ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์ โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอน เรื่องการคูณ ของผู้เรียนชั้นประถมศึ

ชื่อรายงานเรื่อง รายงานผลการพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์ โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอน เรื่องการคูณ ของผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย สำนักงานเขตสายไหม กรุงเทพมหานคร
ชื่อผู้รายงาน นางอาทิตยา บัวบาน
โรงเรียน ฤทธิยะวรรณาลัย สำนักงานเขตสายไหม กรุงเทพมหานคร

บทคัดย่อ
เอกสารประกอบการเรียนการสอน เรื่อง การคูณ เป็นนวัตกรรมทางการศึกษาที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะในการคิดคำนวณ สามารถคิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น โดยใช้การ์ตูนที่ผู้เรียนสนใจเป็นสื่อ ในการให้ความรู้เกี่ยวกับ เรื่อง การคูณ มีภาพและสีสัน สร้างความบันเทิงในการฝึกทักษะการคูณ ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อสร้างเอกสารประกอบการเรียนการสอน เรื่องการคูณสำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การคูณ ของผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังเรียน โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอน (3) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการเรียน โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอน เรื่อง การคูณ (4) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอน เรื่อง การคูณ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า คือ (1) เอกสารประกอบการเรียนการสอน เรื่อง การคูณ จำนวน 7 ชุด (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการคูณเป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ จำนวน 7 ชุด ชุดละ 10 ข้อ มีค่าความยากง่ายระหว่าง 0.47ถึง 0.72 ค่าอำนาจจำแนกระหว่าง 0.21 ถึง 0.80 และค่าความเชื่อมั่นอยู่ระหว่าง 0.76-0.82 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีประสิทธิผล
ผลการศึกษาค้นคว้าปรากฏ ดังนี้
1. การพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์ โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอน เรื่องการคูณ ของผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่ผู้รายงานสร้างขึ้นมีค่าเฉลี่ยร้อยละของ E1/E2 โดยรวมทั้ง 7 ชุด เท่ากับ 87.45/86.36 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการคูณของผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่2 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05
3. ผู้เรียนมีความรู้ความสามารถในการคูณเพิ่มมากขึ้นคิดเป็นร้อยละ86.10 (ดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.8610)
4. ผลการศึกษาความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน การสอนอยู่ในระดับเห็นด้วยมากมีค่าเฉลี่ย 2.90 จากคะแนนเต็ม 3
จากผลการศึกษาประสิทธิภาพของการพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์โดยใช้เอกสารประกอบ การเรียนการสอนเรื่องการคูณในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ แสดงว่าเอกสารประกอบการเรียนการสอนกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์เรื่อง การคูณ มีความสำคัญและจำเป็นต่อการเรียนการสอนทักษะคณิตศาสตร์มาก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะผู้รายงานได้ศึกษาการสร้างเอกสารประกอบการเรียนการสอน นำความรู้มาประยุกต์ใช้ในการวางแผนจัดทำให้ มีคุณภาพกิจกรรมในการฝึกหลากหลายจากง่ายไปหายาก ท้าชวนอยากให้ทำต่อมีความสุขที่อ่านเนื้อหาและคิดคำนวณด้วยตนเองได้ถูกต้องในการทำเอกสารประกอบการเรียนการสอน ได้รับรู้ผลการประเมินรวดเร็ว มีทักษะความรู้เรื่องการคูณดีขึ้น มีรูปภาพและสีสันประกอบ เร้าความสนใจของผู้เรียน ช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจบทเรียนได้ดียิ่งขึ้น สามารถจดจำเนื้อหาในบทเรียนได้คงทน ทำให้เกิดความสนุกสนานในขณะเรียน ผู้เรียนไม่เบื่อหน่ายทราบความก้าวหน้าของตนเองและผลการศึกษาความคิดเห็นของครูที่มีต่อการใช้เอกสารประกอบการเรียนการสอนเรื่อง การคูณ อยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุดมีค่าเฉลี่ย 4.68 จากคะแนนเต็ม 5 จึงนับว่าเอกสารประกอบการเรียนการสอน เป็นสื่อการเรียนรู้ที่สนองความต้องการของผู้เรียนอย่างแท้จริง

โพสต์โดย patcharin - : [9 พ.ค. 2556 เวลา 10:41 น.]
อ่าน [713] ไอพี : 124.122.220.148
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

 

 

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม