ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครูในโรงเรียน สังกัดเทศบาลเมืองทุ่งสง

รายงานวิจัยเรื่อง การพัฒนาคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครูในโรงเรียน

สังกัดเทศบาลเมืองทุ่งสง

ผู้วิจัย นางจตุพร แก้วเนิน

ปีการศึกษา 2557

บทคัดย่อ

การวิจัย เรื่อง การพัฒนาคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครูในโรงเรียน สังกัดเทศบาลเมืองทุ่งสง เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน 2) เพื่อพัฒนาคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน 3) เพื่อทดลองใช้คู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน และ 4) เพื่อประเมินผลคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน ในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยมีการพัฒนาคู่มือ 4 ขั้นตอน คือ 1) การศึกษาข้อมูลพื้นฐาน 2) การพัฒนาคู่มือ 3) การทดลองใช้คู่มือ และ 4) การประเมินผลและปรับปรุง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาข้อมูลพื้นฐานความต้องการและความจำเป็นในการจัดทำคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง (Structure Interview) และแบบสอบถามแบบปลายเปิด (Opened form) 2) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผลคู่มือ ได้แก่ แบบประเมินความรู้ ความเข้าใจของครูเกี่ยวกับการจัดทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง (Structure Interview) เกี่ยวกับความคิดเห็นของครูภายหลังการทดลองใช้คู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู และแบบประเมินความสามารถของครูในการจัดทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู จากนั้นนำมาปรับปรุงแก้ไข ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองทุกขั้นตอน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ t-test dependent และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) นำเสนอในรูปแบบการเขียนพรรณนาความ

ผลการวิจัย พบว่า

1. ผลการศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน พบว่า ทุกคนเห็นด้วยกับการจัดทำคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน เนื่องจากเห็นว่า ผลการวิจัยสามารถนำไปใช้ปรับปรุงและพัฒนาการเรียนการสอน ใช้เป็นการสร้างองค์ความรู้ใหม่ เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาการเรียนการสอน รวมทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิชาชีพครูอีกด้วย โดยผู้วิจัยสามารถนำผลการวิจัยไปใช้เป็นผลงานวิชาการ เพื่อขอเลื่อนวิทยฐานะหรือปรับตำแหน่งให้สูงขึ้นได้

2. ผลการพัฒนาคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน พบว่า คู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู ควรประกอบด้วย คำนำ สารบัญ สารบัญภาพ ตอนที่ 1 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับวิจัยในชั้นเรียน ตอนที่ 2 การแสวงหาและการพัฒนานวัตกรรม ตอนที่ 3 การเก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล ตอนที่ 4 การเขียนโครงร่างและรายงานวิจัยในชั้นเรียน และตอนที่ 5 บทสรุปเกี่ยวกับการวิจัยใน ชั้นเรียน โดยพบว่า คู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน มีค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 0.94

3. ผลการทดลองใช้คู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน โดยนำคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู ไปทดลองกับครูในโรงเรียน สังกัดเทศบาลเมืองทุ่งสง จำนวน 30 คน ดำเนินการจัดทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู จำนวน 5 ตอน ทำให้ครูสามารถจัดทำวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู ได้ถูกต้องตามหลักการวิจัยในชั้นเรียนสำหรับครู

4. ผลการประเมินผลและปรับปรุงคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน ด้านการประเมินความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำวิจัยในชั้นเรียน พบว่า ครู มีค่าเฉลี่ยระดับความรู้ความเข้าใจหลังจากศึกษาคู่มือการทำวิจัยในชั้นเรียน อยู่ในระดับมาก และการประเมินความสามารถของครูในการจัดทำวิจัยในชั้นเรียน อยู่ในระดับดี

โพสต์โดย ศน.ซิป : [4 ก.ย. 2558 เวลา 14:55 น.]
อ่าน [429] ไอพี : 118.173.40.99
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม