ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง ในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง ของโรงเรียนเมืองพัทยา

ผู้วิจัย นายจิรศักดิ์ จิตสม

ผู้อำนวยการสถานศึกษา วิทยฐานะ ผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ

โรงเรียนเมืองพัทยา 11 (มัธยมสาธิตพัทยา) สังกัดเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

ปีวิจัย ปี 2557

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1) ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับวิธีการจัดการเรียนรู้ของครู 2)พัฒนารูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง ในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง 3) ศึกษาผลการทดลองใช้รูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง ในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง และ 4) ประเมินรูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง ในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง ของโรงเรียนเมืองพัทยา 11 (มัธยมสาธิตพัทยา) สังกัดเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ประชากรที่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใช้เป็นกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยได้แก่ ครูผู้สอน จำนวน 62 คน ผู้ปกครองนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 6 จำนวน 360 คน ได้จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) และผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น รูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง แบบประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง มีค่าความเชื่อมั่น .9963 แบบประเมินความสามารถในการจัดการเรียนรู้ มีค่าความเชื่อมั่น .9475 แบบประเมินคุณลักษณะในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง มีค่าความเชื่อมั่น .9566 แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการบริหารโรงเรียน มีค่าความเชื่อมั่น .9341 และแบบสอบถามเพื่อการประเมินรูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ มีค่าความเชื่อมั่น .9526 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ค่าเฉลี่ยร้อยละ และวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis)

สรุปผลการวิจัย

1. รูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง ในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง ของโรงเรียนเมืองพัทยา 11 (มัธยมสาธิตพัทยา) สังกัดเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ที่สร้างและพัฒนาขึ้นมีชื่อว่า MESCPT Model มีองค์ประกอบ จำนวน 6 ด้าน คือ ด้านการบริหารจัดการ (Management : M) ด้าน การวางแผน (Planning : P) ด้านการจัดการเรียนรู้ (Teaching : T) ด้านการสร้างความรู้ (Construction Learning : C) ด้านการประเมินผล (Evaluation : E) และด้านความพึงพอใจ (Satisfaction : S) การประเมินความเหมาะสมและนำไปใช้ได้ของผู้บริหารโรงเรียน พบว่า ทั้งรูปแบบและองค์ประกอบมีความเหมาะสมและนำไปใช้ได้ อยู่ในระดับมากที่สุด โดยสูงสุดคือ ด้านการบริหารจัดการกับด้าน การสร้างความรู้ รองลงมาคือ ด้านความพึงพอใจ ลำดับต่อมาคือ ด้านการวางแผน ด้านการจัดการเรียนรู้และด้านการประเมินผล ตามลำดับ

2. การทดลองใช้รูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง ในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง ของโรงเรียนเมืองพัทยา 11 (มัธยมสาธิตพัทยา) สังกัดเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พบว่า ครูผู้สอนมีความสามารถในการจัด การเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง อยู่ในระดับมากที่สุด และทุกด้านครูมีความสามารถในการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับมากที่สุด นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ปีการศึกษา 2557 สูงกว่าปีการศึกษา 2556 คิดเป็นร้อยละ 4.04 โดยทุกชั้นเรียนและทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ปีการศึกษา 2557 สูงกว่าปีการศึกษา 2556 นักเรียนมีคุณลักษณะในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง อยู่ในระดับดีมากและทุกด้านนักเรียนมีคุณลักษณะในการสร้างความรู้ อยู่ในระดับดีมาก ผู้ปกครองมีความพึงพอใจต่อการบริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมากที่สุด และทุกด้านผู้ปกครองมีความพึงพอใจต่อการบริหารโรงเรียน อยู่ในระดับมากที่สุด

3. การประเมินรูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง ในการสร้างความรู้ได้ด้วยตนเอง ของโรงเรียนเมืองพัทยา 11 (มัธยมสาธิตพัทยา) สังกัดเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ที่มีชื่อว่า MESCPT Model และองค์ประกอบทั้ง 6 ด้าน ก่อนนำออกเผยแพร่โดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า โดยรวมรูปแบบการส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง มีความเหมาะสมและเป็นประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด และทั้งรูปแบบและองค์ประกอบ มีความเหมาะสมและเป็นประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด โดยสูงสุดคือ ด้านการบริหารจัดการ รองลงมาคือ ด้านการจัดการเรียนรู้ ลำดับต่อมาคือ ด้านการสร้างความรู้ ด้านการประเมินผล ด้านการวางแผน และด้านความพึงพอใจ ตามลำดับ

โพสต์โดย นก : [31 ส.ค. 2558 เวลา 13:39 น.]
อ่าน [533] ไอพี : 110.77.140.82
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม