ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่
หน้าแรก  ข่าวการศึกษา  ครูบ้านนอกBLOG  ห้องสมุดความรู้  เนื้อหาในเว็บไซต์ เผยแพร่ผลงานวิชาการ เกมส์ game เกม เกมส์มากมาย รวมเกมส์
ข่าว/บทความ > เรื่องราวจากสมาชิก > การดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551


• การดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551
+โพสต์เมื่อวันที่ : 27 มี.ค. 2552 เปิดอ่าน : 6732 / 0 ความเห็น


การดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551 (นายสมบูรณ์ พุ่มซ่อนกลิ่น).....

 

บทคัดย่อ

                รายงานผลการดำเนินงานโครงการส่งเสริมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2551 เป็น โครงการต่อเนื่องที่ผู้ประเมินได้จัดขึ้นในโรงเรียนชุมชนบ้านคลองลานตั้งแต่ปีการศึกษา 2548

ผลการดำเนินการมีความผันแปรตามปัจจัยที่นำมาใช้ในโครงการเช่นเครื่องดนตรีมีไม่เพียงพอ ช่วงเวลาที่ดำเนินโครงการไม่เหมาะสม โรงเรียนโดยผู้ดำเนินโครงการมีภาระงานเร่งด่วนที่ต้องจัดทำ  นักเรียนผู้เข้าร่วมโครงการมีภาระงานที่ต้องดำเนินการ  ทำให้กระบวนการดำเนินโครงการคราดเคลื่อนส่งผลต่อผลผลิตที่ได้รับจากการดำเนินโครงการไม่ตรงตามเป้าประสงค์ของโครงการเช่น ด้านความรู้ความสามารถของนักเรียน ความพึงพอใจของผู้ปกครองผู้เกี่ยวข้องไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของโครงการเท่าที่ควร ผู้รายงานในฐานะเป็นผู้ดำเนินโครงการจึงได้ใช้รูปแบบการ  ประเมินแบบ CIPP Model  มาใช้ในการประเมินผลการดำเนินโครงการใน 4  ด้านคือ ด้าน  สภาพแวดล้อมหรือบริบทของโครงการ   (Context : C) ด้านปัจจัยที่นำมาใช้ในโครงการ (Input : I)  ด้านกระบวนการดำเนินการโครงการ(Process : P) ด้านผลผลิตที่ได้รับเมื่อสิ้นสุดโครงการ คือความรู้ความสามารถของนักเรียนความ พึงพอใจของผู้เกี่ยวข้องในโครงการผู้ปกครองตลอดจนผู้ปกครองและประชาชนโดยทั่วไปที่คาดหวังต่อโครงการส่งเสริมดนตรีไทยโดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 142  คน ประกอบด้วยผู้บริหารโรงเรียน ครูผู้สอน นักเรียน คณะกรรมการสถานศึกษาและผู้ปกครอง เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินเป็นแบบสำรวจรายการ (Checklist) แบบประมาณค่า 5 ระดับ ซึ่งผู้ประเมินเมินได้สร้างขึ้น และผ่านการพัฒนาเครื่องมือจากการประชุมเชิงประจักษ์ (Face Validity) ของคณะกรรมการประเมินและตรวจสอบค่าดัชนีความสอดคล้อง(Item of objective – Congruency : IOC) ของผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 ท่าน สถิติที่ใช้ คือค่าร้อยละ (Percentage) ค่าตัวกลางเลขคณิต (Mean) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน(Standard Deviation)

ผลการประเมินพบว่า สภาพแวดล้อมหรือบริบทของมีความเหมาะสมในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมเท่ากับ 4.10 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.76 ปัจจัยที่นำมาใช้ในการดำเนิน  โครงการมีความพร้อมเพียงพอในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมเท่ากับ 4.22  ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.84  ด้านกระบวนดำเนินโครงการมีค่าความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมเท่ากับ 4.21 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.75 ด้านผลผลิตของโครงการนักเรียนมีความรู้ความสามารถเหมาะสมกับวัยในเรื่องความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับดนตรีไทย มีทักษะในการบรรเลง การบำรุงรักษาเครื่องดนตรีไทย และความพึงพอใจของผู้เกี่ยวข้องในเรื่องการเสริมสร้างบุคลิกภาพ สมาธิ ความเชื่อมั่นในตนเอง ความสามัคคี มีระเบียบวินัย การรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของนักเรียน  ทำให้โรงเรียนมีวงดนตรีไทยร่วมบรรเลงในกิจกรรมของโรงเรียน นักเรียนร่วมสืบสานมรดกวัฒนธรรมด้านดนตรีไทยและเข้าร่วมกิจกรรมของชุมชน อยู่ในระดับมากทุกรายการ มีค่าเฉลี่ยในภาพรวมเท่ากับ 4.11 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.98  

จึงสรุปได้ว่าโครงการส่งเสริมดนตรีไทยในโรงเรียนประสบผลสำเร็จอยู่ในระดับมากสมควรดำเนินการและพัฒนาต่อไป

 

 
 
 

ให้คะแนนข่าว/บทความนี้

ไม่มีความเห็น
 
 

 
 
[เนื้อหาในหมวดเดียวกัน]
รายงานการประเมินโครงการพัฒนาทักษะการพูดของนักเรียน โรงเรียนคลองสองต้นนุ่น [8]
บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ชุดภาษาไทยหรรษากับ ๘ มาตราตัวสะกด [23]
Penguin 3.0 ปล่อยออกมาแล้ว มันมาเพื่อกวาดล้าง! [24]
{{แชร์ด่วน}} แนวข้อสอบกรมสรรพากร เจ้าพนักงานสรรพากรปฏิบัติงาน เจ้าพนักงานธุรการ แนวข้อสอบเจ้าพนักงาน [30]
แบบฝึกทักษะ ชุด สนุกล้ำกับคำไทย กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 [38]

 

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ


  

สมัครสมาชิกใหม่
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์

New Games Here!
เกมส์แข่งรถnew
เกมส์แข่งรถ เกมส์นี้เราจะต้องเลือกรถที่จะไปวิ่งอยู่บนสนามต่างแดน แล้วซิ่งเก็บไอเท็ม โดยสามารถใช้พลังยิงรถคันหน้าได้ด้วย
เกมส์เสิร์ฟอาหารnew
เกมส์เสิร์ฟอาหาร เกมส์บริการ ทำร้านอาหาร ขายอาหาร เสิร์ฟอาหาร เกมส์ออนไลน์ เล่นเกมส์ แฟรช ทำอาหาร ขายของ เอาใจคุณหนูๆโดยเฉพาะสนุกเพลิดเพลินได้อีก
Tom and Jerry Killernew
เกมที่สนุกมากกับการ์ตูนที่คุณชื่นชอบ คุณสามารถเลือกตัวละครที่ชื่นชอบของคุณ: ทอมหรือเจอร์! แน่นอนเป็นเกมที่แตกต่างกันสำหรับตัวละครแต่ละตัวดังนั้นโดยทั่วไปมีสองเกมที่ยอดเยี่ยมในหนึ่ง ถ้าคุณตัดสินใจว่าเจอร์รี่เป็นคนที่คุณรักมากที่สุดที่คุณจะต้องช่วยให้เขาโยนชิ้นของชีสจากตู้เย็นไปเมาส์ทารกน้อยหิว อยู่ห่างจากลูกโยนโดยทอมกระสับกระส่ายแมวที่ต้องการที่จะจับเจอร์รี่ หากคุณชื่นชอบเป็นทอมแล้วสิ่งที่มีความเรียบง่ายมากเขาจะต้องดูเจอร์รี่และเพื่อนของเขาบนลวดที่ถูกยืดออกซักรีด! พวกเขาขโมยอาหารจากตู้เย็นและงานของคุณคือการหยุดพวกเขาจาก ช่วยทอมเจอร์รี่ที่จะตีด้วยลูกโป่งน้ำและหยุดเขาขโมยอาหาร Have Fun!
เกมส์ยิงผลไม้new
เกมส์ยิงผลไม้ มายิงผลไม้ที่เหมือนกันให้ได้คะแนนมากที่สุด คลิกเล่นได้เลย
เกมส์ระบายสีกบน้อยnew
เกมส์ระบายสีกบน้อย เกมส์นี้เราจะต้องระบายสีเจ้ากบน้อยที่อยู่บนใบบัว รอคอยให้เราแต่งแต้มสีสันให้สวยงามอยู่
More Games Click!!

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย     

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม

เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory
การจัดอันดับของ Stats in Thailand

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าใน

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com
Email2 : kroobannokdotcom@gmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม