ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ขันนอตการปฏิบัติราชการ

ขันนอตการปฏิบัติราชการ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 ก.พ. 2559 เปิดอ่าน : 7,047 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

เมื่อวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 5/2559 เรื่องมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ โดยมีผลบังคับใช้แล้วหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 133 ตอนพิเศษ 29 ง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

หลักใหญ่ใจความของคำสั่งหัวหน้า คสช.ดังกล่าว คือการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการเพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูปประเทศนั่นเอง โดยคำสั่งยังได้กำหนดการประเมินและผู้รับการประเมินผลไว้ด้วย ซึ่งดูเหมือนคำสั่งพุ่งเป้าปีที่ส่วนราชการระดับกรมและกระทรวง ประเภทข้าราชการพลเรือนบริหารระดับสูงเป็นด้านหลัก

โดยตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบราชการไทย (พ.ศ.2556-2561) โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ระบุตัวเลขกำลังพลภาครัฐ ซึ่งใช้ตัวเลขล่าสุดปี 2554 เป็นฐานระบุว่ามีทั้งสิ้น 13 ประเภท จำนวน 1,649,624 คน แบ่งเป็น ข้าราชการพลเรือนสามัญ 358,735 คน ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา 36,150 คน ข้าราชการตำรวจ 209,275 คน ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 451,324 คน ข้าราชการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ 13,627 คน ข้าราชการอัยการ 3,175 คน ข้าราชการทหาร 377,529 คน ข้าราชการตุลาการ 4,297 คน ข้าราชการรัฐสภา 3,004 คน ข้าราชการกรุงเทพมหานคร 36,659 คน ข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัด 8,490 คน ข้าราชการเทศบาล 82,516 คน และข้าราชการองค์การบริหารส่วนตำบล 64,843 คน

หากพิจารณาเฉพาะตัวเลขข้าราชการพลเรือน 358,735 คน หรือ 21.75% โดยยึดตามคำสั่งของหัวหน้า คสช.ที่เพ่งเล็งระดับนักบริหารนั้นจะมีอยู่ 1,049 ราย ซึ่งปัจจุบันตัวเลขดังกล่าวก็น่าจะขยับขึ้นอีกตามอัตรากำลังที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี โดยคำสั่งที่ 5/2559 ของ พล.อ.ประยุทธ์ที่สร้างความหวาดผวาให้ข้าราชการระดับสูงทั้งหลายคงไม่มีข้อใดเกินเรื่องการให้ ก.พ.ร.กำหนดอัตราข้าราชการเป็นกรณีพิเศษ 50 อัตรา หรือภาษาชาวบ้านที่เรียกว่ากรุเพื่อรองรับการโยกย้ายจากงานที่ไม่เข้าตา หรือกรณีมีความผิดและถูกตรวจสอบ ซึ่งแม้มีอัตราเล็กน้อยเพียง 5% ก็ตามที แต่เชื่อว่าจะเป็นเยี่ยงอย่างให้ระบบข้าราชการทั้งระบบได้ไม่มากก็น้อย

แต่ปัญหาที่สำคัญและฝังรากลึกในสังคมไทยในระบบราชการนั้น มิใช่มีเพียงแค่ระดับบริหารหรือระดับบนเท่านั้น ในระดับปฏิบัติงานที่คลุกคลีตีโมงกับชาวบ้านร้านถิ่นเองก็เป็นปัญหามาเนิ่นนาน โดยเฉพาะการทำตัวเป็นนายเหนือประชาชนผู้เสียภาษีให้เป็นเงินเดือนแก่ราชการ ซึ่งคำสั่งของ คสช.ครั้งนี้ก็ไม่ได้มีการคาดโทษหรือพุ่งเป้าเหมือนกรณีผู้บริหารระดับสูงแต่ประการใด เช่นเดียวกับข้าราชการในส่วนอื่นๆ ที่ดูเหมือนหัวหน้า คสช.จะไม่ให้ความใส่ใจและสนใจเท่าใดนัก โดยเฉพาะในส่วนของข้าราชการทหารและตำรวจ ที่ระบุเพียงให้กระทรวงกลาโหมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติประเมินแล้วแต่กรณีเท่านั้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการปรับปรุงประสิทธิภาพข้าราชการ ซึ่งถือเป็นลูกจ้างรายใหญ่ที่สุดของประชาชนทั้งประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ดีและควรทำอย่างต่อเนื่อง มิใช่ทำเพียงแค่เป็นกระแสหรือไฟไหม้ฟางเท่านั้น ที่สำคัญการปรับปรุงมิใช่พุ่งเป้าเพียงแค่ข้าราชการพลเรือนสามัญระดับสูงเท่านั้น แต่ควรจะครอบคลุมข้าราชการทั้ง 13 ประเภทด้วย เพราะทั้งหลายทั้งมวลก็ได้ใช้เงินภาษีของประชาชนคนไทยเป็นเงินดำรงชีวิตอยู่

ที่สำคัญ และควรเน้นหนักอย่างยิ่งควบคู่ไปกับการขันนอตการปฏิบัติงานของข้าราชการ คือการสร้างจิตสำนึกว่าข้าราชการนอกจากเป็นข้าในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แล้ว ก็ยังเป็นข้าของคนไทยทั้งประเทศ มิใช่เป็นเจ้านายประชาชนอย่างที่ยืดถือมานานแสนนานด้วย.

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559
http://www.thaipost.net/?q=ขันนอตการปฏิบัติราชการ 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ขันนอตการปฏิบัติราชการ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
เผย ไทยมีเด็กช้างเผือก ยากจน-เรียนเก่ง มากกว่าค่าเฉลี่ย OECD  เอาชนะข้อจำกัดทางฐานะ ทำคะแนนPISA  2018  ติดอันดับสูง 25% แรกของประเทศ☕ 20 ม.ค. 2563
เผย ไทยมีเด็กช้างเผือก ยากจน-เรียนเก่ง มากกว่าค่าเฉลี่ย OECD เอาชนะข้อจำกัดทางฐานะ ทำคะแนนPISA 2018 ติดอันดับสูง 25% แรกของประเทศ
เปิดอ่าน 796 ครั้ง
เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกาพิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ แนบทุกความเห็น-ค้านเรียกครูใหญ่ไปด้วย☕ 20 ม.ค. 2563
เตรียมชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาชาติให้กฤษฎีกาพิจารณาภายในเดือนม.ค.นี้ แนบทุกความเห็น-ค้านเรียกครูใหญ่ไปด้วย
เปิดอ่าน 2,428 ครั้ง
การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 5 เดือน (เดือนพ.ค. - ก.ย. 2563)☕ 19 ม.ค. 2563
การดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระยะเวลา 5 เดือน (เดือนพ.ค. - ก.ย. 2563)
เปิดอ่าน 6,061 ครั้ง
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้☕ 19 ม.ค. 2563
กสศ. รับสมัครนักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม 2563 นี้
เปิดอ่าน 1,381 ครั้ง
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560☕ 19 ม.ค. 2563
การทดแทนชั่วโมงการมีส่วนร่วมในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ของหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 21/2560
เปิดอ่าน 2,870 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

จัดการผมยุ่งเหยิงยามเช้าตรู่อย่างไรดี จัดการผมยุ่งเหยิงยามเช้าตรู่อย่างไรดี
เปิดอ่าน 7,166 ครั้ง
การพิมพ์ TILDE ( ~ ) ใน Windows 7การพิมพ์ TILDE ( ~ ) ใน Windows 7
เปิดอ่าน 9,002 ครั้ง
Smart ThailandSmart Thailand
เปิดอ่าน 5,245 ครั้ง
"กำจัดจุดอ่อน" ผลงานทางวิชาการ สาขาภาษาไทย"กำจัดจุดอ่อน" ผลงานทางวิชาการ สาขาภาษาไทย
เปิดอ่าน 12,346 ครั้ง
ดับร้อนด้วย "เสาวรส" สุดจี๊ดจ๊าดดับร้อนด้วย "เสาวรส" สุดจี๊ดจ๊าด
เปิดอ่าน 8,150 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ