ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ชื่อผลงาน สภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาของโรงเรียนบ้านดอนทราย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

ชื่อผลงาน สภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาของโรงเรียนบ้านดอนทราย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3

ชื่อผู้วิจัย นายอำนวย ชูเมือง

ปีที่ศึกษา 2557

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาของโรงเรียนบ้านดอนทราย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา นครศรีธรรมราช เขต 3 และ2)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของบุคลากรในโรงเรียน นักเรียน ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีต่อผลผลิตที่เกิดจากสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชน

กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือบุคลากรในโรงเรียน นักเรียนชั้นประถมศึกษา

ปีที่ 4-6 ผู้ปกครองนักเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนบ้านดอนทราย ปีการศึกษา 2557 จำนวน 65 คน

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่าที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเพื่อสอบถามสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาของโรงเรียนบ้านดอนทราย และความพึงพอใจของผู้ที่เกี่ยวข้องที่มีต่อผลผลิตที่เกิดจากสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนจำนวน 65 ชุด

วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย (µ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( )

ผลการวิจัยพบว่า

1. สภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาของโรงเรียน ตามความคิดเห็นของบุคลากรในโรงเรียน นักเรียน ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาในแต่ละด้านพบว่า

1.1 ด้านวิชาการ โดยรวมสภาพการมีส่วนร่วมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ การจัดหาวิทยากรภายนอกมาให้ความรู้กับนักเรียน รองลงมา ได้แก่ ช่วยประสานงานกับบุคลากรหรือองค์กรให้มีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา ข้อที่ค่าเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ การมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายด้านการเรียนการสอนและแผนปฏิบัติการของโรงเรียน

1.2 ด้านบุคลากรโดยรวมสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ การมีส่วนร่วมในการจัดจ้างบุคลากรที่มีความสามารถและขาดแคลนมาสอนในโรงเรียน รองลงมา ได้แก่ การเข้ามาเป็นคณะกรรมการในการดำเนินงานของโรงเรียน ข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ การมีส่วนร่วมในการจัดอบรมให้ความรู้แก่บุคลากรในโรงเรียน

1.3 ด้านแสวงหาทรัพยากรโดยรวมสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ช่วยจัดหาวัสดุ อุปกรณ์การเรียนรู้จากบุคคล องค์กรและสถานประกอบการ เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน รองลงมา ได้แก่ การจัดกิจกรรมเพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษาและพัฒนาโรงเรียน และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ การร่วมสร้างแหล่งเรียนรู้ในโรงเรียนให้เพียงพอ

1.5 ด้านบริหารทั่วไปโดยรวมสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ การมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่โรงเรียนจัดขึ้น เช่น กิจกรรมแข่งกีฬา กิจกรรมประชุมผู้ปกครอง รองลงมา ได้แก่ การมีส่วนร่วมกับโรงเรียนโดยการนำเด็กไปพัฒนาและร่วมกิจกรรมนอกสถานศึกษา เช่น พัฒนาวัด ปลูกต้นไม้ ร่วมแห่เทียนพรรษา ข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ การมีส่วนร่วมให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษาให้แก่ครูและนักเรียนในด้านแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น เช่น ประวัติของชุมชน เป็นต้น

2. ความพึงพอใจของบุคลากรในโรงเรียน นักเรียน ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีต่อผลผลิตที่เกิดจากสภาพการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการศึกษาของโรงเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด

โพสต์โดย ผอ.บ้านดอนทราย : [18 ต.ค. 2558 เวลา 15:44 น.]
อ่าน [495] ไอพี : 1.10.249.53
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม