ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

ชื่อเรื่อง เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจองเพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้
คำศัพท์ และเรียนรู้อย่างมีความสุข ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาาปีที่ 5 โรงเรียนไตรมิตรวิทยาคม ตำบลผึ่งแดด อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามุกดาหาร
ชื่อผู้ศึกษา นายโยธิน สุพร
ปีการศึกษา 2550
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ1)เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนไตรมิตรวิทยาคม ตำบลผึ่งแดด อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร โดยใช้เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจองก่อนเรียนและหลังเรียน 2)ได้แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องเทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจองที่มีประสิทธิภาพ 80/80 3)ดัชนีประสิทธิผลของแผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องเทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจอง 4)เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจอง ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนไตรมิตรวิทยาคม ตำบลผึ่งแดด อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหารโดยการสอนด้วยคำคล้องจอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนไตรมิตรวิทยาคม ปีการศึกษา 2550 จำนวน 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่แผนการจัดการเรียนรู้เทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจอง แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ ซึ่งมีค่าความยากง่ายระหว่าง .20 ถึง .67 ค่าอำนาจจำแนกระหว่าง .25 ถึง .75 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .87 แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเทคนิคการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจอง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูป Simple Item Analysis (SIA) และ SPSS for window V.12.0 สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Arithmetic Mean) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ทดสอบค่าที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way Analysis of Variance) พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
ผลการวิจัยพบว่า
1)ได้แผนการจัดการเรียนรู้การสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิคการสอนด้วยคำคล้องจอง ที่มีประสิทธิภาพเท่ากับ 83.50/87.04 มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ 80/80 2)ดัชนีประสิทธิผลของแผนการจัดการเรียนรู้การสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิคการสอนด้วยคำคล้องจอง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีค่าเท่ากับ .80 ซึ่งหมายความว่ากิจกรรมการเรียนรู้เป็นไปได้ที่จะทำให้ผลการเรียนรู้ของนักเรียนเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่สูงขึ้น ร้อยละ 80 3)ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจอง หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4)ความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยคำคล้องจอง และเรียนรู้อย่างมีความสุข โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด
สรุปผลการศึกษาครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่าการใช้คำคล้องจองในการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่สามารถสร้างความเร้าใจ จนทำให้ผู้เรียนเกิดความกระตือรือร้น ไม่เบื่อหน่าย ก่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น อีกทั้งยังสามารถสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ มีความสุขขณะเรียน สร้าง
ความเป็นกันเองระหว่างครูกับนักเรียน ซึ่งส่งเสริมให้ผู้เรียนมีพัฒนาการทางด้านสติปัญญา ร่างกาย อารมณ์และสังคม เพื่อเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์

โพสต์โดย นายโยธิน สุพร : [25 ม.ค. 2552]
อ่าน [1912] ไอพี : 202.149.25.238
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม