ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คาด เปิดสอบผู้บริหารสถานศึกษา ตุลาคม นี้

คาด เปิดสอบผู้บริหารสถานศึกษา ตุลาคม นี้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 11 ส.ค. 2561 เปิดอ่าน : 15,788 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

คาด เปิดสอบผู้บริหารสถานศึกษา ตุลาคม นี้

Advertisement

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 มติชนออนไลน์ได้นำเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องกับการโยกย้าย และเปิดสอบผู้บริหารสถานศึกษา โดยมีหัวข้อและเนื้อหาข่าว ดังนี้

สพฐ. ยันย้าย ‘บิ๊กรร.’ไม่สะดุด คาดเปิดสอบต.ค.นี้-ผอ.ฟ้อง ว24 ถือเป็นสิทธิ

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายรังสิมันต์ ยาละ ผู้อำนวยการโรงเรียนไทรน้อย ยื่นฟ้อง คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กับศาลปกครองกลางให้เพิกถอนหลักเกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตาม ว24/2560 กรณีกำหนดคุณสมบัติของผู้ยื่นคำร้องขอย้ายตามข้อ 1.1และข้อ 1.3ใหม่ ตามว 24 ดังนี้ 1.1 ผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา หรือรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและได้ปฏิบัติงานในตำแหน่งดังกล่าว ในสถานศึกษาปัจจุบันติดต่อกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 24 เดือน นับถึงวันที่ 30 กันยายนของปีที่ยื่นคำร้องขอย้าย ทำให้ผู้บริหารสถานศึกษาที่ได้รับการพิจารณาย้ายในรอบการย้ายปี 2559 ทั่วประเทศจะไม่สามารถเขียนคำร้องขอย้ายในรอบปี 2561 ได้ทุกคน อย่างเท่าเทียมกัน เพราะบางเขตพื้นที่ฯ ดำเนินการย้ายเรียบร้อย ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 แต่บางเขตพื้นที่ฯ ย้ายเสร็จในเดือนพฤศจิกายน 2559 หากกำหนดให้นับถึงวันที่ 30 กันยายนของปีที่ยื่นคำร้องขอย้าย ก็จะทำให้ผู้ที่ย้ายในเดือนพฤศจิกายน 2559 เสียสิทธิในการย้ายรอบนี้ทันที โดยทางก.ค.ศ. รอหนังสือจากศาล เพื่อส่งคำชี้แจง ว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ต้องรอฟังการพิจารณาจากศาลก่อน ซึ่งหากศาลมีคำสั่งออกมาก็อาจจะเป็นเฉพาะกรณีนั้น ๆ

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องรอการพิจารณาของศาลก่อน ตนคงให้ความเห็นอะไรไม่ได้ เพราะการดำเนินการต่าง ๆ ต้องเป็นมติก.ค.ศ. สพฐ. เป็นเพียงหน่วยที่ต้องปฏิบัติตามมติของก.ค.ศ. อย่างไรก็ตามหลังก.ค.ศ. มีมติให้ยกเลิกมติชะลอการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสพฐ.และเห็นชอบแนวทางการดำเนินการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ตามหลักเกณฑ์ ว 24/2560 ไปเมื่อกลางเดือนเมษายน 2561 เนื่องจากศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งกลับคำสั่งศาลปกครองชั้นต้น ซึ่งศาลปกครองอุบลราชธานี วินิจฉัยการอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองอุบลราชธานีที่สั่งทุเลาการบังคับใช้ข้อ 10 และ ข้อ 11 ของ ว24/2560 ซึ่งนายเฉลิมเกียรติ แก้วกนก ผู้ฟ้องคดี นั้นสพฐ.ได้ดำเนินการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งดำเนินการค้างไว้ตั้งแต่ปี 2559 รวม 66 จังหวัด เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม ตามกรอบเวลาที่กำหนด โดยขณะนี้ผู้บริหารที่ประสงค์ขอย้ายเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ในช่วงของการเขียนคำร้องขอย้ายประจำปี 2561 ซึ่งกำหนดให้ยื่นคำร้องในช่วงวันที่ 1-15 สิงหาคมของทุกปี ถือว่าขั้นตอนต่าง ๆ ยังดำเนินการไปตามปกติ ไม่มีอะไรสะดุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า การฟ้องในครั้งนี้จะมีผลกับการย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษาในรอบที่ผ่านมาหรือไม่ นายบุญรักษ์กล่าวว่า ไม่มีผล เพราะการย้ายรอบที่แล้ว เป็นไปตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ตนยังไม่ได้หารือ กับนพ.ธีระเกียรติ แต่โดยหลักการถ้ามีเรื่องการฟ้องร้องที่เกี่ยวกับระเบียบหลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.จะพิจารณาแนวปฏิบัติ ถ้ายังไม่มีการพิจารณา แนวปฏิบัติที่ทำอยู่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป ทั้งนี้หากศาลมีคำสั่ง แล้วต้องชะลอการย้ายครั้งนี้อีกหรือไม่นั้น ตนคงตอบไม่ได้

 

“การฟ้องถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล เขาฟ้องด้วยสิทธิของเขา ไม่ใช่เรื่องของการปกครอง หากสพฐ. เขาไปยุ่ง หรือไปห้าม จะถือว่า ทำตัวไม่เหมาะสม ส่วนที่ผู้บริหารสถานศึกษาหลายคนอยากให้ปรับแก้แก้การย้ายตาม ว24 หรือเสนอให้กลับไปใช้ว9 นั้น เป็นสิทธิที่จะมีความเห็นได้ แต่หลายคนก็อาจมีความเห็นไปหลายอย่าง แต่อะไรคือ แนวทางที่ดีที่สุดจะเป็นอย่างไรนั้น คงบอกไม่ได้ สพฐ. มีหน้าที่ปฏิบัติตามแนวทางของก.ค.ศ. โดยขณะนี้ได้กำหนดปฏิทินการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสพฐ. ไว้แล้ว ซึ่งจะเร่งดำเนินการจัดสอบในเดือนตุลาคม ส่วนการฟ้องครั้งนี้จะมีผลให้ต้องชะลอการย้ายหรือสอบ หรือไม่นั้น คงต้องรอดู เพราะโดยความจำเป็น สพฐ. ต้องเร่งสอบบรรจุแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาอยู่แล้ว และศาลเอง อาจจะไม่มีความเห็นเช่นเดียวกับผู้ฟ้อง ดังนั้นเราก็เดินหน้าต่อ เพราะเป้าหมายคือ ต้องหาผู้บริหารสถานศึกษาให้เร็วที่สุด”นายบุญรักษ์กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์ วันที่ 9 สิงหาคม 2561 - 14:50 น.
 

 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คาด เปิดสอบผู้บริหารสถานศึกษา ตุลาคม นี้ , , คาด , เปิดสอบผู้บริหารสถานศึกษา , ตุลาคม , นี้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
แจ้งปรับปรุงแนวทางจัดกรอบ38ค(2) เพิ่มเติม☕ 20 ส.ค. 2561
แจ้งปรับปรุงแนวทางจัดกรอบ38ค(2) เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 2,566 ครั้ง
"หมอธี" ประกาศเลิกใช้ครูทำธุรการ ทุ่ม3พันล้านจ้างจนท.☕ 20 ส.ค. 2561
"หมอธี" ประกาศเลิกใช้ครูทำธุรการ ทุ่ม3พันล้านจ้างจนท.
เปิดอ่าน 28,668 ครั้ง
ศธ.เร่งแก้ไขระเบียบเข้าพักบ้านพักครู☕ 20 ส.ค. 2561
ศธ.เร่งแก้ไขระเบียบเข้าพักบ้านพักครู
เปิดอ่าน 5,394 ครั้ง
สพฐ.สร้างระบบข้อมูลกลางลดภาระครู☕ 20 ส.ค. 2561
สพฐ.สร้างระบบข้อมูลกลางลดภาระครู
เปิดอ่าน 1,795 ครั้ง
"หมอธี" นำทีมประเมินคุณภาพแนวใหม่☕ 20 ส.ค. 2561
"หมอธี" นำทีมประเมินคุณภาพแนวใหม่
เปิดอ่าน 1,055 ครั้ง

Advertisement
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความต่างของ 3จี กับ 3.9จีความต่างของ 3จี กับ 3.9จี
เปิดอ่าน 7,933 ครั้ง
"ข้าวกล้องงอก" ช่วยให้อารมณ์ดี "ข้าวกล้องงอก" ช่วยให้อารมณ์ดี
เปิดอ่าน 10,091 ครั้ง
ฟักทอง เต็มเปี่ยมด้วยประโยชน์ฟักทอง เต็มเปี่ยมด้วยประโยชน์
เปิดอ่าน 15,695 ครั้ง
เล่น... พัฒนาอัจฉริยภาพเล่น... พัฒนาอัจฉริยภาพ
เปิดอ่าน 6,569 ครั้ง
เซรุ่ม เซรุ่ม
เปิดอ่าน 11,561 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม