หน้าแรก | ครูบ้านนอกบล็อก
ศูนย์รวมความคิด ความรู้ ประสบการณ์ ของคุณครู สมาชิกเว็บไซต์ ครูบ้านนอก.คอม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ตั้งใจทำเพื่อสังคมครับ
เจ้าของโพสต์นี้
ธีระ พึ่งนิล
จากจังหวัด ลำปาง

ชีวิตครู ตอน เมื่อผมเป็นครูสอนหมอ(ดู)
โพสต์เมื่อวันที่ : 12 ส.ค. 2551 IP : เปิดอ่าน : 6235 ครั้ง
คะแนนของ BLOG นี้
(70.00%-8 ผู้โหวต)
☰แชร์เลย >  
  Share on Google+   LINE it!  
เพิ่มเพื่อน
ไม่พลาดข่าวการศึกษา
ครูบ้านนอก Line Official
กดเพิ่มเพื่อนเลย

Advertisement

ประสบการณ์การสอนนั้นมีหลากหลาย การสอนโหราศาสตร์ก็คงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการสอน

.....

หลังจากที่รับราชการที่ประจวบคีรีขันธ์ประมาณ 6 ปี ก็มีโอกาสสอบโอนย้ายมารับราชการที่บ้านเกิด คือ จังหวัดลำปางในปี 2536 ก็เป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง งานด้านการสอนได้เพิ่มขึ้น ที่โดดเด่นในช่วงแรกก็คงเป็นเรื่องการสอนโหราศาสตร์หรือหมอดูนั่นเอง อาศัยวัดเป็นที่สอนและก็เป็นประสบการณ์แรกด้วยที่ผมต้องสอนคนอายุมาก บางท่านที่มาเรียนก็รุ่นพ่อผมเลยล่ะ การสอนไม่เท่าไหร่ แต่การวางตัวนี่สิลำบาก เพราะผมเพิ่งอายุ 26 เอง ต้องมาเป็นครูสอนผู้ใหญ่แล้ว แต่ก็เอาล่ะ ไหน ๆ ก็ต้องสอนแล้ว วันแรกที่ไปถึง ไปก่อนเวลา มีนักเรียนมารอเรียนอยู่ พอมาถึงเค้าก็ถามว่าเรียนเหรอ รอก่อน อาจารย์ยังไม่มา ผมก็บอกว่าผมนี่แหละครับคนสอน เค้าตกใจกันใหญ่ แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี การสอนแบบนี้เป็นการสอนโดยมีแผนว่าจะสอนอย่างไร เน้นวิธีที่ปฏิบัติ ไม่ต้องคำนึงถึงเวลา เราเป็นผู้บริหารเอง ถ้าตอนไหนนักเรียนไม่เข้าใจ เราก็ยังไม่ผ่านบทต่อไป จนกว่านักเรียนจะเข้าใจ เราจึงผ่านบทต่อไปได้ เพราะการสอนโหราศาสตร์จุดมุ่งหมายคือนักเรียนต้องเข้าใจ และนำไปปฏิบัติได้ ก่อนจบก็จัดให้มีการพยากรณ์การกุศลเพื่อหารายได้ให้กับทางวัด ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้กับชมรมเรา ส่วนจะชำนาญหรือไม่อยู่ที่ประสบการณ์ รุ่นแรกผ่านไปด้วยดี มีนักเรียนจบออกไปให้คำปรึกษาดวงชะตามากมาย สุดท้ายลูกศิษย์รุ่นแรกก็ประสบผลสำเร็จโดยเข้าร่วมกับ กศน.ในการนำวิชาโหราศาสตร์เข้าหลักสูตร มีลูกศิษย์มากมาย สอนไปได้ 1 รุ่นก็จะรับใบประกาศนียบัตร ด้วยความเป็นครูเราจึงแวะไปยินดี แต่ปรากฏว่าเป็นข่าวลง นสพ.ท้องถิ่นว่า อาจารย์ท่านนี้กำลังดังทำให้คนแวดวงเดียวกันอิจฉา ผมเลยโดนสมาชิกชมรมที่ผมสอนโจมตีว่า ผมทำให้สถาบันเสียชื่อเสียง ผมก็ยังงงว่าผมไปทำอะไรผิดหรือไม่ เหตุการณ์ก็ผ่านไป แต่อีกไม่นานก็มีเรื่อง เมื่อลูกศิษย์ของอาจารย์สำนักใหม่มาหาผมถึงสำนัก และประกาศตัวว่าเป็นศิษย์ของใคร มาที่นี่เพื่อจะมาถามดวง เราจึงได้ดูให้แต่ก็แปลกใจว่าทำไมครูเค้าไม่สอนในเรื่องจรรยาบรรณโหรเลยหรือ แต่เราก็เฉย ๆ จนสอนมาถึง 12รุ่น ก็เกิดปัญหาจนได้นั่นก็คือ อาจารย์ท่านเดิมที่เปิดสถาบันโหราศาสตร์มาขอใช้สถานที่สอนโหราศาสตร์ โดยเสนอผลประโยชน์ให้วัด ซึ่งสุดท้ายวัดก็มาแจ้งให้ผมเลิกสอน และให้อาจารย์ท่านนั้นสอนแทน ผมก็เลยต้องยุติบทบาทการสอน แต่ด้วยความเป็นครูก็อดที่จะสอนไม่ได้งานสุดท้ายที่สอนนั่นก็คือเข้าไปสอนในเรือนจำให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้ เพื่อนำประโยชน์ไปใช้จะได้ไม่หวนกลับมาใช้ชีวิตแบบเก่าอีก

Advertisement


เรื่องน่าสนใจจากสมาชิกท่านอื่น
 

ไม่มีความเห็น
เกี่ยวกับเรื่อง ชีวิตครู ตอน เมื่อผมเป็นครูสอนหมอ(ดู)
 
 


 
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

ธีระ พึ่งนิล
เจ้าของบล็อกนี้
Advertisement
Advertisement
เรื่องราวล่าสุด ของ
ธีระ พึ่งนิล..