ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คุณครูขา...ถึงเวลา "ปลดหนี้"แล้วค่ะ!

คุณครูขา...ถึงเวลา "ปลดหนี้"แล้วค่ะ!

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 15 ก.พ. 2559 เปิดอ่าน : 44,180 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คุณครูขา...ถึงเวลา "ปลดหนี้"แล้วค่ะ!

Advertisement

คลอดกันซะที....ค่ะ กับแนวทาง...กับมาตรการ“ปลดหนี้”ให้บรรดา“คุณครู”ทั้งหลาย หลังจากตั้งหน้าตั้งตารอกันมานมนาน เรียกว่า...งานนี้ คุณครู จะได้มีเวลา มีโอกาส ได้หายใจหายคอกันบ้าง

โดยรัฐบาลของ “ลุงตู่” ได้เห็นดีเห็นงาม ให้นำเงินในอนาคตของคุณครู ไม่ว่าจะเป็นเงินที่ให้กับทายาทหรือที่รู้จักกันในนาม “เงินบำเหน็จตกทอด” หรือจะเป็นกองทุนเงินฌาปณกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนและบุคลากรทางการศึกษา หรือเงินช.พ.ค. มาค้ำประกันเงินกู้ เพื่อลดหนี้หรือปิดบัญชีหนี้ที่มีอยู่ในปัจจุบัน

งานนี้... ธนาคารออมสิน น่ะ เค้าเป็นโต้โผใหญ่ และรับเป็นแม่งานไปโดยตรง เพราะบรรดาคุณครู นอกจากจะมีหนี้สารพัดแล้ว ยังเป็นหนี้ธนาคารออมสินอยู่กว่า 4 แสนรายทีเดียว

ส่วนเม็ดเงินที่กู้ยืมไปก็ราว ๆ 4 แสนล้านบาท เช่นกัน แล้วหนี้ก้อนนี้ เป็นที่หนี้ที่สะสมกันมานานหลายปีดีดักกันทีเดียว แถมท่าทาง... ก็ยังไม่มีวี่แววที่จะใช้หนี้คืนกันได้ง่าย ๆ

ด้วยเหตุนี้แหล่ะค่ะ... ธนาคารออมสินจึงรายงานไปที่ครม.ของลุงตู่ ให้รับทราบแนวทางแก้ไขหนี้ก้อนนี้ เพราะหวังว่าวิธีที่นำเสนอไป น่าจะช่วยเหลือครูให้ "ปลดเปลื้อง" หนี้ก้อนมหึมาก้อนนี้ออกไปจากตัวได้บ้าง

แหม!!! เห็นตัวเลขแล้วก็ค่อนข้างน่าตกใจนะคะ เพราะมีคุณครู 4.7 แสนคนทีเดียวนะคะ ที่กู้ยืมเงินจากธนาคารออมสินมาใช้จ่ายสารพัด รวม ๆ กันแล้ว ก็ปาเข้าไปมากถึง 4.74 แสนล้านบาท

ถ้าคิดกันเล่น ๆ เอาเงินหนี้ครูก้อนหนี้มาเปรียบเทียบกับจีดีพีของประเทศ ก็เกือบ ๆ 4% กันทีเดียวนะเนี่ย... ไม่น้อยทีเดียว

เรื่องนี้... ทั้งธนาคารออมสินเอง ทั้งกระทรวงศึกษาธิการ เอง เค้าคงไปนั่งคิด นอนคิด ร่วมกันมาดีแล้วล่ะค่ะ ถึงได้นำเสนอให้ครม.ของลุงตู่ รับทราบ

โดยวิธีการ "ปลดหนี้ครู" รอบนี้ ธนาคารออมสิน ตั้งเงื่อนไขไว้ชัดเจนว่า หากคุณครูคนไหน ต้องการเข้าสู่กระบวนการปลดหนี้ ก็ต้องนำเงินบำเหน็จตกทอด หรือเงินช.พ.ค.มาเป็นหลักประกัน

พูดง่าย ๆ ให้เข้าใจง่าย ๆ ก็ธนาคารออมสินเค้ายอมให้นำเงินอนาคตมาค้ำประกัน เพื่อให้คุณครูผ่อนชำระหนี้เดิม โดยลดดอกเบี้ยให้เหลือ 4% จากเดิมที่เคยเสียดอกอยู่ประมาณ 6-7%

เพราะเวลานี้คุณครูแต่ละคน เป็นหนี้กับธนาคารออมสินก็ตกเฉลี่ยคนละประมาณ 1 ล้านบาท หากคุณครูตกลงปลงใจ ก็เข้าสู่กระบวนการต่อไป

เมื่อหักลบกลบหนี้แล้ว...ก็จะทำให้คุณครู หายใจหายคอคล่องตัวขึ้นในแต่ละเดือน เพราะภาระผ่อนหนี้ในแต่ละเดือนจะลดลงประมาณเดือนละ 2,000-4,000 บาทกันทีเดียว

หากคิดรวม ๆ คิดคร่าว ๆ บรรดาคุณครู ทั้งหลาย ก็จะสามารถลดหนี้ลงได้คนละ 3-6 แสนบาท หรือ หากคิดยอดรวมหนี้ที่ 1 ล้านบาท ก็คงเหลือจ่ายสักครึ่งหนึ่งนั่นแหล่ะค่ะ...

กระบวนการ "ปลดหนี้ครู" ครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า ธนาคารออมสินเค้าใจดี ให้คุณครูกู้ใหม่หรือกู้เพิ่มเติม นะคะ แต่เป็นการแก้หนี้เดิมหรือรีไฟแนนซ์ "หนี้เก่า" เท่านั้น

ต้องยอมรับนะคะว่า "หนี้" เนี่ยะ เป็นเรื่อง "แสลงใจ" ของคนทุกคนนั่นแหล่ะค่ะ ไม่ใช่เพียงแค่ "คุณครู" เท่านั้นหรอก ใครต่อใคร ทั้งรากหญ้า รากแก้ว คนชั้นกลาง หรือบรรดาผู้มีอันจะกิน ก็ไม่อยากเป็นหนี้ใครทั้งนั้นกันล่ะค่ะ

แต่ในเมื่อ เศรษฐกิจไม่อู้ฟู่เหมือนเก่าก่อน ค่าใช้จ่ายก็ทวีคูณเป็นเงาตามตัว รายได้ไม่พอรายจ่าย เชื่อ เถอะ... ทำอย่างไร? ก็แก้หนี้ก้อนนี้ไม่หมด หาก !!! คนเป็นหนี้ไม่รู้จัก บริหารค่าใช้จ่าย หรือประมาณตัวเอง

วิธีการ "ปลดหนี้ครู" ครั้งนี้ แม้ใครหลายคน...อาจไม่ถูกใจ!! ว่าทำไม? ต้องเอาเงินในอนาคตคุณครูมาใช้หนี้ ทำไมไม่ลดหนี้ให้ หรือไม่ลดดอกเบี้ยให้ แล้วก็ไม่ต้องให้กู้ใหม่

หากคิดย้อนกลับ... ก็ต้องมองย้อนถึงเจ้าของเงินด้วยเช่นกัน ที่ต้องหาทาง ต้องบริหารพอร์ต เพื่อให้เห็นช่องทาง ที่จะได้รับเงินคืนกันบ้าง

ก็เอาเถอะค่ะ...ทั้งหลายทั้งปวง หลายฝ่าย คงคิดกันมาเป็นอย่างดีแล้วล่ะค่ะ ที่จะพยายามช่วยเหลือ "คุณครู" แม่พิมพ์ของชาติ ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ณ เวลานี้! คงเหลือแต่ตัวของ "คุณครู" เองแล้วล่ะค่ะ..ว่า จะหันมาช่วยเหลือตัวเองอย่างไร?

...................................

คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”“

 

ที่มา คอลัมน์เศรษฐกิจจานร้อน หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คุณครูขา...ถึงเวลา "ปลดหนี้"แล้วค่ะ! , , คุณครูขา...ถึงเวลา , , ปลดหนี้ , แล้วค่ะ! << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี☕ 22 ก.พ. 2563
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี
เปิดอ่าน 1,254 ครั้ง
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา☕ 22 ก.พ. 2563
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 891 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ☕ 21 ก.พ. 2563
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
เปิดอ่าน 1,486 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์☕ 21 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 8,636 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 8,198 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำไม สัญลักษณ์โอลิมปิก ต้องเป็นรูปวงกลม 5 ห่วงทำไม สัญลักษณ์โอลิมปิก ต้องเป็นรูปวงกลม 5 ห่วง
เปิดอ่าน 19,790 ครั้ง
จัดสิ่งแวดล้อมหน้าจอคอมพ์ ช่วยสุขภาพดี-ทำงาน มีสุข จัดสิ่งแวดล้อมหน้าจอคอมพ์ ช่วยสุขภาพดี-ทำงาน มีสุข
เปิดอ่าน 6,542 ครั้ง
พระสงฆ์กับความเป็นครูพระสงฆ์กับความเป็นครู
เปิดอ่าน 14,470 ครั้ง
ฮาร์วาร์ด : สุดยอดมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลก ฮาร์วาร์ด : สุดยอดมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลก
เปิดอ่าน 8,590 ครั้ง
เตือนภัย กลโกงใหม่พ่อค้ากุ้ง แอบเนียนสลับถุงให้ลูกค้าเตือนภัย กลโกงใหม่พ่อค้ากุ้ง แอบเนียนสลับถุงให้ลูกค้า
เปิดอ่าน 7,874 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ