ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• โครงการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้วยระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของ โรงเรียนวัดรางกร่าง อำเภอสองพี่น้อง จ

ชื่อรายงาน โครงการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้วยระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของ

โรงเรียนวัดรางกร่าง อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

ผู้รับผิดชอบ นายเอกชัย ศรีกงพาน ผู้อำนวยการสถานศึกษาโรงเรียนวัดรางกร่าง

สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2

บทคัดย่อ

ระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน เป็นการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพระบบหนึ่ง ที่กระทรวง ศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมสุขภาพจิต ได้ร่วมกันวางรากฐานเพื่อการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และสังคม พฤติกรรมและการดำเนินชีวิตในสังคมตามความเหมาะสมกับวัย ทั้งนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้เรียน ครู ผู้ปกครอง และเครือข่ายในชุมชน ในการให้การดูแลช่วยเหลือ แก้ไข ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียนในรูปแบบที่หลากหลาย

โรงเรียนวัดรางกร่าง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 เป็นสถานศึกษาอีกแห่งหนึ่งที่มีความตระหนักและเห็นความสำคัญของการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน จึงได้นำแนวทางอันมีคุณค่ากับผู้เรียนนี้ จัดดำเนินการเป็นโครงการเพื่อจัดกิจกรรมที่จะส่งผลให้คุณภาพการจัดการศึกษาโดยรวมของโรงเรียนดีขึ้นใน ทุกๆด้าน และได้ผลผลิตตามที่สังคมและประเทศชาติต้องการ ผู้รายงานได้วางแผนและกำหนดการดำเนินงานตามแนวทางการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนสำหรับโรงเรียนขนาดกลาง และตามสภาพจริงของโรงเรียน และความต้องการของชุมชน ประกอบด้วยกิจกรรมสำคัญ 4 ด้าน ได้แก่ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล การคัดกรองนักเรียน การจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริม พัฒนา ป้องกัน และแก้ไขปัญหานักเรียน และการส่งต่อ ติดตามนักเรียน โดยวัตถุประสงค์ของการรายงานโครงการครั้งนี้ เพื่อรายงานผลการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนวัดรางกร่าง ทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านการเรียน ด้านสุขภาพร่างกาย ด้านสุขภาพจิต - พฤติกรรม ด้านเศรษฐกิจ ด้านการคุ้มครองและสวัสดิภาพ และด้านอื่นๆ ที่สอดคล้องกับสภาพของนักเรียน เพื่อศึกษาความคิดเห็นของคณะครู ต่อสภาพการปฏิบัติงานตามระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนวัดรางกร่าง และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของคณะครู ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีต่อการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียน วัดรางกร่าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต ๒ ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผู้รายงานร่วมกับผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานได้พัฒนาขึ้น ได้แก่ เครื่องมือการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนบางด้าน แบบสำรวจข้อมูลนักเรียน จำแนกเป็นรายด้าน แบบประเมินผลการปฏิบัติงานตามโครงการ และแบบประเมินความพึงพอใจต่อการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนของผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งปรากฏผล ดังนี้

1. ผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนวัดรางกร่าง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ได้ทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล ด้านการคัดกรองนักเรียน ด้านการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมพัฒนา ป้องกัน และแก้ไขนักเรียน และด้านการส่งต่อ ติดตาม

2. ผลการดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้วยระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน ของโรงเรียนวัดรางกร่าง ทั้งการจัดกิจกรรมการส่งเสริมพัฒนา การป้องกัน และแก้ไขปัญหานักเรียน โดยภาพรวมมีผลการดำเนินงานอยู่ในระดับ มาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด คือ ด้านสุขภาพร่างกาย รองลงมาคือ ด้านความปลอดภัย และระดับมาก โดยด้านที่มีผลการดำเนินงานสูงสุดคือ ด้านสารเสพติด รองลงมาคือ ด้านการคุ้มครองและสวัสดิภาพ ด้านการคุกคามทางเพศ ด้านการเรียน ด้านจิตใจ–พฤติกรรม และด้านที่มีผลการดำเนินงานต่ำสุดคือ ด้านเศรษฐกิจ

3. ความพึงพอใจของ คณะครู ผู้ปกครองนักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในการดำเนินงานโครงการพัฒนาระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านที่มีความพึงพอใจสูงสุด คือ ด้านการส่งต่อ ติดตามนักเรียน รองลงมาคือ การคัดกรองนักเรียน ด้านการส่งเสริม พัฒนา ป้องกัน แก้ไขปัญหานักเรียนและด้านที่มีความพึงพอใจต่ำสุดคือ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล

โพสต์โดย Rongaek : [3 ก.ค. 2560 เวลา 10:47 น.]
อ่าน [992] ไอพี : 223.24.131.130
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ