ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานการพัฒนาการใช้แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง อักษรควบกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้

ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติไทย ที่คนไทยทั่วประเทศใช้พูดจาสื่อสารกัน ช่วยเชื่อมโยงคนไทยทั้งชาติให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คนไทยทุกคนจึงมีหน้าที่ต้องเรียนรู้ภาษาไทยและต้องใช้ให้ถูกต้องเหมาะสมตามวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการพูด การอ่าน การฟังและการเขียน ที่ก่อให้เกิดความคิดเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญและเป็นความจำเป็นของนักเรียนทุกคน ต้องเรียนรู้เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ ซึ่งอันเนื่องจากภาษาเป็นเครื่องมือสื่อของความคิด

การดำเนินการศึกษาครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ เพื่อพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะเรื่อง อักษรควบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ ๘๐/๘๐. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทย เรื่อง อักษรควบ ด้วยแบบฝึกเสริมทักษะก่อนเรียนและหลังเรียน. เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผล ของแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง อักษรควบและ เพื่อศึกษา

ความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการเรียนโดยใช้ แบบฝึกเสริมทักษะ รายวิชาภาษาไทย ท๑๖๑๐๑ เรื่อง อักษรควบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖/๒ โรงเรียนเทศบาลบูรพาพิทยาคาร ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๕๗ จำนวน ๓๖ คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย

คือ แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง อักษรควบ ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ จำนวน ๑๐ ชุด แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง อักษรควบ ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ชนิด ๔ ตัวเลือก จำนวน ๔๐ ข้อ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง อักษรควบ ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ จำนวน ๑๐ แผน และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ที่มีต่อการเรียนโดยใช้ แบบฝึกเสริมทักษะ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการเปรียบเทียบ คือ ค่า t (t- distribution)

ผลการศึกษา พบว่า แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้และแบบฝึกเสริมทักษะมีคุณภาพอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีค่าอำนาจจำแนก ตั้งแต่ ๐.๒๕ – ๐.๗๕ ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ ๐.๙๕ ประสิทธิภาพของแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง อักษรควบ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ มีประสิทธิภาพ เท่ากับ

๘๙.๗๕ /๘๘.๐๒ ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ (๘๐/๘๐) เมื่อเปรียบเทียบค่าความแตกต่าง ระหว่างผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียน พบว่า มีค่าความแตกต่าง เท่ากับ ๔๒.๘๖ มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ๐.๑ ซึ่งสอดคล้องกับสมมุติฐานการวิจัยว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน มีดัชนีประสิทธิผลของแผนดังกล่าวเท่ากับ ๐.๗๔ หมายความว่า นักเรียนมีความรู้ความก้าวหน้าในการเรียน คิดเป็นร้อยละ ๗๔ นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนแบบฝึกเสริมทักษะเรื่อง อักษรควบ โดยเฉลี่ยอยู่ในระดับพึงพอใจมาก หมายความว่านักเรียนพอใจมากกับวิธีการเรียนการสอนโดยใช้แบบฝึกเสริมทักษะ ที่นำมาใช้ในการศึกษาทดลองครั้งนี้

โดยสรุปการพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง อักษรควบ ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ ๘๐/๘๐ สามารถนำไปใช้ประกอบการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ. ทำให้นักเรียนใช้คำอักษรควบในการสื่อสารได้อย่างถูกต้องและใช้เป็นแนวทางสำหรับครูและผู้สนใจ นำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง อักษรควบ รายวิชาภาษาไทยประกอบการเรียน

การสอนที่สอดคล้องกับความสนใจและความสามารถของผู้เรียน

โพสต์โดย มณี จันทจร : [30 ส.ค. 2558 เวลา 11:12 น.]
อ่าน [482] ไอพี : 180.183.69.25
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม