ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > เรื่องราวจากสมาชิก > การดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551

การดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 มี.ค. 2552 เปิดอ่าน : 1,449 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
การดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551 (นายสมบูรณ์ พุ่มซ่อนกลิ่น) .....

Advertisement
 

บทคัดย่อ

                รายงานผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551 เป็น โครงการต่อเนื่องที่ผู้ประเมินได้จัดขึ้นในโรงเรียนชุมชนบ้านคลองลานตั้งแต่ปีการศึกษา 2548

ผลการดำเนินการมีความผันแปรตามปัจจัยที่นำมาใช้ในโครงการเช่นเครื่องดนตรีมีไม่เพียงพอ ช่วงเวลาที่ดำเนินโครงการไม่เหมาะสม โรงเรียนโดยผู้ดำเนินโครงการมีภาระงานเร่งด่วนที่ต้องจัดทำ  นักเรียนผู้เข้าร่วมโครงการมีภาระงานที่ต้องดำเนินการ  ทำให้กระบวนการดำเนินโครงการคราดเคลื่อนส่งผลต่อผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินโครงการไม่ตรงตามเป้าประสงค์ของโครงการเช่น ด้านความรู้ความสามารถของนักเรียน ความพึงพอใจของผู้ปกครองผู้เกี่ยวข้องไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของโครงการเท่าที่ควร ผู้รายงานในฐานะเป็นผู้ดำเนินโครงการจึงได้ใช้รูปแบบการ  ประเมินแบบ CIPP Model  มาใช้ในการประเมินผลการดำเนินโครงการใน 4  ด้านคือ ด้าน  สภาพแวดล้อมหรือบริบทของโครงการ   (Context : C) ด้านปัจจัยที่นำมาใช้ในโครงการ (Input : I)  ด้านกระบวนการดำเนินการโครงการ(Process : P) ด้านผลผลิตที่ได้รับเมื่อสิ้นสุดโครงการ คือความรู้ความสามารถของนักเรียนความ พึงพอใจของผู้เกี่ยวข้องในโครงการผู้ปกครองตลอดจนผู้ปกครองและประชาชนโดยทั่วไปที่คาดหวังต่อโครงการส่งเสริมดนตรีไทยโดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 142  คน ประกอบด้วยผู้บริหารโรงเรียน ครูผู้สอน นักเรียน คณะกรรมการสถานศึกษาและผู้ปกครอง เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินเป็นแบบสำรวจรายการ (Checklist) แบบประมาณค่า 5 ระดับ ซึ่งผู้ประเมินเมินได้สร้างขึ้น และผ่านการพัฒนาเครื่องมือจากการประชุมเชิงประจักษ์ (Face Validity) ของคณะกรรมการประเมินและตรวจสอบค่าดัชนีความสอดคล้อง(Item of objective – Congruency : IOC) ของผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 ท่าน สถิติที่ใช้ คือค่าร้อยละ (Percentage) ค่าตัวกลางเลขคณิต (Mean) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน(Standard Deviation)

ผลการประเมินพบว่า สภาพแวดล้อมหรือบริบทของมีความเหมาะสมในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมเท่ากับ 4.10 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.76 ปัจจัยที่นำมาใช้ในการดำเนิน  โครงการมีความพร้อมเพียงพอในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมเท่ากับ 4.22  ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.84  ด้านกระบวนดำเนินโครงการมีค่าความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมเท่ากับ 4.21 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.75 ด้านผลผลิตของโครงการนักเรียนมีความรู้ความสามารถเหมาะสมกับวัยในเรื่องความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับดนตรีไทย มีทักษะในการบรรเลง การบำรุงรักษาเครื่องดนตรีไทย และความพึงพอใจของผู้เกี่ยวข้องในเรื่องการเสริมสร้างบุคลิกภาพ สมาธิ ความเชื่อมั่นในตนเอง ความสามัคคี มีระเบียบวินัย การรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของนักเรียน  ทำให้โรงเรียนมีวงดนตรีไทยร่วมบรรเลงในกิจกรรมของโรงเรียน นักเรียนร่วมสืบสานมรดกวัฒนธรรมด้านดนตรีไทยและเข้าร่วมกิจกรรมของชุมชน อยู่ในระดับมากทุกรายการ มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมเท่ากับ 4.11 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.98  

จึงสรุปได้ว่าโครงการส่งเสริมดนตรีไทยในโรงเรียนประสบผลสำเร็จอยู่ในระดับมากสมควรดำเนินการและพัฒนาต่อไป

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> การดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551 , , การดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย , ปีการศึกษา , 2551 << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡


≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สุภาษิต-คำพังเพยเข้าถึงเด็กไทย แนะใช้บ่อย-สื่อเห็นภาพจริงสุภาษิต-คำพังเพยเข้าถึงเด็กไทย แนะใช้บ่อย-สื่อเห็นภาพจริง
เปิดอ่าน 54,651 ครั้ง
การวิจัยในชั้นเรียน ไม่ยากอย่างที่คิดการวิจัยในชั้นเรียน ไม่ยากอย่างที่คิด
เปิดอ่าน 59,522 ครั้ง
ตับของเธอ สบายดีไหม?ตับของเธอ สบายดีไหม?
เปิดอ่าน 6,380 ครั้ง
ชมคลิป เด็ก ป.5 ท่องบทอาขยานไพเราะสุด ๆ ฟังแล้วทึ่งชมคลิป เด็ก ป.5 ท่องบทอาขยานไพเราะสุด ๆ ฟังแล้วทึ่ง
เปิดอ่าน 5,435 ครั้ง
อยากหน้าเด็ก สดใส! สธ.ชวนนั่ง"สมาธิ" ยาอายุวัฒนะสุขภาพกายและใจอยากหน้าเด็ก สดใส! สธ.ชวนนั่ง"สมาธิ" ยาอายุวัฒนะสุขภาพกายและใจ
เปิดอ่าน 7,746 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม