ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "สสวท." เติมเต็มสะเต็มศึกษา เสริมแกร่ง นร.มีทักษะผู้ประกอบการ

"สสวท." เติมเต็มสะเต็มศึกษา เสริมแกร่ง นร.มีทักษะผู้ประกอบการ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 ก.ค. 2559 เปิดอ่าน : 4,932 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ถ้าพูดถึงสะเต็มศึกษา (STEM) หลายคนคงทราบมาก่อน เพราะประเทศไทย กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายนำสะเต็มศึกษามาใช้ และส่งเสริมให้ผู้เรียนนำความรู้ใน 4 สหวิทยาการ ได้แก่ วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ไปใช้ในการแก้ปัญหาจริงในชีวิต

ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ จึงดำเนินโครงการสะเต็มศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพเชิงพาณิชย์สำหรับเยาวชนไทย (STEM Education for The Development of Youth Entrepreneurship หรือ E2STEM)

โดยแผนการดำเนินงานปี 2559 มีการจัดค่ายเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทักษะการประกอบการ (Entrepreneurship) และการบูรณาการกับสะเต็มศึกษา มีการจัดงานออกร้านเพื่อให้นักเรียนพบกับผู้บริโภค การประกวดการบูรณาการสะเต็มศึกษา และแผนธุรกิจ ทั้งยังพร้อมเดินหน้าจัดงานสะเต็มศึกษาระดับชาติ Thailand STEM Festival 2016

"ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร" ผู้อำนวยการ สสวท.กล่าวว่า สสวท.ต้องการเอากระบวนการของความเป็นผู้ประกอบธุรกิจมาผนวกกับแนวทางสะเต็มศึกษา เพื่อสร้างผู้เรียนให้มีกระบวนการคิดวิเคราะห์ ลงมือทำอย่างมีเหตุมีผล และยั่งยืน สอดคล้องกับบริบทพื้นที่ และชุมชน เพื่อช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ชุมชนที่นักเรียนอยู่อาศัย และต้องสร้างความเท่าเทียมกันทางการศึกษา ไม่ว่าผู้เรียนจะอยู่ในพื้นที่ใด หรือเรียกได้ว่าเป็นสะเต็มศึกษาเพื่อชีวิตสำหรับทุกคน (STEM for All)

ประเด็นสำคัญคือทำอย่างไรให้นักเรียนได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ที่มีความหมายกับชีวิต และเชื่อมโยงกับอาชีพมากขึ้น เช่น โครงการปลูกข้าวเพื่อนำมาเป็นอาหารกลางวันในโรงเรียน โดยนักเรียนสามารถใช้ส่วนที่เหลือไปขายในตลาด หรือสร้างผลงานต่าง ๆ ที่สามารถต่อยอดเชิงธุรกิจได้

ขณะนี้โรงเรียนต่าง ๆ เริ่มเตรียมคน และนำกิจกรรมบูรณาการสะเต็มศึกษาไปใช้ในหลากหลายวิธี ซึ่งที่ผ่านมา สสวท.ร่วมมือกับภาคเอกชน และโรงเรียนที่มีประสบการณ์เหล่านี้อยู่เป็นทุน รวมถึงมูลนิธิต่าง ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และความรู้ให้กับนักเรียนมองเห็นอนาคตชัดเจนขึ้น

"สิ่งที่เรากำลังส่งเสริมแยกได้เป็น 2 ส่วน คือ หนึ่ง การช่วยประเทศไทยให้หนีจากกับดักรายได้ปานกลาง ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพในทรัพยากรมนุษย์ให้สามารถมีทักษะที่ช่วยพัฒนาประเทศ โดยนำความรู้ที่มีอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจากห้องเรียน หรืออินเทอร์เน็ตมาใช้ให้ได้และถูกต้อง"

"สอง การพัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพ ซึ่งไม่ได้วัดจากการที่นักเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้กี่คน แต่ดูจากว่ามีนักเรียนจบไปแล้วสามารถเรียนต่อในสาขาที่สร้างอาชีพได้หรือไม่ นอกจากนี้ ทักษะของครูยังมีผลต่อการประสบความสำเร็จของโครงการ จึงต้องมีการจัดอบรมครูในอนาคตด้วย"

"ทั้งนี้ สสวท.มีแผนงานที่จะเป็นเจ้าภาพจัดสอบครูผู้สอนวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทั่วประเทศ ในช่วงเดือนมีนาคม 2560 โดยเป็นการสอบเพื่อให้รู้ว่าครูแต่ละคนมีความรู้อยู่ในระดับใด เพราะเราไม่ควรทำการอบรมครูแบบเหมาโล ดังนั้นเมื่อสอบแล้วจะบอกได้ว่า ต้องเพิ่มเติมอะไรให้กับครู และออกแบบตามกลุ่มที่เขาขาด ไม่ได้ประเมินว่า เขาแย่ แต่เป็นการประเมินเพื่อการพัฒนาครู"

"อ.ศุภราภรณ์ สุบงกช" หัวหน้าโครงการสะเต็มศึกษาเพื่อพัฒนาอาชีพเชิงพาณิชย์สำหรับเยาวชนไทย สสวท. อธิบายว่า Entrepreneurship คือการมีสัญชาตญาณของการเป็นผู้ประกอบการ เป็นผู้ที่ลงมือทำ เป็นคนที่กล้าคิด และเป็นคนกล้าแก้ไขปัญหา ซึ่งเป็นแนวทางที่เข้ากับสะเต็มศึกษา เพราะมีกระบวนการคิดที่เชื่อมโยงกัน ซึ่งเป้าหมายของเราไม่ใช่การมุ่งเน้นให้นักเรียนเป็นผู้ประกอบการ แต่เราเน้นให้นักเรียนมีทักษะในแบบผู้ประกอบการ เพราะจะประกอบอาชีพต่าง ๆ เพื่ออนาคตตัวเองได้

"สำหรับการจัดค่ายเพื่อให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทักษะการประกอบการ และการบูรณาการกับสะเต็มศึกษา ภายในค่ายจะมีการสอนให้เอาความรู้ที่มีอยู่ในห้องเรียนมาแก้ปัญหาในชีวิต สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังเชิญผู้ประกอบการยุคใหม่มาให้ความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อชี้ให้เด็กเห็นว่า เอาสะเต็มศึกษามาใช้อย่างไร"

ส่วนงาน Thailand STEM Festival 2016 ในหัวข้อ "STEM สุดฮอต Robot สุดฮิต" โดยเปิดโอกาสให้ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน และผู้สนใจแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน พร้อมทั้งนำองค์ความรู้ และประสบการณ์ที่ได้ไปต่อยอดทั้งในชั้นเรียน และนอกห้องเรียน โดยจะจัด ณ ศูนย์สะเต็มศึกษา 6 แห่ง คือ 1) โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จ.นครปฐม วันที่ 23-25 กรกฎาคม 2559 2) โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ วันที่ 27-29 กรกฎาคม 2559 3) โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี วันที่ 8-10 สิงหาคม 2559 4) โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 22-24 สิงหาคม 2559 5) โรงเรียนศรีบุณยานนท์ จ.นนทบุรี วันที่ 24-26 สิงหาคม 2559 และ 6) โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม จ.พิษณุโลก วันที่ 31 สิงหาคม-2 กันยายน 2559

จึงนับว่าโครงการ E2STEM สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมธุรกิจใหม่ หรือนโยบาย "สตาร์ตอัพ" เพื่อส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากรัฐบาลต้องการเสริมสร้างธุรกิจสตาร์ตอัพในด้านต่าง ๆ ให้คนไทยสามารถสร้างธุรกิจเอง โดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาเสริม ที่สำคัญจะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ และต้องเห็นช่องทาง กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจนั้น ๆ ซึ่งจำเป็นต้องมีการให้ความรู้ พัฒนาความรู้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงแก่นของการทำธุรกิจอย่างแท้จริง

โดยเริ่มต้นตั้งแต่การส่งเสริมการเรียนรู้ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานนั่นเอง 

 

ที่มาเนื้อหาและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 26 ก.ค. 2559 เวลา 20:00:26 น.

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "สสวท." เติมเต็มสะเต็มศึกษา เสริมแกร่ง นร.มีทักษะผู้ประกอบการ , , , สสวท. , , เติมเต็มสะเต็มศึกษา , เสริมแกร่ง , นร.มีทักษะผู้ประกอบการ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก☕ 16 ม.ค. 2563
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก
เปิดอ่าน 3,466 ครั้ง
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด☕ 16 ม.ค. 2563
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด
เปิดอ่าน 1,352 ครั้ง
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา☕ 16 ม.ค. 2563
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา
เปิดอ่าน 1,123 ครั้ง
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.☕ 16 ม.ค. 2563
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.
เปิดอ่าน 3,599 ครั้ง
"ประเสริฐ" ย้ำจ้างครูเกษียณ-เด็กจบใหม่ต้องทำคู่ขนาน☕ 16 ม.ค. 2563
"ประเสริฐ" ย้ำจ้างครูเกษียณ-เด็กจบใหม่ต้องทำคู่ขนาน
เปิดอ่าน 2,120 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อนาคตที่เป็นไปได้ เริ่มต้นที่ความใส่ใจของคุณครูทุกคนอนาคตที่เป็นไปได้ เริ่มต้นที่ความใส่ใจของคุณครูทุกคน
เปิดอ่าน 27,048 ครั้ง
ประโยชน์ของการหัวเราะประโยชน์ของการหัวเราะ
เปิดอ่าน 6,463 ครั้ง
VPN คืออะไร VPN คืออะไร
เปิดอ่าน 13,355 ครั้ง
Nouns  ( Subject - Verb Agreement )Nouns ( Subject - Verb Agreement )
เปิดอ่าน 31,641 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 3 จำนวนผู้เล่น(The Number Of Players)ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 3 จำนวนผู้เล่น(The Number Of Players)
เปิดอ่าน 47,513 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ