ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ขันนอตการปฏิบัติราชการ

ขันนอตการปฏิบัติราชการ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 ก.พ. 2559 เปิดอ่าน : 7,625 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ขันนอตการปฏิบัติราชการ

Advertisement

เมื่อวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 5/2559 เรื่องมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ โดยมีผลบังคับใช้แล้วหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 133 ตอนพิเศษ 29 ง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

หลักใหญ่ใจความของคำสั่งหัวหน้า คสช.ดังกล่าว คือการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการเพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูปประเทศนั่นเอง โดยคำสั่งยังได้กำหนดการประเมินและผู้รับการประเมินผลไว้ด้วย ซึ่งดูเหมือนคำสั่งพุ่งเป้าปีที่ส่วนราชการระดับกรมและกระทรวง ประเภทข้าราชการพลเรือนบริหารระดับสูงเป็นด้านหลัก

โดยตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบราชการไทย (พ.ศ.2556-2561) โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ระบุตัวเลขกำลังพลภาครัฐ ซึ่งใช้ตัวเลขล่าสุดปี 2554 เป็นฐานระบุว่ามีทั้งสิ้น 13 ประเภท จำนวน 1,649,624 คน แบ่งเป็น ข้าราชการพลเรือนสามัญ 358,735 คน ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา 36,150 คน ข้าราชการตำรวจ 209,275 คน ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 451,324 คน ข้าราชการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ 13,627 คน ข้าราชการอัยการ 3,175 คน ข้าราชการทหาร 377,529 คน ข้าราชการตุลาการ 4,297 คน ข้าราชการรัฐสภา 3,004 คน ข้าราชการกรุงเทพมหานคร 36,659 คน ข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัด 8,490 คน ข้าราชการเทศบาล 82,516 คน และข้าราชการองค์การบริหารส่วนตำบล 64,843 คน

หากพิจารณาเฉพาะตัวเลขข้าราชการพลเรือน 358,735 คน หรือ 21.75% โดยยึดตามคำสั่งของหัวหน้า คสช.ที่เพ่งเล็งระดับนักบริหารนั้นจะมีอยู่ 1,049 ราย ซึ่งปัจจุบันตัวเลขดังกล่าวก็น่าจะขยับขึ้นอีกตามอัตรากำลังที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี โดยคำสั่งที่ 5/2559 ของ พล.อ.ประยุทธ์ที่สร้างความหวาดผวาให้ข้าราชการระดับสูงทั้งหลายคงไม่มีข้อใดเกินเรื่องการให้ ก.พ.ร.กำหนดอัตราข้าราชการเป็นกรณีพิเศษ 50 อัตรา หรือภาษาชาวบ้านที่เรียกว่ากรุเพื่อรองรับการโยกย้ายจากงานที่ไม่เข้าตา หรือกรณีมีความผิดและถูกตรวจสอบ ซึ่งแม้มีอัตราเล็กน้อยเพียง 5% ก็ตามที แต่เชื่อว่าจะเป็นเยี่ยงอย่างให้ระบบข้าราชการทั้งระบบได้ไม่มากก็น้อย

แต่ปัญหาที่สำคัญและฝังรากลึกในสังคมไทยในระบบราชการนั้น มิใช่มีเพียงแค่ระดับบริหารหรือระดับบนเท่านั้น ในระดับปฏิบัติงานที่คลุกคลีตีโมงกับชาวบ้านร้านถิ่นเองก็เป็นปัญหามาเนิ่นนาน โดยเฉพาะการทำตัวเป็นนายเหนือประชาชนผู้เสียภาษีให้เป็นเงินเดือนแก่ราชการ ซึ่งคำสั่งของ คสช.ครั้งนี้ก็ไม่ได้มีการคาดโทษหรือพุ่งเป้าเหมือนกรณีผู้บริหารระดับสูงแต่ประการใด เช่นเดียวกับข้าราชการในส่วนอื่นๆ ที่ดูเหมือนหัวหน้า คสช.จะไม่ให้ความใส่ใจและสนใจเท่าใดนัก โดยเฉพาะในส่วนของข้าราชการทหารและตำรวจ ที่ระบุเพียงให้กระทรวงกลาโหมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติประเมินแล้วแต่กรณีเท่านั้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการปรับปรุงประสิทธิภาพข้าราชการ ซึ่งถือเป็นลูกจ้างรายใหญ่ที่สุดของประชาชนทั้งประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ดีและควรทำอย่างต่อเนื่อง มิใช่ทำเพียงแค่เป็นกระแสหรือไฟไหม้ฟางเท่านั้น ที่สำคัญการปรับปรุงมิใช่พุ่งเป้าเพียงแค่ข้าราชการพลเรือนสามัญระดับสูงเท่านั้น แต่ควรจะครอบคลุมข้าราชการทั้ง 13 ประเภทด้วย เพราะทั้งหลายทั้งมวลก็ได้ใช้เงินภาษีของประชาชนคนไทยเป็นเงินดำรงชีวิตอยู่

ที่สำคัญ และควรเน้นหนักอย่างยิ่งควบคู่ไปกับการขันนอตการปฏิบัติงานของข้าราชการ คือการสร้างจิตสำนึกว่าข้าราชการนอกจากเป็นข้าในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แล้ว ก็ยังเป็นข้าของคนไทยทั้งประเทศ มิใช่เป็นเจ้านายประชาชนอย่างที่ยืดถือมานานแสนนานด้วย.

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559
http://www.thaipost.net/?q=ขันนอตการปฏิบัติราชการ 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ขันนอตการปฏิบัติราชการ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID☕ 12 มิ.ย. 2564
รายชื่อสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่รับการประเมินคุณภาพภายนอกระยะที่ 1 การประเมิน SAR และรายชื่อผู้ประเมินภายนอก ปีงบฯ 64 ภายใต้สถานการณ์ COVID
เปิดอ่าน 3,193 ครั้ง
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย☕ 11 มิ.ย. 2564
ปธ.กพฐ.ชี้รร.ดัง ควรเปิดโอกาสให้เด็กรร.อื่นร่วมเรียนออนไลน์ด้วย
เปิดอ่าน 832 ครั้ง
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน☕ 11 มิ.ย. 2564
ศธ.ยืนยันแล้วให้เปิดเรียน"14 มิ.ย." แต่ไม่บังคับให้มาโรงเรียน
เปิดอ่าน 710 ครั้ง
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน☕ 11 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช" ย้ำ เปิดภาคเรียน 14มิ.ย.มีหลายรูปแบบ ถ้าเป็น On- Site เรียนสอนในโรงเรียน ต้องขออนุญาตผู้ว่าฯจังหวัดก่อน
เปิดอ่าน 813 ครั้ง
รมว.ศธ.มอบนโยบายผอ.สพท.ทั่วปท.ตั้งรับโควิด ช่วงเปิดเทอม 14มิ.ย.นี้  เน้นจัดการเรียนไม่ให้เด็กเครียด☕ 11 มิ.ย. 2564
รมว.ศธ.มอบนโยบายผอ.สพท.ทั่วปท.ตั้งรับโควิด ช่วงเปิดเทอม 14มิ.ย.นี้ เน้นจัดการเรียนไม่ให้เด็กเครียด
เปิดอ่าน 593 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตูนส์ศึกษา "นโยบายไปทาง..ปฏิบัติไปทาง..สุดท้ายปฏิวัติเสียของ"ตูนส์ศึกษา "นโยบายไปทาง..ปฏิบัติไปทาง..สุดท้ายปฏิวัติเสียของ"
เปิดอ่าน 10,998 ครั้ง
AutoPlay Media StudioAutoPlay Media Studio
เปิดอ่าน 19,003 ครั้ง
เคล็ดลับ!! เติมพลังใจคนวัยทำงานเคล็ดลับ!! เติมพลังใจคนวัยทำงาน
เปิดอ่าน 11,915 ครั้ง
ดาวน์โหลดโปรแกรม ปพ.1 ใหม่ 2556 (Excel)ดาวน์โหลดโปรแกรม ปพ.1 ใหม่ 2556 (Excel)
เปิดอ่าน 86,314 ครั้ง
วันออกพรรษาวันออกพรรษา
เปิดอ่าน 8,392 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ