ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• โครงงานคณิตศาสตร์ เรื่อง รูปทรงเรขาคณิตลายสานสวยด้วย GSP

บทคัดย่อ

โครงงานคณิตศาสตร์ เรื่อง รูปทรงเรขาคณิตลายสานสวยด้วย GSP สาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนบ้านคันธทรัพย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพรเขต 1 มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้โปรแกรม Geometer’s Sketchpad (GSP) ออกแบบลายสานแล้วนำมาประดิษฐ์ให้เป็นของใช้รูปทรงต่างๆ ของเรขาคณิต ซึ่งผลจากการดำเนินการ พบว่าการใช้โปรแกรม Geometer’s Sketchpad (GSP) สามารถสร้างลายสานที่มีสีสันแปลกตาและสวยงามได้อย่างหลากหลาย ยังสามารถนำมาตัดให้เป็นเรขาคณิตรูปทรงต่างๆ เมื่อนำรูปเรขาคณิตเหล่านั้นมาเรียงต่อกัน สามารถทำให้เกิดเป็นของใช้สวยงามนั่นคือนำมาสร้างเป็นโคมไฟได้จำนวน 5 รูปทรงนั่นคือ โคมไฟปริซึมหกเหลี่ยมด้านเท่า โคมไฟปริซึมสี่เหลี่ยมคางหมู โคมไฟทรงกรวย โคมไฟพี่รามิดฐานสี่เหลี่ยม โคมไฟปริซึมสี่เหลี่ยมมุมฉาก และนำมาสร้างเป็นกระถางปริซึมหกเหลี่ยมด้านเท่า กระถางทรงกรวย กระถางปริซึมสี่เหลี่ยม รวมถึงสร้างถังขยะปริซึมหกเหลี่ยมด้านเท่าและถังขยะปริซึมสี่เหลี่ยม ซึ่งมีประโยชน์ นำไปใช้งานเป็นของขวัญของฝากได้
ผลการสำรวจความพอใจของนักเรียนโรงเรียนบ้านคันธทรัพย์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 120 คน พบว่า เพศหญิงชื่นชอบลายที่ 1 มากที่สุด มีจำนวน 50 คน คิดเป็นร้อยละ 71.43 รองลงมาเป็นลายที่ 5 จำนวน 10 คน คิดเป็นร้อยละ 14.29 รองลงมาเป็นลายที่ 2 และลายที่ 3 จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 5.71 และลายที่ 4 มีผู้ชื่นชอบน้อยที่สุดจำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 2.86
ส่วนเพศชายชื่นชอบลายที่ 1 มากที่สุด มีจำนวน 37 คน คิดเป็นร้อยละ 74.00 รองลงมาเป็นลายที่ 3 จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 10.00 รองลงมาเป็นลายที่ 5 จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 8.00 รองลงมาเป็นลายที่ 4 จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 6.00 และลายที่ 2 มีผู้ชื่นชอบน้อยที่สุดจำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 2.00
ซึ่งจากการทำโครงงานนี้ทำให้กลุ่มผู้จัดทำโครงงานได้รับความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการใช้โปรแกรม Geometer’s Sketchpad (GSP) สร้างลายสานที่สวยงามได้เป็นอย่างดี มีทักษะในการสร้างรูปเรขาคณิตชนิดต่างๆ รวมถึงการสร้างรูปคลี่ของรูปเรขาคณิตชนิดต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น สามารถออกแบบลายที่เกิดจากการใช้โปรแกรม GSP และนำมาประดิษฐ์ของใช้ ให้สวยงามโดยใช้รูปเรขาคณิตได้ อีกทั้งเกิดทักษะ กระบวนการคิดอย่างหลากหลาย โดยใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์พื้นฐานมาประยุกต์ใช้ตามจินตนาการและความเป็นจริงอย่างมีเหตุผล ด้วยการนำสิ่งของที่มีมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งนอกจากเป็นการเพิ่มมูลค่าสิ่งของที่มีอยู่ให้เพิ่มมากขึ้น แล้วยังได้อนุรักษ์สืบทอดวัฒนธรรมจากภูมิปัญญาท้องถิ่นให้แก่รุ่นต่อๆ ไป อีกทั้งได้ฝึกการเรียนรู้แบบกระบวนการกลุ่ม ฝึกการคิดอย่างมีระบบระเบียบ มีแบบแผน สร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง ได้นำความคิดสร้างสรรค์ มาประยุกต์ใช้ในการเรียนคณิตศาสตร์ ให้น่าสนใจและสนุกสนานเพิ่มมากขึ้นและพัฒนากระบวนการคิดชั้นสูงต่อไปได้

โพสต์โดย ครูอี๊ด : [7 ม.ค. 2557 เวลา 14:38 น.]
อ่าน [4535] ไอพี : 106.0.196.138
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม