ.จัดสรรงบประมาณให้ครูคนละ 10,000 บาท เพื่อเลือกช็อปปิ้งหลักสูตร เพื่อนำความรู้ และทักษะจากการอบรมไปพัฒนาผู้เรียน ไม่สะท้อนคุณภาพ เนื่องจากส่วนหนึ่งเกิดจากการบังคับกลายๆ โดยโรงเรียนขู่ว่าถ้าไม่ลงทะเบียน จะไม่ได้รับเงินวิทยฐานะ ว่า แนวทางที่ครูทุกคนควรจะรู้คือ การอบรมที่จะสามารถนับชั่วโมง เพื่อนำมาขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะนั้น ไม่ใช่มีเฉพาะการอบรมในหลักสูตรที่สถาบันคุรุพัฒนาให้การรับรองเท่านั้น ยังมีหน่วยงานอื่น ๆ ที่จัดอบรม เช่น สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ดี อีกจำนวนหนึ่ง โดยขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังรวบรวมหลักสูตรดี มีคุณภาพที่ครูไปอบรม เพื่อจะนำมาเสนอ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) รับรอง เพื่อนับชั่วโมงให้ ทั้งนี้การอบรมในหน่วยงานอื่น ๆ สพฐ.ไม่ได้จัดงบประมาณในการอบรม เพราะหน่วยงานที่จัดอบรมมีงบประมาณอยู่แล้ว

“ฝากครูว่า ไม่ต้องเครียด ว่าจะถูกบังคับ ต้องไปอบรมในหลักสูตรที่สถาบันคุรุพัฒนารับรองเท่านั้น ขอให้สอบถามหน่วยงานต้นสังกัด หรือที่ สำนักพัฒนาครูและบุคลากรการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพค.) ขณะเดียวกัน สพฐ. อยู่ระหว่างรวบรวม ข้อดี ข้อเสีย ของโครงการพัฒนาครู ซึ่งคาดว่า เร็ว ๆ นี้นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือ เพื่อพิจารณาหาข้อสรุปร่วมกัน“ นายบุญรักษ์กล่าว

 

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า สำหรับการอบรมครูในปีนี้ มีเสียงสะท้อนเกี่ยวกับปัญหาเข้ามาน้อยมาก จะมีแต่บางเรื่องการประสานงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะในเชิงระบบ เราได้รวบรวมปัญหา การดำเนินการในปีที่ผ่านมา ทั้งของครู ของฝ่ายจัดอบรม และความเห็นของสังคมในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ เดินทางไปอบรม ซึ่งบางที่จัดอบรมค่อนข้างไกล งบประมาณสูง หลักสูตรไม่ตอบโจทย์การพัฒนาคุณภาพการศึกษา ซึ่งสพฐ. พยายามแก้ไข โดยกำหนดกระบวนการรับรองหลักสูตรใหม่ ที่จะมีสถาบันคุรุพัฒนา รับรองหลักสูตร จากนั้น สพฐ. จะตั้งกรรมการตรวจสอบคุณภาพ อีก 2 เรื่อง คือ หลักสูตรที่สถาบันคุรุพัฒนารับรอง สามารถใช้อบรมครู สพฐ. ได้ตรงตามเป้าหมายหรือไม่ ถ้าไม่ สพฐ. ก็ไม่ขอใช้ และให้เป็นเพียงตัวเลือกสำหรับครูที่สนใจ อีกเรื่องคือ ตรวจสอบว่า งบประมาณที่ขอตั้งในการอบรม เหมาะสมหรือไม่ โดยพิจารณาตามระเบียบกระทรวงการคลัง(กค.)ว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม การจัดงาน และการประชุมระหว่างประเทศ และมาตรฐานของสพฐ. ซึ่งกำหนดวงเงินในการใช้สิทธิได้น้อยกว่าที่กค. กำหนด เพราะเรามีบุคลากรจำนวนมาก ดังนั้นจึงต้องใช้งบฯ อย่างประหยัด หากผ่านการพิจารณาตามกระบวนการทั้งหมด สพฐ.จึงจะอนุมัติให้เบิกเงินราชการได้ โดยเน้น ประโยชน์ ประหยัด และทำให้เกิดประสิทธิภาพ ควบคุมเงินให้อยู่ในมาตรการประหยัดของสพฐ. กำหนดให้ครูอบรมในเขตพื้นที่ฯ เป็นอันดับแรก ถ้าจำนวนครูไม่พอ ให้รวมกลุ่มในจังหวัด เพื่อไม่ให้เดินทางออกนอกจังหวัด กรณีคนในจังหวัดไม่พอ ให้รวมกลุ่มกับจังหวัดอื่น แต่กรณีนี้จะพิจารณาความเหมาะสมเป็นราย ๆ ไป


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 19 มิถุนายน 2561 - 14:52 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สพฐ. แจงทางเลือกอบรมครู มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ ก.ค.ศ. ขอวิทยฐานะได้ , , สพฐ. , แจงทางเลือกอบรมครู , มีหลายช่อง-เล็งรวมหลักสูตรดีเสนอ , ก.ค.ศ. , ขอวิทยฐานะได้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ข่าวด่วน!! : เด็กไทยคว้าชัย 4 เหรียญเงินชีววิทยาโอลิมปิกจากอิหร่าน☕ 22 ก.ค. 2561
ข่าวด่วน!! : เด็กไทยคว้าชัย 4 เหรียญเงินชีววิทยาโอลิมปิกจากอิหร่าน
เปิดอ่าน 1,953 ครั้ง
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ☕ 20 ก.ค. 2561
ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ
เปิดอ่าน 8,160 ครั้ง
สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน☕ 19 ก.ค. 2561
สมัครสอบครูผู้ช่วยวันแรกคึกคัก ยอดพุ่งกว่า 3 หมื่นคน
เปิดอ่าน 6,259 ครั้ง
เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู☕ 19 ก.ค. 2561
เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู
เปิดอ่าน 11,080 ครั้ง
ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา"ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ☕ 19 ก.ค. 2561
ครูคืนถิ่นรอบ 5ให้มหา"ลัยคัดเอง เปิดสาขา-อัตราบรรจุ
เปิดอ่าน 10,609 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

"รกฟ้า" คืออะไร?"รกฟ้า" คืออะไร?
เปิดอ่าน 9,550 ครั้ง
ฮอร์โมน : ชีววิทยาฮอร์โมน : ชีววิทยา
เปิดอ่าน 13,352 ครั้ง
8 วิธีถนอมหลัง ห่างไกลอาการปวด8 วิธีถนอมหลัง ห่างไกลอาการปวด
เปิดอ่าน 5,665 ครั้ง
วินัยข้าราชการครูวินัยข้าราชการครู
เปิดอ่าน 244,014 ครั้ง
โรงเรียนร่วมพัฒนา(Partnership School)โรงเรียนร่วมพัฒนา(Partnership School)
เปิดอ่าน 12,254 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม