ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การรายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ โดยใช้กิจกรรมเกมการละเล่น ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2

ชื่อเรื่อง การรายงานผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ โดยใช้กิจกรรมเกมการละเล่น ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านแม่สูนหลวง

ผู้ศึกษา จุฑาทิพย์ คงจักร
โรงเรียนชุมชนบ้านแม่สูนหลวง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3

ปีการศึกษา 2554

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ระหว่างการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น และเพื่อศึกษาผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น ทั้งจำแนกรายด้านและภาพรวม ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 จำนวน 8 คน ของโรงเรียนชุมชนบ้านแม่สูนหลวง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 ตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา คือ ทักษะการเปรียบเทียบ ทักษะการ จัดเรียงลำดับ ทักษะการแสดงตำแหน่ง และทักษะการรู้ค่าจำนวนนับ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย คู่มือการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น แผนการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น และแบบทดสอบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ใช้ระยะเวลาดำเนินการศึกษาตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2554 ถึงวันที่ 13 มีนาคม 2555 เป็นเวลา 10 สัปดาห์ จำนวน 30 แผน เก็บรวบรวมข้อมูล 2 ลักษณะ คือ ข้อมูลที่เป็นผลการประเมินพฤติกรรมระหว่างการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น จำนวน 30 แผน เป็นช่วง 10 สัปดาห์ และเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเกมการละเล่นด้วยแบบทดสอบที่สร้างขึ้น วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย (µ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ ผลการเปรียบเทียบก่อนและหลังการจัดกิจกรรมด้วย t-test Dependent Samples.

สรุปผลการศึกษา
การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ ด้วยการจัดกิจกรรมเกมการละเล่นของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 สรุปได้ดังนี้
1.ผลการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์จำแนกรายด้าน ได้แก่ ทักษะการเปรียบเทียบ ทักษะการจัดเรียงลำดับ ทักษะการแสดงตำแหน่ง ทักษะการรู้ค่าจำนวนนับ และภาพรวม เริ่มสัปดาห์แรกที่มีการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น นักเรียนมีผลการประเมินพฤติกรรมอยู่ในระดับพอใช้ คือ มีระดับเฉลี่ย 2.21, 1.96, 2.05, 2.13 และ 2.09 ตามลำดับ จากนั้น มีผลการประเมินพัฒนาการดีขึ้นส่วนใหญ่ ทุกช่วงสัปดาห์ มีบางช่วงสัปดาห์และบางพฤติกรรมทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์เท่านั้นที่นักเรียนมีผลการประเมินพฤติกรรมอยู่ระดับคงที่และลดลง นอกนั้นนักเรียนมีพัฒนาการดีขึ้นทุกด้านและภาพรวม จนถึงสัปดาห์ที่ 10 อยู่ในระดับดี คือ มีระดับเฉลี่ย 3.00, 2.84, 3.00, 2.83 และ 2.93 ตามลำดับ
2.ผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเกมการละเล่นจำแนกรายด้าน ได้แก่ ทักษะการเปรียบเทียบ ทักษะการจัดเรียงลำดับ ทักษะการแสดงตำแหน่ง ทักษะการรู้ค่าจำนวนนับ และภาพรวม หลังได้รับการจัดกิจกรรม นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ย 4.75, 4.87, 4.75, 4.63 และ 4.75 ตามลำดับ สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรม ซึ่งนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ย 1.87, 2.00, 1.87, 1.75 และ 1.84 ตามลำดับ เมื่อทดสอบด้วย t-test ผลปรากฏว่า ค่า t ที่คำนวณได้ สูงกว่าค่า t ตามตารางที่ df7,.01 (2.998) แสดงว่า คะแนนก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น มีความแตกต่างกันในทางที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
สรุปได้ว่า การพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ด้วยการจัดกิจกรรมเกมการละเล่น ทำให้มีผลการพัฒนาดีขึ้นทั้งรายด้านและภาพรวม

โพสต์โดย ครูลังค์ : [4 พ.ค. 2556 เวลา 11:35 น.]
อ่าน [656] ไอพี : 223.207.131.89
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม