ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "สสวท." เติมเต็มสะเต็มศึกษา เสริมแกร่ง นร.มีทักษะผู้ประกอบการ

"สสวท." เติมเต็มสะเต็มศึกษา เสริมแกร่ง นร.มีทักษะผู้ประกอบการ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 ก.ค. 2559 เปิดอ่าน : 5,389 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"สสวท." เติมเต็มสะเต็มศึกษา เสริมแกร่ง นร.มีทักษะผู้ประกอบการ

Advertisement

ถ้าพูดถึงสะเต็มศึกษา (STEM) หลายคนคงทราบมาก่อน เพราะประเทศไทย กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายนำสะเต็มศึกษามาใช้ และส่งเสริมให้ผู้เรียนนำความรู้ใน 4 สหวิทยาการ ได้แก่ วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ไปใช้ในการแก้ปัญหาจริงในชีวิต

ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ จึงดำเนินโครงการสะเต็มศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพเชิงพาณิชย์สำหรับเยาวชนไทย (STEM Education for The Development of Youth Entrepreneurship หรือ E2STEM)

โดยแผนการดำเนินงานปี 2559 มีการจัดค่ายเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทักษะการประกอบการ (Entrepreneurship) และการบูรณาการกับสะเต็มศึกษา มีการจัดงานออกร้านเพื่อให้นักเรียนพบกับผู้บริโภค การประกวดการบูรณาการสะเต็มศึกษา และแผนธุรกิจ ทั้งยังพร้อมเดินหน้าจัดงานสะเต็มศึกษาระดับชาติ Thailand STEM Festival 2016

"ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร" ผู้อำนวยการ สสวท.กล่าวว่า สสวท.ต้องการเอากระบวนการของความเป็นผู้ประกอบธุรกิจมาผนวกกับแนวทางสะเต็มศึกษา เพื่อสร้างผู้เรียนให้มีกระบวนการคิดวิเคราะห์ ลงมือทำอย่างมีเหตุมีผล และยั่งยืน สอดคล้องกับบริบทพื้นที่ และชุมชน เพื่อช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ชุมชนที่นักเรียนอยู่อาศัย และต้องสร้างความเท่าเทียมกันทางการศึกษา ไม่ว่าผู้เรียนจะอยู่ในพื้นที่ใด หรือเรียกได้ว่าเป็นสะเต็มศึกษาเพื่อชีวิตสำหรับทุกคน (STEM for All)

ประเด็นสำคัญคือทำอย่างไรให้นักเรียนได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ที่มีความหมายกับชีวิต และเชื่อมโยงกับอาชีพมากขึ้น เช่น โครงการปลูกข้าวเพื่อนำมาเป็นอาหารกลางวันในโรงเรียน โดยนักเรียนสามารถใช้ส่วนที่เหลือไปขายในตลาด หรือสร้างผลงานต่าง ๆ ที่สามารถต่อยอดเชิงธุรกิจได้

ขณะนี้โรงเรียนต่าง ๆ เริ่มเตรียมคน และนำกิจกรรมบูรณาการสะเต็มศึกษาไปใช้ในหลากหลายวิธี ซึ่งที่ผ่านมา สสวท.ร่วมมือกับภาคเอกชน และโรงเรียนที่มีประสบการณ์เหล่านี้อยู่เป็นทุน รวมถึงมูลนิธิต่าง ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และความรู้ให้กับนักเรียนมองเห็นอนาคตชัดเจนขึ้น

"สิ่งที่เรากำลังส่งเสริมแยกได้เป็น 2 ส่วน คือ หนึ่ง การช่วยประเทศไทยให้หนีจากกับดักรายได้ปานกลาง ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพในทรัพยากรมนุษย์ให้สามารถมีทักษะที่ช่วยพัฒนาประเทศ โดยนำความรู้ที่มีอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจากห้องเรียน หรืออินเทอร์เน็ตมาใช้ให้ได้และถูกต้อง"

"สอง การพัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพ ซึ่งไม่ได้วัดจากการที่นักเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้กี่คน แต่ดูจากว่ามีนักเรียนจบไปแล้วสามารถเรียนต่อในสาขาที่สร้างอาชีพได้หรือไม่ นอกจากนี้ ทักษะของครูยังมีผลต่อการประสบความสำเร็จของโครงการ จึงต้องมีการจัดอบรมครูในอนาคตด้วย"

"ทั้งนี้ สสวท.มีแผนงานที่จะเป็นเจ้าภาพจัดสอบครูผู้สอนวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทั่วประเทศ ในช่วงเดือนมีนาคม 2560 โดยเป็นการสอบเพื่อให้รู้ว่าครูแต่ละคนมีความรู้อยู่ในระดับใด เพราะเราไม่ควรทำการอบรมครูแบบเหมาโล ดังนั้นเมื่อสอบแล้วจะบอกได้ว่า ต้องเพิ่มเติมอะไรให้กับครู และออกแบบตามกลุ่มที่เขาขาด ไม่ได้ประเมินว่า เขาแย่ แต่เป็นการประเมินเพื่อการพัฒนาครู"

"อ.ศุภราภรณ์ สุบงกช" หัวหน้าโครงการสะเต็มศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพเชิงพาณิชย์สำหรับเยาวชนไทย สสวท. อธิบายว่า Entrepreneurship คือการมีสัญชาตญาณของการเป็นผู้ประกอบการ เป็นผู้ที่ลงมือทำ เป็นคนที่กล้าคิด และเป็นคนกล้าแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นแนวทางที่เข้ากับสะเต็มศึกษา เพราะมีกระบวนการคิดที่เชื่อมโยงกัน ซึ่งเป้าหมายของเราไม่ใช่การมุ่งเน้นให้นักเรียนเป็นผู้ประกอบการ แต่เราเน้นให้นักเรียนมีทักษะในแบบผู้ประกอบการ เพราะจะประกอบอาชีพต่าง ๆ เพื่ออนาคตตัวเองได้

"สำหรับการจัดค่ายเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทักษะการประกอบการ และการบูรณาการกับสะเต็มศึกษา ภายในค่ายจะมีการสอนให้เอาความรู้ที่มีอยู่ในห้องเรียนมาแก้ปัญหาในชีวิต สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังเชิญผู้ประกอบการยุคใหม่มาให้ความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อชี้ให้เด็กเห็นว่า เอาสะเต็มศึกษามาใช้อย่างไร"

ส่วนงาน Thailand STEM Festival 2016 ในหัวข้อ "STEM สุดฮอต Robot สุดฮิต" โดยเปิดโอกาสให้ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน และผู้สนใจแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน พร้อมทั้งนำองค์ความรู้ และประสบการณ์ที่ได้ไปต่อยอดทั้งในชั้นเรียน และนอกห้องเรียน โดยจะจัด ณ ศูนย์สะเต็มศึกษา 6 แห่ง คือ 1) โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จ.นครปฐม วันที่ 23-25 กรกฎาคม 2559 2) โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ วันที่ 27-29 กรกฎาคม 2559 3) โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี วันที่ 8-10 สิงหาคม 2559 4) โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 22-24 สิงหาคม 2559 5) โรงเรียนศรีบุณยานนท์ จ.นนทบุรี วันที่ 24-26 สิงหาคม 2559 และ 6) โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม จ.พิษณุโลก วันที่ 31 สิงหาคม-2 กันยายน 2559

จึงนับว่าโครงการ E2STEM สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมธุรกิจใหม่ หรือนโยบาย "สตาร์ตอัพ" เพื่อส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากรัฐบาลต้องการเสริมสร้างธุรกิจสตาร์ตอัพในด้านต่าง ๆ ให้คนไทยสามารถสร้างธุรกิจเอง โดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาเสริม ที่สำคัญจะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ และต้องเห็นช่องทาง กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจนั้น ๆ ซึ่งจำเป็นต้องมีการให้ความรู้ พัฒนาความรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงแก่นของการทำธุรกิจอย่างแท้จริง

โดยเริ่มต้นตั้งแต่การส่งเสริมการเรียนรู้ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานนั่นเอง 

 

ที่มาเนื้อหาและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 26 ก.ค. 2559 เวลา 20:00:26 น.

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "สสวท." เติมเต็มสะเต็มศึกษา เสริมแกร่ง นร.มีทักษะผู้ประกอบการ , , , สสวท. , , เติมเต็มสะเต็มศึกษา , เสริมแกร่ง , นร.มีทักษะผู้ประกอบการ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สกสค.เฮ! "ธนพร" ปลดล็อก เปิดสอบเลื่อนขั้นหลายร้อยตำแหน่ง หลังเว้นกว่า 5 ปี☕ 19 ม.ค. 2564
สกสค.เฮ! "ธนพร" ปลดล็อก เปิดสอบเลื่อนขั้นหลายร้อยตำแหน่ง หลังเว้นกว่า 5 ปี
เปิดอ่าน 910 ครั้ง
เพิกถอนใบอนุญาต 609 โรงเรียนเอกชนนอกระบบ หยุดกิจการเกิน 90 วันไม่แจ้งยกเลิก☕ 19 ม.ค. 2564
เพิกถอนใบอนุญาต 609 โรงเรียนเอกชนนอกระบบ หยุดกิจการเกิน 90 วันไม่แจ้งยกเลิก
เปิดอ่าน 455 ครั้ง
สพฐ.ชะลอการสำรวจความต้องการขอรับจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา☕ 19 ม.ค. 2564
สพฐ.ชะลอการสำรวจความต้องการขอรับจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,018 ครั้ง
"ณัฏฐพล"เคลียร์ชัดปมเพิ่มสพม.ครบทุกจังหวัด☕ 19 ม.ค. 2564
"ณัฏฐพล"เคลียร์ชัดปมเพิ่มสพม.ครบทุกจังหวัด
เปิดอ่าน 1,719 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 7 ราย (6 ม.ค.64)☕ 19 ม.ค. 2564
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 7 ราย (6 ม.ค.64)
เปิดอ่าน 898 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดม่านการศึกษา : 3 พ.ค. 59 : โดย...ครูแจ่มเปิดม่านการศึกษา : 3 พ.ค. 59 : โดย...ครูแจ่ม
เปิดอ่าน 8,175 ครั้ง
ข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ พ.ศ. 2549ข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ พ.ศ. 2549
เปิดอ่าน 17,171 ครั้ง
สีสันกับสุขภาพจิตสีสันกับสุขภาพจิต
เปิดอ่าน 5,902 ครั้ง
การศึกษาของเด็กไทยยุค Digital Societyการศึกษาของเด็กไทยยุค Digital Society
เปิดอ่าน 6,935 ครั้ง
ประเทศที่ประสบความสำเร็จเขาดูแลครูอย่างไรประเทศที่ประสบความสำเร็จเขาดูแลครูอย่างไร
เปิดอ่าน 58,367 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ