ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ส.บ.ม.ท.เรียกร้องทบทวนบทบาทและอำนาจ กศจ.

ส.บ.ม.ท.เรียกร้องทบทวนบทบาทและอำนาจ กศจ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 ต.ค. 2562 เปิดอ่าน : 8,941 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ส.บ.ม.ท.เรียกร้องทบทวนบทบาทและอำนาจ กศจ.

Advertisement

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย(ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์มีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้แทนสำนักงาน ก.ค.ศ./สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน/สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน ไปเป็น กศจ. จังหวัดต่างๆโดยบางส่วนราชการต้องมีการเปลี่ยนแปลงถึง 3 ครั้ง ส่วนราชการอื่นๆ เปลี่ยนแปลงตัวบุคคลอย่างน้อย 2 ครั้ง ผลจากเหตุการณ์ดังกล่าวเห็นว่า

1. มีบุคคลต่างๆแย่งชิงกันเข้ามาเป็น กศจ.โดยอาศัยอำนาจของนักการเมืองวิ่งเต้นเข้ามาเพื่อเป็น กศจ. หรืออาศัยบุญคุณหรือความสัมพันธ์ส่วนตัวบีบบังคับจูงใจให้ผู้มีอำนาจของแต่ละส่วนราชการส่งชื่อตัวเองไปเป็น กศจ.จังหวัดต่างๆ การวิ่งเต้นแย่งชิงที่จะเป็น กศจ.นั้นมีถึงขั้นใช้พลังและอำนาจที่เหนือกว่าแย่งชิงเก้าอี้ที่เคยเป็นของผู้มีความรู้ความสามารถเหมาะสมต้องหลุดกระเด็นไป ในที่สุดผู้มีพลังที่น้อยกว่าก็ต้องพ่ายแพ้ไป นับเป็นเรื่องที่น่าละอายเป็นอย่างยิ่ง

2. การที่ เก้าอี้ กศจ.เป็นเก้าอี้ที่มีแต่คนแย่งชิงกันนั้นก็เนื่องจากเป็นเก้าอี้ที่มีอำนาจมีผลประโยชน์มากมายมหาศาลโดย เฉพาะอย่างยิ่งผลประโยชน์จากการแต่งตั้งโยกย้ายทั้งครูและผู้บริหารสถานศึกษาที่ผู้กำหนดหลักเกณฑ์จากส่วนกลางบางรายได้ใช้พลังอำนาจของตนเองกำหนดหลักเกณฑ์ให้หลวมๆเพื่อที่จะเปิดโอกาสให้ กศจ.บางรายได้แทะโลมผลประโยชน์จากการแต่งตั้งโยกย้ายที่มีมูลค่ารายละหลายแสนบาท หากตรวจสอบให้ดีจะพบว่าบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการร่างหลักเกณฑ์บางรายเป็น กศจ.อยู่ด้วย

3. หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ต้องการความจริง ก็น่าที่จะเรียกหัวหน้าส่วนราชการที่เสนอชื่อ ผู้แทนส่วนราชการ ไปเป็น กศจ. จังหวัดต่างๆ ขอทราบเหตุผลว่าทำไมถึงเสนอชื่อบุคคลรายนั้นรายนี้ ไปเป็น กศจ. จังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะการเสนอชื่อบุคคลที่อยู่นอกวงการศึกษา แล้วจะทราบความจริงว่า "ใครฝากมา"

4. ขอชื่นชมเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ) ที่กล้าหาญตัดสินใจแต่งตั้งบรรดาผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ให้ไปเป็น กศจ.ทุกจังหวัด ซึ่งถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด และเป็นการแก้ปัญหาในเบื้องต้นในเรื่องความเหมาะสมขององค์คณะและแก้ปัญหาความขัดแย้งของศึกษาธิการจังหวัดกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

5. ขอเสนอแนะ รมว.ศธ. ให้ ตัดอำนาจ กศจ. ในเรื่องการบริหารงานบุคคลออกไปโดยให้ทำหน้าที่บริหารและบูรณาการงานด้านการศึกษาอย่างเดียว แล้วจะพบว่าการวิ่งเต้นเพื่อเป็น กศจ. จะหายไป และจะพบว่า กศจ.ที่แต่งตั้งครั้งนี้จะเข้าประชุมไม่ครบองค์ประชุม เพราะไม่มีผลประโยชน์ให้ไขว่คว้า

6. ในอดีต นั้น การบริหารการศึกษา มี ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา เป็นผู้นำด้านการจัดการศึกษา มี อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา ทำหน้าที่ด้านการบริหารงานบุคคล โดย อ.ก.ค.ศ.มาจากบรรดาผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจด้านการศึกษา หลายองค์ประกอบมาจากการเลือกตั้งของข้าราชการครูซึ่งย่อมหมายถึงการเลือกคนที่มีความเหมาะสมไว้วางใจได้ และเชื่อว่าจะไม่ทุจริตคดโกงไปทำหน้าที่ ต่อมารัฐบาล คสช. กล่าวอ้าง ลอยๆว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ทุจริตในเรื่องการบริหารงานบุคคล จึงใช้อำนาจตามมาตรา 44 สั่งปลด อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ทั้งประเทศ และให้ดำเนินการตามกฎหมายกับ อ.ก.ค.ศ.ผู้ทุจริต แต่ผลปรากฎว่าบัดนี้เวลาล่วงเลยมาเป็นเวลามากกว่า 5 ปี ก็ยังไม่สามารถหาคนทุจริตมาได้เเม้แต่คนเดียว คำกล่าวอ้างของ คสช. จึงเป็นคำกล่าวอ้างที่เลื่อนลอยขาดเหตุผล

7. การปลด อ.ค.ค.ศ. แล้วตั้งให้มี กศจ.โดย กศจ. ทุกรายล้วนตั้งมาจากผู้มีอำนาจจากส่วนกลาง และก็มีการวิ่งเต้นกันไปเป็น กศจ. แม้แต่ ผู้ทรงคุณวุฒิใน ก.ค.ศ.บางรายก็ยังไปทำหน้าที่เป็น กศจ. แสดงให้เห็นถึงกลิ่นอายของอำนาจมันหอมหวนจนลืมมองไปว่าตนเองนั้นทำหน้าที่ทั้งบอร์ดใหญ่และบอร์ดเล็กจึงมีสภาพร้ายแรงดังที่ได้มีบัญญัติไว้ในมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539

8. คำกล่าวอ้างของ รัฐบาล คสช. ที่อ้างว่า มี กศจ. เพื่อวางระบบคุณภาพการจัดการศึกษาให้มีคุณภาพรวมถึงทำให้ระบบการบริหารงานบุคคลมีความโปร่งใสโดยไม่ให้มีครูเป็นกรรมการ กศจ นั้น เห็นได้ว่าระยะเวลาห้าปีที่มี กศจ. นั้นไม่ประสบความสำเร็จ และไม่เคยมีข้อมูลเผยแพร่ทางสื่อเลยว่ามี กศจ. ใดบ้างที่ประสบความสำเร็จในเรื่องการบริหารคุณภาพการศึกษาของจังหวัด เกือบทุก กศจ. ล้วนแล้วแต่สนใจเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายครูและผู้บริหารสถานศึกษาและมีข้อมูลหลาย กศจ. ว่ามีการเรียกรับเงินทองเป็นค่าวิ่งเต้นโยกย้าย

9. การไม่ให้ครูทำหน้าที่เป็นผู้แทนใน กศจ. ส่งผลให้ กศจ. ไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องการศึกษา ไม่ทราบข้อมูลปูมหลังของข้าราชการครูที่จะให้มีการแต่งตั้งโยกย้าย ทำให้การทำงานสะเปะสะปะ ลองผิดลองถูก ไม่ประสบความสำเร็จ ที่สำคัญคือรัฐบาลเห็นครูเป็นอะไร เห็นครูเป็นผู้ต่ำต้อยด้อยความรู้จนถึงขั้นต้องเอาบุคคลอาชีพอื่นมาปกครองครู เป็นการหมิ่นเกียรติหมิ่นศักดิ์ศรีของครูที่น่าเสียใจมาก การเอาผู้ที่ไม่รู้ไม่เข้าใจในเรื่องการจัดการศึกษามาบริหารจัดการศึกษานั้นเป็นตรรกะที่ย้อนแย้งและไร้เหตุผล ทำให้เกิดความเสียหาย ความแตกแยกมานานมากกว่า 5 ปี

10. บรรดาข้าราชการหน่วยงานอื่นที่มีสำนักงานในแต่ละจังหวัดเช่น สรรพากร/สรรพสามิต/ประมง/แรงงาน/โยธาจังหวัด/อุตสาหกรรม/พาณิชย์ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ปกครองกันตามลำดับการบังคับบัญชา ไม่ต้องมีบุคคลอาชีพอื่นมาร่วมวงไพบูลย์ ในเรื่องการบริหารจัดการทั้งด้านวิชาชีพและด้านการบริหารงานบุคคล ส่งผลให้หน่วยงานต่างๆเหล่านั้นล้วนมีผลงานที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ ซึ่งแตกต่างจากงานด้านการศึกษาที่มีแต่จะด้อยคุณภาพลงทุกวันเนื่องจากการวางระบบที่ผิดพลาด

11. จากข้อมูลข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้น จึงเห็นควรให้ครูบริหารจัดการกันเอง โดยไม่ต้องมีบุคคลากรภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องบังคับบัญชา รัฐควรวางระบบการบริหารงานบุคคลให้ดีไม่เปิดโอกาสให้มีการทุจริต หากทำเช่นนี้แล้วจะพบว่าการศึกษาจะดีขึ้น เพราะคุณครูหรือบุคคลากรวิชาชีพครูล้วนสำเร็จการศึกษาขั้นต่ำระดับปริญญาตรีมีสติปัญญามากพอที่จะจัดการกันเองและทำให้การศึกษาดีขึ้นแน่นอนเนื่องจากรักในอาชีพนี้ !

 

ขอบคุณข้อมูลจาก นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย(ส.บ.ม.ท.)

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ส.บ.ม.ท.เรียกร้องทบทวนบทบาทและอำนาจ กศจ. , , ส.บ.ม.ท.เรียกร้องทบทวนบทบาทและอำนาจ , กศจ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ☕ 21 ก.พ. 2563
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
เปิดอ่าน 393 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์☕ 21 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 5,953 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 6,754 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด☕ 20 ก.พ. 2563
ส.บ.ม.ท.หวังตั้ง สพม.ครบทุกจังหวัด
เปิดอ่าน 1,483 ครั้ง
รมว.ศธ.เผย แยก สพม.สามารถทำได้เลยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค☕ 19 ก.พ. 2563
รมว.ศธ.เผย แยก สพม.สามารถทำได้เลยไม่ต้องรอการปรับโครงสร้าง ศธ.ส่วนภูมิภาค
เปิดอ่าน 2,644 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อนาคตหนังสือเรียนไทยในยุคก้าวไกลของ ITอนาคตหนังสือเรียนไทยในยุคก้าวไกลของ IT
เปิดอ่าน 20,182 ครั้ง
เศรษฐศาสตร์มนุษย์เงินเดือนเศรษฐศาสตร์มนุษย์เงินเดือน
เปิดอ่าน 8,135 ครั้ง
AutoPlay Media StudioAutoPlay Media Studio
เปิดอ่าน 17,399 ครั้ง
"รกฟ้า" คืออะไร?"รกฟ้า" คืออะไร?
เปิดอ่าน 12,321 ครั้ง
วิทยาศาสตร์น่าทึ่ง ทำเองได้ที่บ้านวิทยาศาสตร์น่าทึ่ง ทำเองได้ที่บ้าน
เปิดอ่าน 9,406 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ