ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > นายกฯ แนะครูมุ่งพัฒนา "เด็ก" เน้นคิดเป็น-ช่วยเหลือตัวเองได้

นายกฯ แนะครูมุ่งพัฒนา "เด็ก" เน้นคิดเป็น-ช่วยเหลือตัวเองได้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 27 ส.ค. 2558 เปิดอ่าน : 3,166 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
นายกฯ แนะครูมุ่งพัฒนา "เด็ก" เน้นคิดเป็น-ช่วยเหลือตัวเองได้

Advertisement

"ประยุทธ์"แนะครูมุ่งพัฒนาคน เน้นสอน เด็กไทยให้คิดเป็น-ช่วยเหลือตัวเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี อย่าสอนสุดโต่ง สร้างความขัดแย้ง ย้ำการศึกษาเป้าหมายไม่ใช่แค่ใบปริญญา ที่สำคัญต้องลดภาระครูเพื่อให้เวลากับเด็กในห้องเรียนให้มากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "ปฏิรูปการศึกษา...สร้างอนาคตประเทศไทย" ในงานสัมมนา เรื่อง "การปฏิรูปการศึกษาและพัฒนามนุษย์ สู่อนาคต" วานนี้ (26 ส.ค.) ที่จัดโดยคณะกรรมาธิการปฏิรูปการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)


โดยกล่าวตอนหนึ่งว่าคุณภาพการศึกษาไม่ได้อยู่แค่คะแนนสอบอีกต่อไป แต่ต้องพูดถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ไปพร้อมๆ กัน ด้วยและการจัดการศึกษาระดับต่างๆ ก็ไม่ใช่แค่ให้นักศึกษาสอบผ่านได้รับปริญญาเท่านั้น แต่ต้องมีทางเลือกให้ จึงได้แนะให้นำครูอาชีวะไปสอนในระดับมัธยม เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับเขา เสริมสร้างความเป็นคน ให้ใฝ่รู้ แสวงหาความรู้ คิดวิเคราะห์หาเหตุผล มีจิตสำนึก ซึ่งต้องมีการแก้ไขกันให้ชัดเจน

นอกจากนี้ระบบการศึกษาไม่ใช่การท่องจำเพียงอย่างเดียว แต่ต้องสอนให้เด็กใช้โซเชียลมีเดีย ในการสื่อสาร ต้องรู้ว่าอะไรใช้ได้ ใช้ไม่ได้ สิ่งที่ตนเห็นวันนี้เด็กๆรักครูกู(กูเกิ้ล) มากกว่าครูในโรงเรียน เพราะครูกูดุเขาไม่ได้ พอถามไปเขารู้ทุกเรื่อง แต่รู้แค่สองบรรทัด และรู้อยู่แค่นั้น ก็เลยไม่เกิดจิตสำนึก ไม่สร้างความชำนาญ เราต้องมาคิดกันว่าต้องทำอย่างไรให้โซเชียลมีเดีย มีประโยชน์กับการศึกษา สามารถนำเอาเทคโนโลยีมาเชื่อมโยงกับการศึกษาให้ได้

นายกฯ กล่าวว่า คนไทยรักชาติไม่ค่อยเป็น เพราะไม่รู้ประวัติศาสตร์ชาติไทย ถ้าเขารู้ว่า เขาเป็นใครมาจากไหนจะได้มีความภูมิใจแล เราต้องสร้างกำลังใจให้เขา เวลาใครไปชักจูงให้ไปทำสิ่งที่ไม่ดี จะได้มีภูมิต้านทาน ซึ่งเราต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กและเยาวชน ไม่ให้หลงเชื่อ มีสติ รู้คิด รู้ทำ รู้ปฏิบัติ ซึ่งเรื่องเหล่านี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงดำรัสไว้หมดแล้ว

การเรียนรู้คือการสงสัย แต่ไม่ใช่ว่าใครเขาบอกก็เชื่อไปหมด ใครชวนไปไหนก็ไป ต้องสอนให้เขารู้ ให้เข้าใจอย่างถูกต้อง

การศึกษาต้องสอนให้เด็กคิดเป็น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่าการศึกษาของเราต้องยอมรับว่าสอนให้คนคิดไม่เป็น คิดแบบสั้นๆ เอาแต่ที่ป้อนให้เพื่อมาสอบ ปัญหาก็จะตามมาเพราะคนไทยคิดไม่เป็น คิดยาวไม่ได้ คิดอะไรแบบสั้นๆ บูรณาการไม่เป็น

ดังนั้นการศึกษาวันนี้เราต้องสอนให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก การพัฒนาประเทศ พัฒนาคนไม่จำเป็นต้องทำลายประวัติศาสตร์ แต่ต้องเพิ่มการเรียนรู้ อย่างการปฏิรูปประเทศวันนี้จำเป็นต้องใช้เวลานานไม่ใช่ 1-2 ปี เสร็จ มันต้องเริ่มตั้งแต่กระบวนการศึกษา การเรียนรู้ การบูรณาการงานร่วมกัน

ขณะเดียวกันก็ต้องแก้ปัญหาต่างๆ ไปพร้อมๆ กัน ไม่เช่นนั้นเราก็จะพูดกันคนละภาษาและไม่เข้าใจกัน โลกทุกวันนี้ที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นเพราะความจน ตนไปพูดในทุกเวทีโลกว่าปัญหาทั้งหมดเกิดจากความจนของคนในประเทศนั้นๆ แล้วก็เริ่มต้นด้วยการปลุกระดมภายในประเทศเพื่อต่อต้านรัฐบาล ต่อมาต่างประเทศก็เข้ามายุ่งด้วย ดังนั้นการแก้ปัญหาของโลกคือการพัฒนาการศึกษา การช่วยเหลือ การยกระดับการมีรายได้ที่เท่าเทียม

แนะลดภาระครู-เพิ่มเวลาให้เด็ก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่าอยากให้ลดภาระของครูลงได้หรือไม่ เรื่องการประเมินผล ไม่ใช่เอาเวลาในห้องเรียนของเด็กมาทำอย่างอื่น อาจจะต้องทำงาน สร้างคนประเมินลงไป นำไปสู่การกระจายอำนาจการศึกษาลงไปอีก วันนี้ตนกำลังเร่งให้กระทรวงมหาดไทย ให้ท้องถิ่นปรับปรุงตัวเอง ถ้าอยากได้อำนาจ ได้งบประมาณต้องปรับปรุงตัวเอง วันนี้หลายที่ทำงบประมาณไม่เป็นเพราะเขาไม่รู้

"รัฐบาลนี้ไม่ใช่พรรคการเมือง ทุกกระทรวงร่วมหัวจมท้ายกับผมหมด ลงเรือลำเดียวกัน จะเรือแป๊ะหรือไม่แป๊ะผมไม่รู้ ผมไม่เคยเรียกเรือแป๊ะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เรียกเองบางคนบอกเรือแป๊ะจะล่มแล้ว มันไม่มีล่มหรอก ตราบใดที่พวกเรายังอยู่เคียงข้างกันเสมอ ขอกำลังใจเท่านั้นเอง ผมทำใจขาดให้อยู่แล้ว" นายกฯ กล่าว

อยากให้ศธ.ทำให้เด็กมีความสุข

นายกฯ กล่าวว่า อยากให้กระทรวงศึกษาทำเรื่องใกล้ตัวเด็ก ให้เด็กมีความสุข ให้พ่อแม่มีความสุข ไม่ต้องเอาของไปจำนำ ไปดูค่าใช้จ่ายนักเรียน ไม่ใช่ไม่มีค่าเล่าเรียนแต่เก็บค่าบำรุงสองหมื่น ถ้าเราสามารถทำระยะสั้นและวางระยะยาวได้ วันหน้าก็มีการขับเคลื่อน ทำต่อ ทุกคนมีส่วนร่วมทั้งหมด สปช. ครม.เก่าอย่าน้อยใจ ตนเข้าใจความรู้สึก แต่ต้องยอมรับเข้าใจสถานการณ์ หลายๆอย่างมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่ท่านไม่เก่ง อีกทั้งตอนนี้กำลังรื้อโครงสร้างกระทรวงอยู่ หากหน่วยไหนในกระทรวงไหนไม่มีผลงานยุบไป เสียพลังงานเปล่า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ขอให้ทุกคนร่วมมือกันตนจะอยู่หรือไม่อยู่ ไม่เป็นไร ไม่ต้องเล่นไพ่รอตำรวจ รอว่าเมื่อไหร่ตนจะไป ตนไม่ต้องการอำนาจไว้แต่ทำอย่างไรเราจะไปด้วยกัน ไม่ต้องมารอหรือถามตนว่าจะไปเมื่อไหร่ ถ้ารอก็จะไม่ไป แต่ถ้าบอกว่าจะช่วยกันและเดินไปด้วยกัน ตนจะไปเอง--จบ--

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> นายกฯ แนะครูมุ่งพัฒนา "เด็ก" เน้นคิดเป็น-ช่วยเหลือตัวเองได้ , , นายกฯ , แนะครูมุ่งพัฒนา , , เด็ก , , เน้นคิดเป็น-ช่วยเหลือตัวเองได้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. คลอดมาตรการดูแลโรงเรียน ช่วงเปิด-ปิดเทอม“อำนาจ” ย้ำ ไม่ควรปล่อยให้โรงเรียนไม่มีผู้ดูแล☕ 27 ก.พ. 2563
สพฐ. คลอดมาตรการดูแลโรงเรียน ช่วงเปิด-ปิดเทอม“อำนาจ” ย้ำ ไม่ควรปล่อยให้โรงเรียนไม่มีผู้ดูแล
เปิดอ่าน 1,005 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ศธ.☕ 27 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ศธ.
เปิดอ่าน 2,551 ครั้ง
ผวาโควิด 19! สพฐ. ลั่นหากครูผู้บริหารฝ่าฝืนไปต่างประเทศโดยไม่แจ้งต้นสังกัด มีความผิดวินัยร้ายแรง☕ 27 ก.พ. 2563
ผวาโควิด 19! สพฐ. ลั่นหากครูผู้บริหารฝ่าฝืนไปต่างประเทศโดยไม่แจ้งต้นสังกัด มีความผิดวินัยร้ายแรง
เปิดอ่าน 6,383 ครั้ง
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19
เปิดอ่าน 663 ครั้ง
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต
เปิดอ่าน 1,626 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การมีจินตนาการโดยไม่มีความรู้และความเข้าใจนั้นเรียกว่า การฝันกลางวันการมีจินตนาการโดยไม่มีความรู้และความเข้าใจนั้นเรียกว่า การฝันกลางวัน
เปิดอ่าน 14,721 ครั้ง
แนะปรับกระจก-ท่านั่งเหมาะสม ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ แนะปรับกระจก-ท่านั่งเหมาะสม ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ
เปิดอ่าน 9,532 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง "แนวทางใหม่การให้วิทยฐานะครู" ยุค นพ.ธีระเกียรติ จากรายการ เผชิญหน้า FaceTime  (7 ก.พ. 2560)รับชมย้อนหลัง "แนวทางใหม่การให้วิทยฐานะครู" ยุค นพ.ธีระเกียรติ จากรายการ เผชิญหน้า FaceTime (7 ก.พ. 2560)
เปิดอ่าน 31,256 ครั้ง
ออกรถใหม่...วันไหนดี?ออกรถใหม่...วันไหนดี?
เปิดอ่าน 12,772 ครั้ง
วิธีลดต้นแขนแบบง่าย ๆ ได้ผลชัวร์วิธีลดต้นแขนแบบง่าย ๆ ได้ผลชัวร์
เปิดอ่าน 14,123 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ