ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สอบเข้า ม.1ทั่วประเทศ เลขาฯ สพฐ.ยืนยัน มีที่เรียนทุกคน

สอบเข้า ม.1ทั่วประเทศ เลขาฯ สพฐ.ยืนยัน มีที่เรียนทุกคน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 2,197 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สอบเข้า ม.1ทั่วประเทศ เลขาฯ สพฐ.ยืนยัน มีที่เรียนทุกคน

Advertisement

ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กทม.เมื่อเช้าวันที่ 28 มีนาคม นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ สพฐ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามการรับนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2558 ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการสอบรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.1) ณ โรงเรียนสวนกุหลาบฯ และโรงเรียนสตรีวิทยา ทั้งนี้ สพฐ.ได้กำหนดให้ทุกโรงเรียนดำเนินการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อ ม.1 พร้อมกันทั่วประเทศ

นายกมล กล่าวว่า ภาพรวมการจัดสอบการรับนักเรียนชั้น ม.1 ทั่วประเทศนปีนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยจะประกาศผลในวันที่ 2 เมษายน นี้ จับสลากและประกาศผลนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ วันที่ 5 เมษายน และมอบตัววันที่ 8 เมษายน ทั้งนี้ สพฐ.ยืนยันนักเรียนทุกคนจะมีที่เรียนแน่นอน โดยสามารถยื่นขอจัดสรรที่เรียนได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งตั้งใจจะดำเนินการจัดสรรที่เรียนให้นักเรียนทุกคนแล้วเสร็จก่อนเทศกาลสงกรานต์ ส่วนในระดับม.4 นั้นจะสอบในวันที่ 29 มีนาคม ประกาศผล 3 เมษายน 2558 รายงานตัว 6เมษายน 2558 และมอบตัว 9 เมษายน 2558

นายกมลกล่าวต่อว่า สพฐ.กำหนดแผนการรับนักเรียน ม.1 ปีการศึกษา 2558 ทั่วประเทศ จำนวน 30,900 โรง อยู่ที่ 600,000 คน เฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง มีแผนรับอยู่ที่ 121,324 คน เบื้องต้นโรงเรียนได้รายงานยอดสมัครเบื้องต้น 80%พบว่ามียอดสมัคร 91,645 คน

นายกมล กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่คณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปของกระทรวงศึกษา (ศธ.) สั่งการให้ สพฐ.ไปดำเนินจำนวนนักเรียนต่อห้องในระดับปฐมวัยและระดับประถมศึกษา ไม่เกิน 30 คนต่อห้อง และระดับมัธยมศึกษา ไม่เกิน 40 คนต่อห้องภายในระยะเวลา 5 ปีนั้น ปัจจุบัน สพฐ.ยังกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องไว้ที่ 40 คนแต่กรณีโรงเรียนยอดนิยมต้องขยายห้องเรียนก็ต้องทำเรื่องเสนอพิจารณาเป็นรายกรณีไป โดยขยายได้ไม่เกิน 10 คนรวมห้องละ 50 คน ทั้งนี้ เมื่อมีนโยบายดังกล่าว สพฐ.ต้องปรับแผนการรับนักเรียนใหม่ เบื้องต้นคิดไว้ว่าจะใช้วิธีการลดการรับนักเรียนของโรงเรียนดังลงอย่างน้อยปีละ 2 คนจนครบ 5 ปีก็จะได้จำนวนนักเรียนมัธยมไม่เกิน 40 คนต่อห้องตามเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งในปีการศึกษา 2559 อาจจะต้องมีการแก้ไขประกาศและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าวด้วย

“จะต้องแก้ไขประกาศและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของปีหน้าใหม่ บางส่วนให้สอดคล้องกับนโยบาย โดยช่วงแรกอาจจะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรมาก แต่ที่ สพฐ.ต้องเร่งดำเนินการคือยกระดับคุณภาพของโรงเรียนให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนเครือข่าย โรงเรียนคู่พัฒนา โรงเรียนสหวิทยาเขต ซึ่งกลุ่มโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงจะเข้าไปช่วยสนับสนุนทั้งสื่อการสอน ส่งครูไปช่วยสอน และจัดการเรียนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียมไปยังโรงเรียนเครือข่าย เป็นต้น ซึ่งหากทำเรื่องนี้ได้ถือเป็นความสำเร็จของ สพฐ.” นายกมล กล่าว

ด้าน นายเชิดศักดิ์ ศุภโสภณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กล่าวว่า โรงเรียนใช้วิธีการสอบคัดเลือก 100% เพื่อนักเรียนเข้าเรียนต่อระดับ ม.1 โดยปีนี้มีนักเรียนสมัครเข้าเรียนม.1 จำนวนทั้งสิ้น 1,264 คน แบ่งเป็น สอบคัดเลือกในเขตพื้นที่บริการ 96 คน และนอกเขตพื้นที่บริการ 144 คน ทั้งนี้ โรงเรียนประชุมเตรียมความพร้อมกับครูทุกคนที่ทำหน้าที่ในการคุมสอบวันนี้เพื่อให้การสอบรับนักเรียนเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม โดยปีนี้อัตราการแข่งขันของเขตพื้นที่บริการอยู่ 1:6 ซึ่งสูงกว่าปีที่การศึกษา 2557 ที่อัตราการแข่งขันอยู่ที่ 1:5 เพราะโรงเรียนสวนกุหลาบฯ เป็นโรงเรียนยอดนิยมที่ผู้ปกครองตั้งใจจะส่งบุตรหลานเข้าเรียน อย่างไรก็ตาม ยืนยันนักเรียนทุกคนจะมีต้องมีที่เรียนแน่นอน และแม้จะพลาดหวังจากโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ก็ยังมีโรงเรียนคู่พัฒนาในพื้นที่ใกล้เคียงรองรับ อาทิ โรงเรียนเบญจมราชาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย โรงเรียนวัดสังเวช เป็นต้น

นายเชิดศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่จะให้ลดจำนวนนักเรียน หาก สพฐ.กำหนดเป็นนโยบายและสั่งการลงมาโรงเรียนในฐานะผู้ปฏิบัติก็พร้อมจะดำเนินการ สำหรับโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงหรือได้รับความนิยมซึ่งมีนักเรียนสมัครเข้าเรียนจำนวนมากก็ต้องใช้วิธีการเกลี่ยเด็กไปยังโรงเรียนขนาดกลางและขนาดเล็กในพื้นที่ ซึ่งตรงนี้ต้องมีการทำความเข้าใจกับผู้ปกครองด้วยว่าโรงเรียนเหล่านี้ก็มีคุณภาพ อีกทั้งการกระจายนักเรียนลงไปยังเป็นโอกาสที่เด็กเก่งจะช่วยสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนในอนาคตได้อีกด้วย ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งพัฒนาคุณภาพโรงเรียนเหล่านี้เพื่อให้ผู้ปกครองมั่นใจ แต่กรณีว่าจะมีการเลี่ยงด้วยการขอเพิ่มจำนวนห้องเรียนแทนหรือไม่นั้น เฉพาะโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ปัจจุบันจำนวนห้องเรียนที่มีอยู่ก็เพียงพอประกอบกับไม่มีการก่อสร้างอาคารสถานที่เพิ่ม ดังนั้น ไม่มีการขยายห้องเรียนเพื่อรับนักเรียนเพิ่มแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อ ม.1 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบฯ ผู้ปกครองและนักเรียนต่างทะยอยมากันแต่ช่วงเช้า หลายคนพาบุตรหลานจุดธูปไหว้พระพุทธรูปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน เพื่อขอพรก่อนเดินเข้าห้องสอบ

 

 

 

ที่มา แนวหน้า วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สอบเข้า ม.1ทั่วประเทศ เลขาฯ สพฐ.ยืนยัน มีที่เรียนทุกคน , , สอบเข้า , ม.1ทั่วประเทศ , เลขาฯ , สพฐ.ยืนยัน , มีที่เรียนทุกคน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.เตรียมความพร้อม วิทยาลัยเกษตรฯ เป็นฐานปฏิบัติการให้เกษตรกรไทยผลิตอาหารปลอดภัยในวิกฤตโควิด-19 ☕ 2 เม.ย. 2563
ศธ.เตรียมความพร้อม วิทยาลัยเกษตรฯ เป็นฐานปฏิบัติการให้เกษตรกรไทยผลิตอาหารปลอดภัยในวิกฤตโควิด-19
เปิดอ่าน 186 ครั้ง
ศธ.ประสาน กสทช.ขอช่องทีวีดิจิทัล ให้เด็ก ป.1-ม.3 เรียนทางออนไลน์☕ 2 เม.ย. 2563
ศธ.ประสาน กสทช.ขอช่องทีวีดิจิทัล ให้เด็ก ป.1-ม.3 เรียนทางออนไลน์
เปิดอ่าน 1,045 ครั้ง
คุรุสภา เตรียมประกาศรับรองปริญญามาตรฐานวิชาชีพครู หลักสูตร 4 ปี☕ 2 เม.ย. 2563
คุรุสภา เตรียมประกาศรับรองปริญญามาตรฐานวิชาชีพครู หลักสูตร 4 ปี
เปิดอ่าน 208 ครั้ง
รายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครู ของ สพฐ.ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด☕ 2 เม.ย. 2563
รายชื่อหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครู ของ สพฐ.ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด
เปิดอ่าน 1,626 ครั้ง
กยศ. ออกมาตรการช่วยเหลือผู้กู้ยืมฝ่าวิกฤต COVID-19 ลดจำนวนหักเงินเดือนเหลือรายละ 10 บาท ลดเบี้ยปรับเหลือ 0.5%☕ 1 เม.ย. 2563
กยศ. ออกมาตรการช่วยเหลือผู้กู้ยืมฝ่าวิกฤต COVID-19 ลดจำนวนหักเงินเดือนเหลือรายละ 10 บาท ลดเบี้ยปรับเหลือ 0.5%
เปิดอ่าน 3,262 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ - Linuxระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ - Linux
เปิดอ่าน 20,225 ครั้ง
การศึกษาแบบไหนสอนให้คิดเป็นการศึกษาแบบไหนสอนให้คิดเป็น
เปิดอ่าน 13,206 ครั้ง
วิธีลดลอยแผลขรุขระบนใบหน้า วิธีลดลอยแผลขรุขระบนใบหน้า
เปิดอ่าน 7,447 ครั้ง
วิธีลด ความดันโลหิตสูง  วิธีลด ความดันโลหิตสูง
เปิดอ่าน 9,307 ครั้ง
ประเภทของระบบภาพกราฟิกประเภทของระบบภาพกราฟิก
เปิดอ่าน 14,840 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ