"ประเสริฐ" ช่วยเกษตรกรนมล้นตลาด ขยายนมโรงเรียนถึงมัธยมในโรงเรียนขยายโอกาส



เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2569 จากกรณีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมและเครือข่ายสหกรณ์โคนมทั่วประเทศ ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อขอให้เร่งแก้ไขปัญหาน้ำนมดิบล้นตลาด ซึ่งเป็นผลจากการเปิดเสรีการนำเข้านมผงภายใต้ความตกลงการค้าเสรีไทย-นิวซีแลนด์ (TNZCEP) และไทย-ออสเตรเลีย (TAFTA) ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ส่งผลให้การนำเข้านมผงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้ประกอบการบางส่วนลดการรับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรไทย ทำให้เกษตรกรไม่สามารถจำหน่ายน้ำนมดิบได้ ราคาน้ำนมตกต่ำ สหกรณ์ขาดสภาพคล่อง และมีภาระหนี้สินทั้งต่อสมาชิกและสถาบันการเงิน กระทบต่ออาชีพการเลี้ยงโคนม นั้น นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการยื่นข้อเรียกร้องของกลุ่มเกษตรกรครั้งนี้ มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ คือ ขอให้ช่วยระบายสต๊อกนมที่มีอยู่ โดยขอให้นำนมกล่องไปนักเรียนระดับมัธยมศึกษาดื่มทุกวัน ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการได้รับข้อเสนอไว้ แต่ต้องหารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนำเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาด้วย เนื่องจากต้องใช้งบประมาณค่อนข้างมาก

“เบื้องต้น มองว่ามีความเป็นไปได้ที่จะขยายไปในกลุ่มโรงเรียนขยายโอกาส แต่จะให้ดื่มทั้ง 365 วันได้หรือไม่ต้องฟัง ครม.ก่อน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นในช่วงที่เปิดภาคเรียนอยู่คิดว่าไม่น่ามีปัญหา” นายประเสริฐ กล่าว

 


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 14 กรกฎาคม 2569 

โพสต์เมื่อ 14 ก.ค. 2569 อ่าน 290 | 0 ความเห็น

·····

เรื่องอื่นๆ


ก.ค.ศ.แต่งตั้งประธานอนุกรรมการและอนุกรรมการ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ฯ ประถม-มัธยม แทนตำแหน่งว่าง [อ่าน 2448]
ก.ค.ศ. เดินหน้าจัดทำร่างระเบียบ "เงินวิทยพัฒน์" เสริมขวัญกำลังใจครูและบุคลากรทางการศึกษา [อ่าน 1476]
"ประเสริฐ" ช่วยเกษตรกรนมล้นตลาด ขยายนมโรงเรียนถึงมัธยมในโรงเรียนขยายโอกาส [อ่าน 290]
อ.ก.ค.ศ. สป.ศธ. ประกาศรายชื่อ 282 ราย ผ่าน ภาค ก และภาค ข มีสิทธิเข้าสัมภาษณ์คัดเลือก "รองศึกษาธิการจังหวัด" วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 [อ่าน 3660]
อ.ก.ค.ศ. สป.ศธ. ประกาศรายชื่อ 85 ราย ผ่าน ภาค ก และภาค ข มีสิทธิเข้าสัมภาษณ์คัดเลือก "ศึกษาธิการจังหวัด" วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 [อ่าน 9227]

·····

จัดทำเว็บไซต์โดย นายอดิศร ก้อนคำ (ครูโจ้)