ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > กยศ.แฉเบี้ยวหนี้ 2.1 ล้านราย วงเงิน 6.8 หมื่นล.บ. เป็นขรก. 7 หมื่นราย วงเงิน 3.4 พันล.บ.

กยศ.แฉเบี้ยวหนี้ 2.1 ล้านราย วงเงิน 6.8 หมื่นล.บ. เป็นขรก. 7 หมื่นราย วงเงิน 3.4 พันล.บ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 26 ก.ค. 2561 เปิดอ่าน : 10,749 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

กยศ.แฉเบี้ยวหนี้ 2.1 ล้านราย วงเงิน 6.8 หมื่นล.บ. เป็นขรก. 7 หมื่นราย วงเงิน 3.4 พันล.บ.

Advertisement

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการชำระหนี้กองทุนกยศ. และกองทุนเงินเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ในวันที่ 5 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันครบกำหนดชำระหนี้ที่ผ่านมานั้น หลังจากที่ พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ ภาพรวมของการชำระหนี้ปีนี้ดีขึ้นมาก จากข้อมูลการเก็บเงินวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ได้รับการชำระหนี้มากขึ้นกว่าเดิมถึง 10%

“การประกาศใช้พ.ร.บ. ฉบับใหม่ กำหนดให้องค์กรนายจ้างทั้งภาครัฐและเอกชน มีหน้าที่หักเงินได้พึงประเมินของพนักงานหรือลูกจ้างที่เป็นผู้กู้ยืม เพื่อชำระเงินกู้ยืมคืนตามจำนวนที่กองทุนแจ้งให้ทราบผ่านกรมสรรพากร ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กองทุนกำหนดโดยกยศ.กำหนดให้กรมบัญชีกลาง เป็นหน่วยงานแรกในการนำร่องหักเงินเดือน และแนวทางต่อไป จะขยายผลเรียกเก็บเงินข้าราชการสังกัดกระทรวงการคลัง และขยายไปยังหน่วยราชการที่อยู่ในระบบจ่ายตรงเงินเดือนของกรมบัญชีกลาง วางแผนครอบคลุมทั้งหมดภายในสิ้นปี2561” นายชัยณรงค์ กล่าวและว่า นอกจากนี้ กยศ.วางแผนขยายผลเรียกเก็บเงินให้ครอบคลุมหน่วยราชการส่วนท้องถิ่น ภายในปี 2562 และในส่วนของภาคเอกชน ต้นปี 2562 กยศ.จะเริ่มเรียกเก็บเงินเดือน โดยมีบริษัทใหญ่ๆ เป็นองค์กรนำร่อง ซึ่งจากที่ผ่านมาได้รับความร่วมมืออย่างดีจากภาคเอกชน

นายชัยณรงค์ กล่าวต่อว่า พ.ร.บ.กองทุนฯ ฉบับใหม่มีข้อดีตรงที่ กยศ. สามารถเข้าถึงข้อมูลลูกหนี้ได้ เช่น เบอร์โทร สถานที่ทำงาน ทรัพย์สิน เพื่อสะดวกต่อการติดต่อเรียกเก็บเงิน และในขณะนี้ มีกลุ่มผู้กู้ที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว 1 ล้านราย และกลุ่มผิดนัดชำระหนี้แต่ยังไม่ถูกดำเนินคดี 1.2 ล้านราย หากใครอยู่ในกลุ่มเหล่านี้และได้รับหมายศาล อย่าตกใจและขอให้จำเลยและผู้ค้ำประกัน มาที่ศาลตามวันนัดเพื่อมาประนีประนอมและไกล่เกลี่ยหนี้สิ้น ซึ่งหากมาไกล่เกลี่ยหนี้สิน ทางกยศ. ให้โอกาสผ่อนอีก 9 ปีเต็ม

 

นายชัยณรงค์ กล่าวว่า สถานการณ์ดำเนินงานกองทุน ตามข้อมูลเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2561 จากการวบรวมข้อมูล กยศ. มีผู้กู้ทั่วประเทศ 5.4 ล้านราย คิดเป็นเงิน 5.7 แสนล้านบาท แบ่งเป็น ผู้กู้ที่อยู่ในช่วงกำลังศึกษา/อยู่ในช่วงปลอดหนี้ 1 ล้านราย, ผู้กู้ที่ชำระหนี้เสร็จสิ้น 8 แสนราย, ผู้กู้ที่เสียชีวิต/ทุพพลภาพ 5 หมื่นราย และผู้กู้ที่อยู่ระหว่างชำระหนี้ 3.5 ล้านราย เป็นเงิน 4 แสนล้านบาท โดยผู้ที่อยู่ระหว่างการชำระหนี้ แบ่งเป็น ชำระหนี้ปกติ 1.4 ล้านราย และผิดนัดชำระหนี้ 2.1 ล้านราย เป็นเงินค้างชำระ 6.8 หมื่นล้านบาท โดยผู้กู้ที่ผิดชำระหนี้ แบ่งเป็น กลุ่มผิดนัดชำระหนี้ แต่ยังไม่ถูกดำเนินคดี 1.2 ล้านราย เป็นเงินค้างชำระ 2 หมื่นล้านบาท และกลุ่มที่ถูกดำเนินคดี 1 ล้านราย เป็นเงินค้างชำระ 4.8 หมื่นล้านบาท

ผู้จัดการกยศ. กล่าวด้วยว่า สำหรับข้าราชการที่เป็นผู้กู้ยืม มีจำนวน 169,000 ราย เป็นเงินต้นคงเหลือ 1.6 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น ผู้กู้ที่ชำระปกติ 99,000 ราย และผู้กู้ที่ผิดนัดชำระ 70,000 ราย เป็นเงินค้างชำระ 3.4 พันล้านบาท ทั้งนี้ ปีพ.ศ.2558 – 2560 ที่ผ่านมาการชำระเงินคืนดีขึ้นตามลำดับทำให้การปล่อยกู้ในปัจจุบัน กองทุนฯ ไม่ต้องของบประมาณแผ่นดินในการจัดสรรวงเงินให้กู้ยืม โดยปี 2558 ได้รับการชำระหนี้คืน 1.8 หมื่นล้านบาท, ปี 2559 ได้รับชำระหนี้คืน 2.1 หมื่นล้านบาท และปี 2560 ได้รับชำระหนี้คืน 2.6 หมื่นล้านบาท


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 - 18:05 น.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> กยศ.แฉเบี้ยวหนี้ 2.1 ล้านราย วงเงิน 6.8 หมื่นล.บ. เป็นขรก. 7 หมื่นราย วงเงิน 3.4 พันล.บ. , , กยศ.แฉเบี้ยวหนี้ , 2.1 , ล้านราย , วงเงิน , 6.8 , หมื่นล.บ. , เป็นขรก. , 7 , หมื่นราย , วงเงิน , 3.4 , พันล.บ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
"หมอธี"พร้อมชงโผซี 10 ศธ.แล้ว☕ 21 ส.ค. 2561
"หมอธี"พร้อมชงโผซี 10 ศธ.แล้ว
เปิดอ่าน 2,484 ครั้ง
กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน หรือลดเงินเดือน พ.ศ.2561☕ 21 ส.ค. 2561
กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน หรือลดเงินเดือน พ.ศ.2561
เปิดอ่าน 4,369 ครั้ง
แจ้งปรับปรุงแนวทางจัดกรอบ38ค(2) เพิ่มเติม☕ 20 ส.ค. 2561
แจ้งปรับปรุงแนวทางจัดกรอบ38ค(2) เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 5,307 ครั้ง
"หมอธี" ประกาศเลิกใช้ครูทำธุรการ ทุ่ม3พันล้านจ้างจนท.☕ 20 ส.ค. 2561
"หมอธี" ประกาศเลิกใช้ครูทำธุรการ ทุ่ม3พันล้านจ้างจนท.
เปิดอ่าน 55,716 ครั้ง
ศธ.เร่งแก้ไขระเบียบเข้าพักบ้านพักครู☕ 20 ส.ค. 2561
ศธ.เร่งแก้ไขระเบียบเข้าพักบ้านพักครู
เปิดอ่าน 9,819 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การวัดความเร็วและทิศทางของลมการวัดความเร็วและทิศทางของลม
เปิดอ่าน 14,458 ครั้ง
QR CODE คืออะไรQR CODE คืออะไร
เปิดอ่าน 9,199 ครั้ง
7 Thinking method to be genius วิธีคิดอย่างคนเก่ง7 Thinking method to be genius วิธีคิดอย่างคนเก่ง
เปิดอ่าน 5,394 ครั้ง
ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือบน E-Learningทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือบน E-Learning
เปิดอ่าน 25,175 ครั้ง
ภัยร้ายจากควันบุหรี่ภัยร้ายจากควันบุหรี่
เปิดอ่าน 8,583 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม