ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ในขั้นการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลและขั้นการคัดกรองนั

ผู้จัดทำ : นางอุบลรัตน์ บุญชู และนายจรูญ แก้วเจริญ

รายงานฉบับนี้เป็นผลการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ในขั้นการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลและขั้นการคัดกรอง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 28 คน มีวัตถุประสงค์เพื่อ ได้รู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล และคัดกรองนักเรียนดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลในขั้นการรู้จักผู้เรียนเป็นรายบุคคล โดยใช้แบบประเมินพฤติกรรม (SDQ) ที่ประเมินโดยครูและประเมินโดยผู้เรียน กิจกรรมเยี่ยมบ้านนักเรียน สรุปคัดกรองผู้เรียนตามห้อง ตามเกณฑ์การคัดกรองนักเรียน ของโรงเรียนสามบ่อวิทยา วิเคราะห์ข้อมูล โดยการวิเคราะห์เนื้อหา และใช้สถิติพื้นฐานได้แก่ ค่าร้อยละ สรุปผลการดำเนินการดังนี้

1. ขั้นการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล จากการ สังเกต สอบถาม และจากการเยี่ยมบ้านของนักเรียน พบว่า (1) บ้านของนักเรียนตั้งอยู่ในเขตบริการของโรงเรียน ร้อยละ 100 (2) ลักษณะการดำเนินชีวิตและกิจกรรมของนักเรียนเมื่ออยู่ที่บ้าน โดยงานอดิเรกของนักเรียน คือ ดูโทรทัศน์ และเล่นกีฬา เป็นส่วนมาก นักเรียนช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน และมีนักเรียนเพียง 3 คน ที่ช่วยผู้ปกครองหารายได้ (3) สภาพแวดล้อมของครอบครัว พบว่า 3.1) นักเรียนอาศัยอยู่กับบิดามารดา ร้อยละ 50.00 อาศัยอยู่กับบิดาหรือมารดา ร้อยละ 25.00 และอาศัยกับบุคคลอื่น (น้า, ยาย) ร้อยละ 25.00 3.2) ด้านบรรยากาศและความสัมพันธ์ในครอบครัว ผู้ปกครองให้ความอบอุ่น/มีเหตุผล/ให้เวลาแก่ผู้เรียน ร้อยละ 100 3.3) ให้การสนับสนุนด้านการเรียน (สอนการบ้าน/ตักเตือนการทำการบ้าน/ให้เรียนพิเศษ/จัดหาสื่อเครื่องมือเพื่อการเรียนรู้) ร้อยละ 100 3.4) ให้การสนับสนุนด้านความประพฤติ (อบรมสั่งสอนด้านความประพฤติ พาไปวัด พาไปมัสยิด) ร้อยละ 100 3.5) ครอบครัวมีรายได้ 3,001 – 8,000 บาท/เดือน ร้อยละ 14.29 และครอบครัวมีรายได้มากกว่า 8,000 บาท/เดือน ร้อยละ 85.71 3.5) สภาพภายในบ้านและบริเวณทั่วไป โดยมีที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนที่ดี ไม่อยู่ใกล้แหล่งมั่วสุมหรือเสี่ยงอันตราย ร้อยละ 96.43 (4) ความคิดเห็นของผู้ปกครอง พบว่า 4.1) ผู้ปกครองร้อยละ 85.71 มีความพึงพอใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูก และร้อยละ 14.29 ไม่พึงพอใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูก 4.2) ผู้ปกครองร้อยละ 100 มีความพอใจและเห็นด้วยกับโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนและ 4.3) สิ่งที่ผู้ปกครองต้องการความช่วยเหลือจากโรงเรียน ได้แก่ การดูแลเอาใจใส่เรื่องการเรียน การดูแลในเรื่องความประพฤติ และการช่วยเหลือให้ทุนการศึกษา

2. ขั้นการคัดกรองนักเรียน นำข้อมูลจากการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลและนำมาคัดกรองนักเรียนในด้านความสามารถพิเศษ ด้านสุขภาพกาย สุขภาพจิตและพฤติกรรม ด้านครอบครัว ด้านอื่นๆ ได้แก่ สารเสพติด ความปลอดภัย และพฤติกรรมทางเพศ ออกเป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มมีปัญหา พบว่า 1) นักเรียนมีความสามารถพิเศษด้านการเรียน ร้อยละ 10.71 2) นักเรียนกลุ่มปกติ ร้อยละ 71.43 นักเรียนกลุ่มเสี่ยง ร้อยละ 28.57 และไม่มีนักเรียนที่อยู่ในกลุ่มมีปัญหา โดยสรุปมีนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือ ร้อยละ 28.57

โพสต์โดย โก : [16 ธ.ค. 2558 เวลา 21:13 น.]
อ่าน [481] ไอพี : 1.46.5.178
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม