หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
จิราภรณ์ หอมกลิ่น
จากจังหวัด ยโสธร

4 ข้อห้าม....ยามเกิดปัญหาในชีวิตคู่
โพสต์เมื่อวันที่ : 18 เม.ย. 2552 IP : เปิดอ่าน : 2537 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(63.33%-6 ผู้โหวต)
☰แชร์เลย >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข่าวการศึกษา
ครูบ้านนอก Line Official
กดเพิ่มเพื่อนเลย

Advertisement

.....

 
เป็นเรื่องปกติ....หากว่าคนสองคนที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันต้องมาขัดแย้งมีปากเสียงกันบ้าง ก็เพราะว่าแต่ละคนนั้นมีพื้นฐานในการเติบโตและเรียนรู้สิ่งต่างๆมาไม่เหมือน....มาดูกันว่าสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติยามเกิดปัญหาในชีวิตคู่มีอะไรบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อการแก้ปัญหาชีวิตคู่อย่างถูกวิธีและราบรื่นค่ะ


1. ห้ามคุยกันตอนมีอารมณ์
สิ่งหนึ่งเมื่อเกิดความขัดแย้งขึ้น เราต้องยอมรับความจริงว่า อารมณ์จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  การแก้ปัญหาตอนมีอารมณ์ จะไม่มีทางแก้ปัญหาให้ล่วงเลยผ่านพ้นไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน วิธีแก้ คือ เมื่อต้องสนทนาเพื่อแก้ปัญหากับคู่ชีวิตของเราแล้ว ไม่ว่าใครเกิดมีอารมณ์ขึ้นมา อีกฝ่ายต้องระงับอารมณ์อย่าให้มีขึ้นมาเหมือนกัน ต้องเป็นดั่งน้ำกับไฟที่จะสามารถประคองชีวิตรักร่วมกันต่อไปได้  เอาไว้อารมณ์เย็นลงแล้วค่อยกลับมาคุยกันใหม่จะดีกว่าค่ะ


2. ห้ามคุยกันแบบหูทวนลม
เมื่ออารมณ์ของทั้งคู่คลายลงแล้ว ก็ทำใจให้สบายค่อยๆ หันหน้าเข้าหากัน พูดจากันอย่างเข้าอกเข้าใจซึ่งกันและกัน อย่าทำเป็นรับปากไปส่งๆ แบบว่าหูทวนลมซะงั้น ... อันนี้บอกได้เลยว่าไม่ช้าไม่นานอารมณ์ที่กำลังสงบๆ ก็อาจจะพลุ่งพล่านขึ้นมาได้อย่างไม่ทันตั้งตัว ทางที่ดีอย่าทิฐิใส่กันเด็ดขาด เมื่อแล้วไปแล้วก็ให้มันแล้วไปจะดีกว่า หันหน้าเข้าหากันร่วมมือกันแก้ปัญหาชีวิตคู่จะได้ยืนยาว


3. ห้ามตัดสินใจกะทันหัน
จำเอาไว้อย่างหนึ่งว่า .. ทุกครั้งที่ทะเลาะกันอย่าปากเปราะนึกจะพูดอะไรก็พูดออกมาโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง อย่าหลุดคำว่า "หย่า" ออกมาเด็ดขาด เพราะในขณะที่คุณพูดนั้นมันมาจากอารมณ์แห่งความน้อยใจ เมื่อตัดสินใจไปแล้วคุณอาจจะต้องมานั่งเสียใจภายหลังก็เป็นได้ ทางที่ดีควรมีเวลาคุยกันมากขึ้น อย่าเพิ่งตัดสินใจทันทีถึง "ทางออก" ที่หาได้ในขณะนั้น เพราะมันอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดก็ได้


4. ห้ามเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่
โดยปกติธรรมดา เมื่อคนเรามีปัญหาขึ้นมาก็มักจะคิดถึงแต่แง่มุมของตนเอง มักจะลืมฟังเหตุผลของอีกฝ่าย ลองนึกถึงใจเขาใจเราบ้าง นอกจากจะต้องคิดถึงอีกฝ่าย คุณทั้งคู่ต้องคิดถึง "ลูก" ด้วย (ถ้ามี) เพราะการตัดสินใจใดๆ ของเราย่อมเข้าไปมีส่วนเป็นผลกระทบต่อลูกบ้างไม่มากก็น้อย เมื่อทั้งคู่หันมาคิดถึงลูกเมื่อเกิดปัญหาชีวิตคู่ อะไรๆ ก็อาจจะดูง่ายเข้าต่อการแก้ปัญหา


4 ข้อห้ามนี้ คุณสามารถนำกลับไปชั่งใจใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี อย่าลืมว่า เรื่องนี้ไม่ใช่แค่คนสองคน แต่นั่นหมายรวมไปถึงลูกน้อยตาดำๆ ที่กำลังจ้องมองพ่อแม่ตัดสินใจแก้ปัญหานี้อยู่ด้วยค่ะ ...

อ่านดูแล้วมีเหตุผล  อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงที่พิสูจน์ได้  เก็บเอามาฝากค่ะ

                                    

ที่มา : Woman's Story

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง 4 ข้อห้าม....ยามเกิดปัญหาในชีวิตคู่
 
 


 
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

จิราภรณ์ หอมกลิ่น
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
จิราภรณ์ หอมกลิ่น..