หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
รัชนี คุณานุวัฒน์
จากจังหวัด ยโสธร

กระเช้าของขวัญวันปีใหม่....เพื่อสุขภาพ..
โพสต์เมื่อวันที่ : 31 ธ.ค. 2552 IP : เปิดอ่าน : 6338 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(33.33%-3 ผู้โหวต)
☰แชร์เลย >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข่าวการศึกษา
ครูบ้านนอก Line Official
กดเพิ่มเพื่อนเลย

Advertisement

.....

กระเช้าของขวัญเพื่อสุขภาพ        ในเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ที่ใคร ๆ ต่างมองหาของขวัญเพื่อมอบแด่คนที่คุณรัก ยิ่งถ้าผู้รับเป็นผู้อาวุโส ‘เดลินิวส์ออนไลน์’ ขอแนะนำให้คุณผู้อ่านเลือกการจัดกระเช้าที่เต็มไปด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีหลักในการคัดสรรตาม ปัญจธาตุ พลังแห่งชีวิต’ อันประกอบด้วย ดิน น้ำ ไฟ ไม้ และทอง ศาสตร์โบราณของชาวตะวันออก ผสมผสานกับคุณประโยชน์ตามหลักโภชนาการ


       คุณแววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
เผยถึงการเลือกอาหารเพื่อสุขภาพก่อนจัดใส่กระเช้า

เริ่มจากสิ่งที่เหมาะกับคนธาตุดิน เป็นคนที่เห็นอกเห็นใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นมิตรและเป็นนักไกล่เกลี่ยที่ดี อดทนให้อภัยและรับฟังผู้อื่นโดยไม่ตัดสินใครๆ จากแค่ภายนอก ชอบครุ่นคิด ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน และไฟเบอร์ เน้นอาหารไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย หากเป็นผลไม้ควรเลือกที่ผลเป็นสีเหลือง


สำหรับคนธาตุน้ำ ผู้ที่ปรับตัวเก่ง อยู่ด้วยความสงบแต่ก็เต็มไปด้วยพลัง ไม่ชอบคิดถึงเรื่องในอดีต  มักแสดงความรู้สึกกลัวออกมาให้เห็น ควรมอบอาหารที่เปี่ยมไปด้วยวิตามิน รสชาติเปรี้ยว เหมาะกับผักและผลไม้สีเข้ม

ส่วนผู้ที่อยู่ในธาตุไฟ มีบุคลิกที่มีผู้อื่นให้ความสนใจ คบหาได้ยาวนาน รู้เท่าทันอารมณ์ความรู้สึกของคนอื่นได้อย่างรวดเร็ว ร่าแเริงสลับเศร้าซึม ด้วยบุคลิกที่ไม่ชอบหยุดนิ่งจึงควรจัดอาหารเสริมเป็นของขวัญ รสอาหารที่เลือกควรเป็นรสจืดและขม


แต่ถ้าเป็นธาตุไม้ เป็นผู้ที่รู้จักตนเองดี ยึดถือความคิดตัวเองเป็นหลัก มองการไกล ค่อนข้างก้าวร้าว ชอบครอบงำความคิดผู้อื่น รักการแข่งขัน ทะเยอทะยานคู่ควรกับอาหารที่มีวิตามินเอและซี ผักและผลไม้ควรเลือกประเภทที่มีผลสีเขียว

ขณะที่คนในธาตุทอง ให้ความสนใจกับเรื่องที่มีเนื้อหาสาระ สนใจและเข้าใจถึงแก่นของชีวิต ความสวยงาม ความสะอาดบริสุทธิ์ ความสมดุลของเรื่องต่างๆ ชอบคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้อื่น มีความอดทนรักสงบ จึงต้องการสารอาหารที่ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินซีสูง ลักษณะของพืชผัก ผลไม้ควรเลือกที่มีสีขาว ทั้งยังเป็นธาตุเดียวที่ดื่มแอลกอฮอล์แล้วดีต่อสุขภาพ แต่จะต้องดื่มในปริมาณไม่เกิน 40 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น!


       อย่างไรก็ตาม นักโภชนาการยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม เนื่องจากความเค็มส่งผลให้ไตและหัวใจทำงานหนักวมทั้งอาหารไขมันสูง และมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมปริมาณมาก เพราะการบริโภคอาหารหวานและมันบ่อยครั้งนั้นเสี่ยงต่อภาวะหัวใจลมเหลว

    ในทางตรงกันข้าม ควรเน้นอาหารที่มีน้ำตาลน้อย ไขมันต่ำ กากใยสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อควรอ่านฉลากเพื่อศึกษาข้อมูลทางโภชนาการ วันที่ผลิตและหมดอายุด้วย.


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง กระเช้าของขวัญวันปีใหม่....เพื่อสุขภาพ..
 
 


 
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รัชนี คุณานุวัฒน์
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
รัชนี คุณานุวัฒน์..