ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะการใช้งานเว็บไซต์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่จัดการเรียนร

การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะการใช้งานเว็บไซต์

เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่จัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

ของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

ผู้วิจัย ปาริมา พันธิตรา

ปีการศึกษา 2557

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาแบบฝึกทักษะการใช้งานเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่จัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองชะอำ จังหวัดเพชรบุรี มีขั้นตอนการพัฒนาแบบฝึกทักษะ 4 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐาน 2) พัฒนาแบบฝึกทักษะ 3) ทดลองใช้แบบฝึกทักษะ 4) ประเมินผลและปรับปรุงแก้ไข โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล 5 บ้านห้วยทรายใต้ สังกัดเทศบาลเมืองชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 1 ห้องเรียน จำนวน 32 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-Experimental design) แบบฝึกทักษะที่สร้างขึ้น ทดลองใช้ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 เป็นระยะเวลา 18 ชั่วโมง แบบแผนการวิจัยแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อน-หลังการทดลอง (One Group Pretest-Posttest Design) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม ประเด็นการสนทนากลุ่ม แบบฝึกทักษะการใช้งานเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่จัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบที (t-test) แบบกลุ่มตัวอย่างไม่อิสระ และการวิเคราะห์เนื้อหา

ผลการวิจัยพบว่า

1. ผู้เรียนและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องการให้มีการพัฒนาแบบฝึกทักษะการใช้งานเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่จัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยเป็นการเรียนรู้เรื่องเฟซบุ๊ก (Facebook)

2. แบบฝึกทักษะที่สร้างขึ้นประกอบด้วย คำนำ สารบัญ คำชี้แจงและ คำแนะนำการใช้แบบฝึก ผังมโนทัศน์การจัดการเรียนรู้ ความคิดรวบยอด สาระการเรียนรู้ จุดประสงค์การเรียนรู้ ใบความรู้ แบบฝึกพัฒนาการเรียนรู้ แบบฝึกทักษะ เกณฑ์การวัดและประเมินแบบฝึกพัฒนาการเรียนรู้และแบบฝึกทักษะ แบบประเมินสมรรถนะผู้เรียน และแบบประเมินด้านคุณลักษณะที่พึงประสงค์ โดยแบบฝึกทักษะมีเนื้อหา 8 ตอน คือ 1) รู้จัก Facebook 2) เริ่มต้นใช้งาน Facebook 3) หน้าตา Facebook 4) การจัดการเกี่ยวกับเพื่อน 5) การโพสต์ข้อความ – รูปภาพ ลงกระดานข้อความ 6) การแสดงความคิดเห็นและการถูกใจ 7) การส่งข้อความและการแชท และ 8) การจัดระเบียบรายการเพื่อน ซึ่งแบบฝึกทักษะที่สร้างขึ้นมีค่าประสิทธิภาพ 89.32/88.63

3. การทดลองใช้แบบฝึกทักษะกับผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 พบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทางการเรียนหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยแบบฝึกทักษะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนใช้แบบฝึกทักษะ ซึ่งขณะทดลองผู้เรียนมีความกระตือรือร้น ตั้งใจเรียน สามารถปฏิบัติกิจกรรมและทำแบบฝึกทักษะได้ ผู้เรียนมีความสนใจในการแสวงหาความรู้

4. ผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยแบบฝึกทักษะการใช้งานเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่จัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีความคิดเห็นว่าการเรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะ เป็นการเรียนรู้ที่น่าสนใจ เพราะผู้เรียนได้ปฏิบัติจริงจนเกิดทักษะ ความชำนาญ ทำให้ผู้เรียนเข้าใจเนื้อหาในบทเรียนมากยิ่งขึ้น แต่ควรปรับในเรื่องระยะเวลาให้มีความยืดหยุ่น โดยจัดกิจกรรมให้มีความเหมาะสมกับความต้องการและความถนัดของผู้เรียน

โพสต์โดย kunprima : [26 ก.พ. 2558 เวลา 05:58 น.]
อ่าน [573] ไอพี : 171.5.251.78
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม